CVH – Tập 2

TẬP II :    Luận Án Tu Hành

Ở đời có học, có thi, có ra trường rồi có luận án để trình làng là chuyện bình thường . Khi đã hoàn tất chặn đường dài trên thì chỉ còn có sống với những gì mình đã đạt được, những kinh nghiệm trãi qua sau đó cũng giống như người uống nước thì nóng lạnh tự biết .  Cái đạt được không hẳn là một thành quả miên viễn mà là một phương tiện để tiến hóa đến vô cùng . Không dừng lại ở nơi nào đó vì căn bản và cái lõi của Ðạo đã là thấy sai để luôn luôn sửa sai thì làm gì có sự ngơi nghĩ trên một chiến thắng nào giữa mình và mình phải không ?  Ðến khi đạt tới cái Không huyền bí kia mới thấy rằng trong Không nó còn cái Có thì nói làm gì đến Không cả cái Không cho phí giấy mực .

Kể từ đây cõi vô hình sẽ trình làng luận án tu hành .  Con đường (đạo) này có phù hợp với mọi người hay không cũng không phải là điều quan trọng, nhưng nó là con đường của ít nhất là ba người đã cùng đi với nhau mấy chục năm . Ba người đã thử nghiệm, đã dầy công truy tầm cho ra “mình là ai” và hôm nay “Diệu Pháp Liên Hoa Kinh” đã ra đời .

Nói đến Kinh thì cũng xin nói cho rõ để rồi có người lại hiểu rằng Kinh chỉ có của Phật mới được gọi là kinh . Nhưng theo quan niệm của tụi tui thì Kinh là kinh điển trong con người của mình, mình khai thông được nó thì mình biết đường biết lối để mà nói lại cho rành mạch .

Tại sao gọi là “Diệu Liên Hoa” ? Vì một lý do rất đơn giản là tui đã được ông Thầy tui cho cái tên như vậy trước khi tui từ giã Thầy về Thiền Viện rồi sau đó hạ sơn .

Sau nhiều năm tháng thực hành rốt ráo những gì đã viết trong luận án,  tụi tui nhận xét thấy rằng “Diệu Pháp Liên Hoa Kinh” là ở trong mọi người và của mọi người không là của riêng một ai .

Diệu Pháp Liên Hoa Kinh

Kinh : NM
Luận : PVK
Truyện và Thơ : PHB

Kính dâng lên Ðức Thầy Lương Sĩ Hằng luận án tu hành .

Ðại sư huynh 5 tháng trước khi viên tịch thì tự tay đem đi sao chép (photocopy) và may lại cả chục cuốn kinh để sau này có dịp thì Nhị sư huynh và tui có thể biếu cho những người hữu duyên .  Ðại sư huynh đã tự đề thơ trên mỗi cuốn kinh như sau :

Thanh điển giáng lâm thành bút tự,
Giải tan tâm tối, thoát lao lung !
Huyền cơ mở khép theo từng chữ !
Nhìn xuống trang kinh, lửa bập bùng

Mộng Lệ An, ngày 9 tháng 9 năm 2001
Trung Chính Quang Minh cẩn đề
PHB

Chương 1

Không lễ chớ làm,
Không lễ chớ nghe,
Không lễ chớ nói,
Không lễ chớ nhìn .
Ðây là bốn vé tàu chở thẳng xuống địa phủ, thọ tội và luân hồi .
Ðây cũng là đức độ người chơn tu .
Sao mới gọi là tội ?
Sao mới gọi là phước ?
Chấp mê gọi là tội .
Tự tri gọi là phước .

NM

Luận

Hoa sen vốn sanh ra từ bùn . Ðạo giải thoát cũng từ cõi đời trần trược khổ đau này mà phát . Thấy được tâm chính nhờ cái tánh chấp mê lục dục thất tình . Bỏ bùn ra chẳng có sen, lìa đời không có đạo, diệt tánh thì mất luôn cả tâm . Kinh Diệu Pháp Liên Hoa nhằm nói về pháp môn Kiến Tánh, thấy tánh để tìm lại Tâm, nhờ đời để mà hiểu đạo .

Cuộc đời vốn vẫn như thế! Xã hội và luân lý luôn luôn có những khuôn thước, quy luật để ràng buộc con người vào một trật tự chung . Tu hay không tu cũng đều phải thuận theo dòng sinh hoạt này, cái khác chỉ là mục đích và đối tượng mà thôi .

Người đời giữ lễ với mọi người chung quanh để vun bồi cái thể diện, cái danh giá của mình . Vì thế trở nên khó khăn, độc tài . Phải đè nén, hãm mình, rồi kỳ thị, chê bai, chà đạp những người mà mình cho là thất lễ . Cảnh dằng co, xâu xé trong nội tâm và ngoài xã hội đó gọi là địa ngục .  Tạo khổ vì ác với chính mình . Tạo tội vì xây dựng chấp mê .

Người chơn tu giữ lễ với đối tượng là chính mình . Làm, nói, nghe, nhìn theo những ý muốn trung thực bên trong, không sống giả dối đãi bôi và tự lừa gạt mình nữa . Ðiều quan trọng là phải trách nhiệm, chấp nhận mọi hậu quả và phê phán của dư luận chung quanh để có cơ hội thấy những khiếm khuyết ngõ hầu lập lại quân bình .

Tự tri không đến bằng sự trầm tư suy nghĩ mà có được nhờ thực chất dấn thân . Dấn thân để sống thực với đời thì dầu có bầm dập ê chề, dầu bị chê bai khinh rẻ nhưng vẫn đang là lập hạnh bồi đức, là vun bồi cái phước duyên để phát triển đạo tâm .

PVK

Truyện

Thiền sư Tâm Không dành một ngân khoản cho Không Ái đi tu học . Ðề mục là YÊU để cởi mở tâm tánh .

Sư đệ tham công án, tái mặt . Một tháng sau trong buổi trà đàm thiền sư hỏi lại :

– Ðã có cô nương nào lọt vào mắt xanh chưa ?

Không Ái mặt đỏ bừng, ấp úng trả lời :

– Thưa chưa .

Thiền sư nghiêm mặt :

– Chấp hành công án không được là thiếu tu . Còn ở đây làm gì ?

Sư đệ xin triển hạn . Xách túi nải xuống phố chợ xin việc làm . Ðược nhận vào xưởng ươm tơ, dệt lụa . Ở đây các thiếu nữ nhiều vô số kể . Không Ái đã ngoài tứ tuần . Vốn ít nói, lại nhát nên đường Ðạo có hơi bị tắt tị .  Thường che đậy, giấu diếm . Thiếu thật thà cởi mở . Kỳ thị tình yêu . Không dễ tha thứ và hòa được với người chung quanh .

Một ngày xuân đẹp . Cơ duyên đưa đẩy . Sư đệ được trao việc lựa kén để ươm cùng mới một ả tên Mộng Ðiệp .  Ðứng bên người đẹp, nói chẳng nên lời . Toàn chuyện trên trời mưa, trời nắng . Chiều về khoe với sư phụ . Thiền sư cười nói :

– Hãy mời cô nương ấy cùng đi ăn tại Long Phụng tửu lầu !

Không Ái dạ một tiếng nhỏ yếu ớt . Ngày hôm sau đến xưởng làm việc . Gặp người đẹp . Sư đệ đi tới định mời, rồi lại đi lui . Rồi lại đi tới, lại đi lui . Ði tới, đi lui . Cuối cùng nhất quyết đi … lui luôn . Sợ mới quen e bị từ chối .  Chiều về thiền sư cười , ướm hỏi ;

– Sao, cá đã cắn câu chưa ?

Không Ái ấp a, ấp úng nói lí nhí chẳng nên lời . Thiền sư quyết không tha, nạt lớn :

– Ta hỏi ngươi, đã mời được Mộng Ðiệp cô nương đi ăn chưa ?

Sư đệ sợ quá, nói đại :

– Thưa sư phụ nàng đã có chồng rồi !

Xưởng ươm tơ hết việc . Không Ái bỏ lỡ dịp . Chẳng hóa giải được công án bằng hương vị ngọt ngào, tươi mát và dịu dàng của Tình Yêu .

PHB

Chương 2

Con ếch lim dim,
Con mèo rình chuột,
Là tư thế Thiền .
Tâm định,
Tánh động,
Thần tri .
Tỉnh thức là Thiền .

NM

Luận

Muốn thiền phải dọn mình để có được một tư thế .  Sự tỉnh thức và chú tâm của ếch và mèo nói lên tư thế đó . Chỉ cần một vật lạ chạm đến hay có bóng chú chuột xuất hiện thì ếch và mèo từ hai khối bất động phản ứng ngây lập tức, đối phó đúng lúc và liền tức thì .

Thiền cũng thế ! cần tỉnh thức và chú tâm để nhìn thấy chính mình . Tánh và thần cũng chỉ là hai trạng thái của tâm . Biến động, chuyển dịch, phản ứng theo giác quan, theo ngoại cảnh thì gọi là tánh . Chịu dừng lại để nghe, để nhìn, để thấy cái tánh đó là cái thức của thần .

Cái nhân đức của người tu nằm ở chổ không chủ trương tiêu diệt cái tánh mà chỉ cần nhìn thấy và chịu trách nhiệm cái tánh đó của mình . Sự chân thật, thường hằng, chuyên chú theo dõi những biến động của tánh là nuôi dưỡng sự tỉnh thức, đưa mình trở về trạng thái quân bình, trung đạo .

Người đời thì bảo vệ và phát triển cái tánh của mình . Người tu thì lại chối bỏ và muốn diệt nó . Thiền chỉ cần nhìn thấy và chấp nhận nó là mình .

PVK

Truyện

Thiền sư Tâm Không rời tu viện Tâm Ðạo về thăm Tổ tại Nhị Không .  Ði theo có Vô Lực, Thông Luận và Không Ái . Khởi hành từ sáng sớm . Ði lạc trong rừng đến chiều mới tới nơi .  Người xưa cảnh cũ vẫn thế . Riêng Tổ Sư, mười phần xuân có gầy ba bốn phần . Ðến tối, các đồng  môn theo ngôi thứ vào chánh điện tọa thiền nghe pháp . Tuần này Tổ giảng kinh Ðại Trường . Thiền tứ thời . Mỗi thời tụng hai biến . Thông Luận hỏi khẻ :

– Này sư huynh hai biến thì tọa bao lâu ?

Vô Lực nhăn nhó :

– Khoảng một tiếng rưỡi .

Tổ Sư đăng đàn . Phía dưới tất cả đã trong tư thế tọa thiền . Vô Lực ngồi bán già . Bên tả là Không Ái . Bên hữu là Thông Luận . Cả ba đều ở hàng cuối . Hết một biến, sư huynh đầu gối đau nhức chịu hết nổi . Lén nhìn trước nhìn sau quanh phòng . Tất cả đều nhắm mắt . Nhanh như cắt, Vô Lực đổi chân . Vẫn đau, càng ngày càng đau hơn . Không nghe kinh kệ gì nữa hết . Sư huynh cắn răng khống chế nổi nhức nhối . Bỗng phía hữu có một chân ai thò ra ngoài áo tràng . Nhìn lên thì là Thông Luận . Mặt mày méo xẹo . Phía tả Không Ái đã duỗi cả hai chân . Có lẽ từ lâu nên coi bộ thoải mái lắm . Không ngần ngại Vô Lực cũng đành thả hai chân ra theo thế … đồng thanh tương ứng . Chưa đủ, để cho có vẻ Vô Sở Cầu sư huynh ghé lưng tựa vô tường . Bỗng Vô Lực bụm tay che miệng cười . Quả thật hậu sinh khả úy . Thông Luận và Không Ái đã nằm phè ra theo thế ngọa thiền .

Cũng chỉ tại vạn vật đồng nhất thể nên mới ra nông nổi đồng nhất lý .

PHB

Chương 3

Sao là sai ?
Sao là đúng ?
Thấy sai gọi là đúng .
Không sai, không đúng
Quân bình nội tâm
Tự nhiên vô sở cầu .

NM

Luận

Ðiểm khác biệt quan trọng nhất giữa người tu và người không tu là mỗi khi có vấn đề xẩy đến, người không tu tìm cái đúng còn người tu chỉ luôn tìm điểm sai của mình .

Thấy mình đúng kèm theo những lý luận và hành động để bảo vệ nó .

Thấy mình sai là chấp nhận thua thiệt, mất mát cái thể diện, tự aí của mình . Dẹp mọi tranh chấp nên không còn vấn đề nữa .

Người đời vì có sở cầu muốn giải quyết vấn đề để thu hoạch được một điều gì đó, nên xuôi theo dòng nhân quả luân hồi .

Người đạo không giải quyết vấn đề mà đi ngược vào nội tâm để giải quyết chính mình . Thấy được những khiếm khuyết, tìm ra căn gốc sai lầm của mình đã tạo ra vấn đề đó, chấp nhận để giải thoát ra khỏi vấn đề .

Cái đúng khi thấy mình sai không có ý nghiã đối đãi giữa sai và đúng mà chỉ là một trạng thái quân bình trong nội tâm khi đã thoát ra ngoài mọi tranh chấp của thế nhân .

An nhiên tự tại thì còn có gì để mà mong cầu nữa ?!?!?!

PVK

Truyện

Sư huynh Vô Lực thích làm Ðại Trượng Phu .  Ðọc đạo sử rất mê hành động ngược đời của các thiền sư . Ðốt tượng Phật để sưởi như Ðơn Hà . Chớp mắt rũ xong ba kỳ kiếp, búng tay tám vạn pháp môn thành như Huyền Giác . Cái hào khí phiêu diêu thoát tục đó bàng bạc trong thơ sư huynh . Ưa làm thầy . Hay dùng túi khôn, lấy lý đè người . Trong hàng đồng  môn, sư huynh bóp mũi khá nhiều . Lâu dần tưởng mình cũng chỉ còn một mảy may nữa là xém đặc pháp vô thượng .

Một ngày nọ, cùng Thông Luận, Không Ái theo thiền sư Tâm Không về thăm Tổ Sư . Nghe đồn ngài ưa dăng bẫy . Không có thực chất là mắc lưới liền .

Vô Lực ăn khỏe gấp ba người thường . Tuổi già, bụng phệ nên đi chậm . Một ngày đường mới tới nơi . Thầy trò vào hậu liêu thăm hỏi Tổ Sư . Gặp lại đệ tử, ngài mừng lắm . Giảng về phép dưỡng sinh . Cách tẩy uế, thanh lọc tiểu và đại trường . Tổ nói chuyện với Thiền sư Tâm Không rất tương đắc . Ngài khen nhiều . Vô Lực, Thông Luận và Không Ái rất mực hừng chí . Nhất là sư huynh, lòng hiu hiu như diều gặp gió .

Chợt Tổ quay về phía Vô Lực ban đạo từ :

– Bụng ngươi quá lớn . Phải hành pháp Thủy Lưu Ðại Trường (colon therapy) nhiều lần . Tập dưỡng sinh . Ăn chậm và ít lại .

Vô Lực cuối đầu thẹn thùng . Một điểm sáng loé lên trong thần thức . Sư huynh trả lời Tổ :

– Thưa tại con sai, tham ăn tục uống .

Nói xong, thấy thư thái, nhẹ nhàng .

Tổ cười tươi như hoa :

– Không phải người . Tại cái con trùng trong đại trường .

Sư huynh ngồi im, không cải chính . Lòng lâng lâng .

Tổ tiếp tục giảng về phép dưỡng sinh . Một hồi lâu, quay về phía Vô Lực nhắc lại :

– Bụng ngươi chướng lên là do đại trường tích lũy quá nhiều uế tạp . Phải hành pháp Thủy Lưu để tống ra . Tất cả nguyên do chỉ tại con trùng .

Sư huynh vẫn ngồi yên . Mặt mày tươi tỉnh . Xem ra có vẻ đắc ý lắm .

Cả bọn từ biệt Tổ Sư . Ra đến của tam quan, Vô Lực khoái chí cười toe toét . Thỉnh thoảng Thông Luận lại ghé tai Không Ái nói nhỏ . Xong là chúng cười phá lên . Mắt liếc về phía Vô Lực . Cười đã đời Thông Luận vòng tay thi lễ :

– Sư huynh đọc sách nhiều . Quán thông kim cổ, nho chùm . Ngu đệ thắc mắc muốn hỏi :

Vô Lực đáp :

– Hỏi đi !

Thông Luận nói :

– Dám hỏi sư huynh Ðại Trượng Phu là gì ?

– Vô Lực giọng trang nghiêm :

– Ðại Trượng Phu là kẻ tài trí hơn người . Ðầu đội trời, chân đạp đất . Bụng làm, dạ chịu .

Thông Luân và Không Ái phá lên cười ngặt nghẽo . Cười chãy cả nước mắt nước mũi ra . Sư huynh chột dạ hỏi :

– Tụi bay cười gì ?

Cả hai đồng thanh :

– Chúng tiểu đệ trộm nghĩ, khí phách của một ngài Ðại Trượng Phu to lớn như vậy, lẽ nào đi đổ lỗi cho một con trùng .

PHB

Chương 4

Sao là Trung Ðạo ?
Trung Ðạo là ở đâu ?
Bao nhiêu mới gọi là vừa ?
Không không gian,
Không thơì gian,
Trung Ðạo là tự thấy mình .

NM

Luận

Trung đạo là một đường lối, một phương cách đưa con người trở về trạng thái quân bình . Mỗi một cá nhân, tùy theo hoàn cảnh và thời gian, có một mức độ quân bình thích ứng riêng biệt .

Không thể rập khuôn theo một mẫu mực hay một cá nhân nào đó để tự lập lại quân bình cho mình .

Mọi tranh chấp và ham muốn phải hoàn toàn lắng yên thì quân bình tự đến chứ chẳng thể cưởng cầu .

Khi khởi ý muốn dẹp mọi tạp niệm để cầu được thanh tịnh thì đồng lúc tạo ra sự tranh chấp và một thứ dục vọng mới rồi .

Thấy được sự tranh chấp và dục vọng đó là bước vào Trung đạo .

Trung đạo là một trạng thái  vô nhiễm vì đã giải thoát ra khỏi vấn đề chứ không là một trạng thái thỏa mãn vì đã giải quyết được vấn đề đó .

PVK

Truyện

Lý Viên Ngoại là chỗ thâm giao với thiền sư Tâm Không . Một hôm nhà có kỵ , mời thầy trò cùng tham dự . Trên bàn tiệc, đầy đủ sơn hào hải vị, Ðặc biệt có món bún thang miền Bắc, ăn với mắm tôm chính gốc . Cá kho tộ miền Nam . Mắm ruột miền Trung . Không Ái ghé tai Thông Luận :

– Phen này sư huynh vào cửa tử . Cá và các loại mắm không biết ăn từ nhỏ . Sợ còn hơn cha chết .

Rồi cả hai lấy tay che miệng cười khúc khích . Thực khách vào tiệc . Chén chú chén anh . Rượu đã ngà ngà, viên ngoại lên tiếng :

– Nhân đọc Lão, đến câu: Thiên chi đạo, tổn hữu dư nhi bổ bất túc .  Ðạo Trời, bớt chỗ thừa bù chỗ thiếu . Chưa được thông suốt, xin liệt vị chỉ giáo .

Thiền sư đưa mắt nhìn hàng đệ tử . Thông luận đẩy vấn đề:

– Xin mời sư huynh . Người uyên bác, tham cứu kinh sách nhiều . Chúng tiểu đệ xin nhường .

Vô Lực từ hồi giờ gắp lia chia chả quế, nem chua . Rất thích thứ này . Cac món khác tuyệt nhiên không đụng đũa . Sư huynh ngừng ăn . Hếch hếch cái mặt lên lấy thế uy nghi, rồi dõng dạc :

– Ðạo là luật quân bình . Trung đạo có phận sự Ðiều Chỉnh mê, chấp . Mê là quá yêu thích . Chấp là quá kỳ thị . Nên phải tổn đi cái thái quá, bổ khuyết cái bất cập .

Viên ngoại khen nức nở :

– Quả không hổ danh sư phụ . Thật bất hư truyền .

Rồi quá yêu, đích thân gắp món mắm ruột hiếm quý và cá kho tộ tiếp cho sư huynh . Vô Lực nhìn chén đồ ăn, chết trân . Vội cắn một miếng ớt thật cay làm đà rồi nhắm mắt, nhắm mũi nuốt trọng miếng mắm ruột . Thiền sư nhìn thấy chúm chím cười .

Vốn trọng kẻ có tài . Viên ngoại tự tay tra mắm tôm, vắt chanh vào bát bún thang cho sư huynh . Mùi mắm xông lên . Vô  Lực tái mặt . Lấy khăn che mũi cho khỏi ói . Không Ái nói nhỏ :

– Xin Ðại sư huynh ráng ÐIỀU CHỈNH . Chớ để trạng thái mất quân bình lòi ra .

Nói xong che mặt cười . Vô Lực sợ quá, ngồi ngây như trời trồng ….

Thì ra TRI va HÀNH cũng có đôi khi chẳng hiệp nhất .

PHB

Chương 5

Pháp nào hay ?
Pháp nào dở ?
Pháp hướng nội là pháp hay,
Pháp hượng ngoại là pháp dở .
Không ngoại làm sao có nội ?
Không nội làm sao có ngoại ?
Không hay, không dở ,
Không mê, không chấp .
Nhìn ngoài để thấy trong,
Nhìn trong để hiểu ngoài .

NM

Luận

Pháp vốn không hay, không dở, chỉ tự tâm hành giả mà thôi .

Tu hướng nội là quay vào trong để tìm hiểu mình, thấy được cái khuyết của mình để lập lại quân bình, để giải thoát ra khỏi mọi vấn đề trong cuộc sống . Cứu cánh nhằm tìm một sự bình an, một hạnh phúc bên trong tâm hồn .

Tu hướng ngoại là tìm một thiên đàng, một nơi giải thoát ở bên ngoài, ở đời này hoặc đời kế tiếp .  Ðồi khi quá quan trọng cái hình tướng bên ngoài, vun bồi cái áo tu để được yên tâm, để được mọi người nể vì, tôn kính .

Hướng nội không phải là chạy trốn cuộc đời, mà ngược lại, phải dấn thân vào đời mới có cơ hội thấy mình . Ở chốn tịch liêu làm sao biết được tâm mình còn động loạn hay không ? Có vào trường đời mới đo được tâm ta mê hay chấp .

Cuối cùng ra, nội hay ngoại, bên trong hay bên ngoài đều không thể tách riêng ra được vì nó vốn bổ xung, liên kết làm một với nhau . Ðó là cuộc sống và tu là biết sống an vui hạnh phúc mà thôi .

PVK

Truyện

Lại nói về sư huynh Vô Lực . Chuyện ngàn lẻ một đêm .  Ðang tự nhiên vui, bỗng hóa ra buồn . Nhân sinh quan bi phẫn . Ra vườn ngâm cổ thi để trút nỗi phiền :

Ðàm lai thế sự, kim năng ngữ
Thuyết đáo nhân tình, kiếm dục minh .

Nghĩa là: Phàm việc đời, không tiền ắt chẳng xong . Nói về tình người, muốn tuốt gươm ra khỏi vỏ .

Không Ái ngạc nhiên, chạy lại hỏi :

– Sao bữa nay sư huynh không đi làm việc ?

Vô Lực buồn rầu trả lời :

– Chỉ còn được trả lương bán thời gian . Phải cong lưng gia tăng tốc độ để năng xuất như cũ . Thất là bóc lột .

Không Ái an ủi :

– Ðời mà !

Rồi bỗng thắc mắc hỏi thêm :

– Sư huynh có biết vì sao không ?

Vô Lực lạnh lùng :

– Thương mại là như vậy . Chèn ép, mánh lới là nghề của giới chủ nhân .

Vừa lúc đó, Thông Luận tay cầm tờ báo, miệng la lớn :

– Chiến cuộc sắp bùng nổ . Kinh tế suy thoái .

Thấy Vô Lực mặt buồn hiu, Thông luận khẽ hỏi :

– Sư huynh sao vậy ?

Vô Lực tình tự, than van . Thông Luận méo mó nghề nghiệp, lý giải :

– Thời này muốn sống còn, các cơ sở kinh doanh phải co lại . Gặp lúc khó khăn, bất đắc dĩ họ mới làm vậy . Thiên lý đồng phong, không riềng gì sư huynh . Có chăng là tại thằng gây ra chiến tranh .

Vô Lực nhíu mày, bực bội :

– Ðúng rồi ! nguyên nhân là thằng gây ra chiến tranh, làm kinh tế suy thoái . Phải lên án, vạch mặt chỉ tên .  Tội phạm chính là nó .

Thiền sư Tâm Không ngồi độc ẩm ngoài trái hiên . Nghe rõ nguồn cơn . Ðứng dậy đi về phía Vô Lực, tủm tỉm cười :

– Còn cái thằng SO ÐO thì sao ?

PHB

Chương 6

Tìm Phật sẽ thấy Ma .
Học Phật thành Phật .
Bỏ Phật thì gặp Ma .
Thấy Ma rõ ta là Phật .
Ma đó, Phật đó .
Phật đó, Ma đó .
Vô cùng vô tận .
Thấy đó mất đó .
Không bỏ, không giữ .
Thanh tịnh thường hằng .
Thành Phật tức khắc .

NM

Luận

Ma và Phật ở đây là tánh Ma và tánh Phật trong mình . Rõ hơn, trạng thái quân bình thanh tịnh là Phật tánh; ngược lại, động loạn bất an là Ma tánh mà thôi . Hai trạng thái nầy hiện diện liên tục trong ta và ngoài ta . Nghịch cảnh hay cám dỗ xẩy đến, ta liền bị lôi cuốn theo với một loại dục vọng hay tình cảm tương ứng nào đó . Thế là con ma lục dục thất tình đã hình thành ngay trong ta . Xa lánh hay tiêu diệt nó thì nó lại bành trướng hoặc biến dạng phức tạp hơn . Ngừng lại để bình tâm nhìn thấy và chấp nhận cái tánh đó của mình thì tự nó lắng yên và trở lại quân bình .  Ðó là cái mấu chốt của Ðạo ! chỉ đem sự sáng suốt để nhìn nhận sự tăm tối của mình mà thôi . Cái ý niệm muốn tiêu diệt sự tăm tối đã là mầm mống của chiến tranh và động loạn rồi .

Ma tánh và Phật tánh, động và tịnh, chánh và tà thay nhau tiếp diễn, hòa lẫn nhau không ngưng như tối và sáng, ngày và đêm . Không mong cầu ôm giữ cái chánh thì hà cớ phải bận tâm kỳ thị diệt bỏ cái tà ?!

Lòng người phức tạp đảo điên nên thật khó mà chấp nhận những điều đơn giản . Chỉ cần nhận chơn được cái Ma tánh của mình để tự lập quân bình ngay mỗi lúc . Thường quân bình thì đã tự đưa ta đến bờ mê mé bên kia, đâu phải nhọc lòng chư Phật, chư Tổ nữa ru ?!?!?!

PVK

Truyện

Cư sĩ Thanh Tu rất thích về thần thông . Chuyện gì dẫu đơn giản cách mấy, cũng có thể biến nó ra huyền ảo và phức tạp . Các đồng môn tặng cho biệt danh là Minh Linh (con nhện) . Minh cũng có nghĩa là tối mờ mờ, ảo ảo không tối thui như u minh . Linh là kỳ diệu huyễn hoặc, ẩn hiện ảo hóa khôn lường . Thật vậy, hạnh phúc của cư sĩ thường được cột trói trong cái màng tơ đa niệm của chính mình dăng ra . Dò sông dò biển dễ hơn tìm hiểu tánh tình của họ Dương . Thích tu về thanh giới mà cứ thầm lén đọc truyện Liêu Trai . Bình thường tướng pháp rất đoan trang . Thấy nữ giới diễm kiều, lập tức tà dâm ngùn ngụt bốc cháy mờ mịt . Những lúc này Thanh Tu phải đi vào hậu trường nhường vai cho Minh Linh đóng .

Một bữa Hà Tiên phu nhân bồng con đến gặp Thiền sư Tâm Không . Nước mắt ngắn dài . Mới hay cư sĩ bị ma nhập . Tự xuống tóc cạo nhằm chỗ phạm, máu me đầm đìa . Bệnh nằm rên rỉ trên giường . Tà khí ở ngoài … giao duyên với bên trong . Họ Dương trong trạng thái minh linh, nằm thở khò khè . Hiền nội quỳ bên giường khóc lóc, nhắm mắt chắp tay khấn nguyện thầm :

– Cắn rơm cắn cỏ, trăm lậy mớ bái xin hồn cô bóng cậu tha cho tướng công con . Muốn gì con sẽ hàng ngày cúng quẩy .

Thiền sư châm cứu . Dùng y đức làm thần để trợ, bắt cư sĩ thở pháp luân . Lúc đầu thoi thóp, từ từ mạnh dần . Tự trục để tự cứu . Khôi phục lại quân bình . Gia đạo yên vui .

Thiền sư đi khỏi vài bữa, ý lực phản tỉnh yếu dần . Ma chướng trong ngoài dập dìu . Phu nhân tay bồng, tay dắt con cầu cứu . Xin cho phu quân tá túc trong đạo viện trị bệnh . Thiền sư nhận lời .

Sau một tuần khỏi bệnh . Hà Tiên rụt rè khe khẽ hỏi Thiền sư :

– Bạch sư phụ ra rồi ?

Thiền sư ngơ ngác :

– Cái gì ra ?

Phu nhân nói lí nhí như sợ có ai nghe được sẽ sanh tâm oán thù :

– Bạch … “Chư vị thiêng liêng” .

Thiền sư cười xòa :

– Thanh Tu vốn có sẵn nào phải ngoại nhập .

Từ đó cư sĩ sống rất yên vui . Hạnh phúc gia đình êm ả . Mỗi khi gặp nạn nữ sắc làm cho lửa dâm bùng cháy, sóng gió ba đào rối loạn ; thường đem câu thần chú của Thiền sư cho quay vào trong thầm đọc : Tôi là Minh Linh, chính tôi là Minh Linh, đích thị tôi là Minh Linh . Tức khắc lửa tắt, sóng yên, bệnh khỏi .

Tương truyền rằng thời bấy giờ ai cũng cho là lạ .

PHB

Chương 7

Người cũng là ta mà ta cũng là người .
Tội ta làm, người cũng làm .
Thật thà là hòa,
Công khai là Ðạo .
Phá được cái riêng,
Quy về một thức .
Pháp nói thật, nói ngay là pháp vô thượng .
Nói là nói chuyện mình,
Nói ngay là nói tội mình mà thôi .

NM

Luận

Lục dục thất tình vốn là bản năng chung của con người, chỉ khác nhau ở hình thức và thái độ bộc lộ ra mà thôi . Có người ý thức được hành động và tư tưởng của mình, có người không . Có người thẳng thắng bộc bạch ra, có người quanh co ém nhẹm đè nén nó . Chúng ta phân biệt mỗi người khác nhau theo cá tính bẩm sinh hoặc những đức hạnh tập tành điêu luyện được .

Tuy nhiên nếu thật thà với chính mình thì chúng ta phải thấy rằng cái căn gốc của lục dục thất tình vẫn còn nguyên vẹn trong ta, vì đó là khả năng sinh lý và tâm lý chung của một con người .

Vấn đề quan trọng là chúng ta có chịu chấp nhận tham, sân, si, dục …. đó là chính mình hay không mà thôi ! Khi đã chấp nhận con người thật của mình với nguyên vẹn lục dục thất tình, chúng ta sẽ không còn kỳ thị mình và người khác nữa . Cái riêng tư to lớn nhất vẫn là sự cao ngạo tưởng mình tài giỏi đức hạnh hơn người khác . Cái lầm lẫn tai hại nhất là nói thẳng và thật về chuyện người ngoài để bao che giấu giếm chuyện mình .

Nói thẳng và thật về mình không phải để khoe khoang khoác lác mà đã thực sự ăn năn những tội lỗi mình đã tạo khổ cho thân tâm và chấp nhận sự phê phán của búa rìu dư luận để chuộc tội và mài dũa đi sự ngạo mạn tự ái của mình .

Con người khổ sở phấn đấu vì chất chứa quá nhiều vấn đề trong nội tâm . Khi đã chịu nhìn thấy những phiền não đó và đem ra công khai ánh sáng thì còn có vấn đền gì ở đâu nữa để mà giải tỏa ?! Còn có pháp nào đáng đeo đuổi nữa để mà vun bồi túi khôn và lòng ham muốn của mình ?!?!?!

PVK

Truyện

Tiểu thư Thanh Thanh, con nhà quyền quý, trâm anh, thế phiệt, lá ngọc, cành vàng . Ðược nuông chiều quá thành hư . Thường giấu truyện Tây Sương Ký hay Hồng Lâu Mộng dưới gối nằm . Hàng ngày ngồi xe song mã, dạo chơi khắp kinh thành .

Bữa kia lọt vào mắt xanh một phong lưu công tử . Tình tự hẹn hò . Làm chuyện Liêu Trai . Sau đó mắc chứng hoa liễu . Gặp oan nghiệt, thức tỉnh muốn đi tu .

Ðến thiền viện Tâm Ðạo . Truyền gia nhân khiêng kiệu hoa về . Xin quy y .  Ðược Thiền sư Tâm Không nhận làm đệ tử . Thay đổi xiêm y . Ăn mặc nâu sồng . Trước khi  chính thức hành lễ, tiểu thơ làm tờ XÁM . Thành thật khai hết tội lỗi . Tịnh tâm một thời gian để ăn năn . Ðoạn tuyệt với quãng đời cũ .

Tới ngày thí phát, đúng giờ thìn một hồi chuông đổ ngân nga . Các đồng môn nghiêm chỉnh tuần tự vào chánh điện . Tọa trên các bồ đoàn . Thiền sư mặc lễ phục, cầm thiền trượng đứng . Thanh Thanh quỳ đọc tờ XÁM . Mặt mày tái mét, cắt không còn hột máu . Hai tay run rẩy, giọng lạc hẳn đi . Chấm dứt bài, phủ phục ba lạy tạ tội . Xong, đứng chết trân . Cảm thấy như đi vào địa ngục, chịu hành hình . Cử tọa im phăng phắc . Thiền sư lên tòa giảng . Ban đạo từ :

– Lành thay, phần hồn đã thức tỉnh . Tự đàn hạch, ân hận về những lỗi lầm đã làm . Trở về trách nhiệm Tiểu Thiên Quốc của mình . Từ nay tờ XÁM nên gọi làTHIÊN CHỈ . Pháp danh của con là Diệu Thanh .

Tan lễ, thiền viện đãi tiệc chay . Diệu Thanh cùng đám thiền sinh trẻ hầu bàn .  Tựa như cải tử hoàn sinh . Gặp ai cũng vui vẻ nói cười . Trong đám thực khách có Hà Tiên phu nhân . Phong cách đoan trang . Nương nương ném con mắt khinh thị về phía Diệu Thanh, nghĩ thầm: Ðúng là đồ trắc nết . Thật xấu hổ . Uế tạp chốn trang nghiêm .

Chợt một nam tu sinh trẻ tuổi chạy đến . Dung mạo tuấn tú, khôi ngô . Chỗ quen biết trước . Vừa mời trà vưà nịnh :

– Cách đã lâu không gặp . Nương nương càng ngày càng trẻ và đẹp ra .

Phu nhân cả đẹp lòng . Cười tươi như hoa . Kín đáo vuốt lọn tóc mai, sửa lại cây trâm cài cho thêm phần duyên dáng .

PHB

Chương 8

Thật thà là chơn tâm hiện .
Càng minh thì càng thấy .
Thấy gì ?
Thấy : nhờ bùn sen mọc,
Nhờ tánh mới thấy tâm .
Cho nên tánh Phật vô nhiễm .
Sao gọi là tánh xấu ?
Xấu do tâm người xấu .
Sao gọi là tánh tốt ?
Tốt do tâm người phát .
Nguyên thủy tánh vẫn vậy .
Tâm thời vô nhiễm .
Phật tánh hiển lộ .
Tâm tánh đều đồng .

NM

Luận

Chơn lý chẳng qua chỉ là sự thật . Sự thật của chính mình ! Người tầm đạo giải thoát chẳng cầu thấy Phật , thấy Tiên mà chỉ cầu thấy được mình mà thôi .

Thấy chính mình là nhìn nhận sự bất toàn, sai sót, tội lỗi của mình để có cơ hội thực hiện tốt đẹp hơn, đưa mình trở về trạnh thái quân bình trung đạo . Người chỉ thấy mình luôn hợp lý, hay ho, tài giỏi là vun bồi sự cống cao ngã mạn và chối bỏ sự tiến hóa tâm linh rồi . Không có bùn thì chẳng có sen, không có phiền não thì cũng chẳng có bồ đề . Cùng là dục tánh nhưng phát triển trong sự mưu mô, lường gạt, đen tối đầy mặc cảm thì là Ma tánh; còn bộc lộ thẳng thắng công khai, minh bạch thì đó là tình thương yêu trong sáng hay Phật tánh mà thôi .

Lục dục thất tình vốn nó không xấu không tốt . Chính cái hình thức và thái độ biểu lộ nó qua chúng ta làm nó trở thành tốt hay xấu mà thôi . Khi ánh sáng mặt trời chiếu cho may tan gió lặng thì sóng tự lắng hòa vào biển cả đại đương . Cũng vậy, khi chúng ta dùng sự sáng suốt để thấy được những bất toàn sai sót của mình thì sóng phiền não tự lắng yên vào biển tâm thanh tịnh . Khi ấy còn có điều gì đáng để phân biệt tâm và tánh nữa đâu .

PVK

Truyện

Nương nương họ Mạch . Bà thân mẫu trước khi sanh nằm mộng thấy hoa sen, bèn đặt tên là Liên Nha . Nên duyên cầm sắt với cư sĩ họ Dương . Cùng với phu quân đồng tu . Lấy pháp danh là Hà Tiên .

Bản chất cần kiệm . Quán xuyến gia cang . Một sợi tơ, sợi tóc chẳng hề hoang phí . Khéo gìn giữ công, dung, ngôn, hạnh . Ai cũng khen là tứ đức vẹn toàn .

Bữa nọ lên đạo viện thăm thiền sư Tâm Không . Cư sĩ lén nhìn trộm Diệu Thanh . Nương nương bắt quả tang . Hơi châu khóe hạnh, nhưng cố giữ cho tự nhiên . A hoàn đã sữa soạn xong mâm trái cây dâng hương . Thấy hơi nhiều xót ruột, nương nương khe khẽ rầy rà :

– Lễ Phật là tại tâm, đâu cần mấy thứ này .

Từ đó lên đạo viện, không mua bán gì cả . Chỉ mang … tâm theo để cúng dường tam bảo .

Ngày kia, cư sĩ chịu hết nổi sự quản thúc . Gia đình xào xáo . Cơm, canh chẳng lành ngọt . Giềng mối phu phụ muốn rạn nứt . Sư nói sư nghe, vãi nói vãi hay . Bất phân thắng bại .

Thiền sư Tâm Không hóa giải . Cuộc nội chiến tại gia tạm yên . Nhiều lần như vậy, nương nương thức tỉnh . Tự thấy mình cũng có hơi … quá đáng . Dần dần nhẹ tay . Chồng con được nhờ . Tâm tánh cởi mở hơn trước .  Gia đạo yên vui .

Bỗng một hôm ngày thường, nương nương đi lễ . Ba con a hoàn lễ mẽ xách nhiều giỏ cam, lê, bưởi đủ loại theo sau . Thiền sinh túa ra kinh ngạc . Không Ái chạy vội lên mở cửa chánh điện . Diệu Thanh lật đật chuẩn bị bàn thờ . Thông Luận chắp hai tay, cúi đầu chào :

– Mô Phật ! Quả là lượng công đức tâm cao dầy .

Nương nương thật thà nói :

– Ðêm qua dông bão, vườn nhà trái cây rụng nhiều quá !

PHB

Chương 9

Vay pháp, trả pháp
Ai hỏi trả lời
Vay pháp, đắc pháp
Ai hỏi chỉ cười
Trả pháp, không còn pháp
Ai hỏi nín thinh
Vay pháp, trả pháp
Nói cười như không .

NM

Luận

Ðến đây là bốn giai đoạn nói về những người đã thực sự bước chân vào con đường tu học sửa mình .

Pháp ở đây là Ðạo hay là con đường tu tập mà ta đã thọ lãnh và hành trì thì nên chia sẽ lại khi có ngươì hỏi đến . Kế tiếp, khi đã đắc pháp, tức là có pháp trong tâm, thấy mình và hiểu mình trong mỗi phút giây giao tiếp với đời sống, thì cũng hiểu luôn được người đối diện . Tuy nhiên, người đời đa phần vốn hiếu kỳ, chỉ muốn tìm hiểu để thỏa mãn túi khôn, để so sánh phân loại trình độ tu chứng của người khác . Trường hợp này, người hiểu đạo chỉ cười mà không nói, vì không muốn hơn thua lý luận, khoe khoang cái tôi của mình, cái đạo của mình vì lợi danh, độc tài muốn khuất phục đối phương . Thật ra, khi đã vào trung đạo rồi thì có gì không là đạo, một nụ cười cũng đủ diễn tả sự an lạc nội tâm . Ðây cũng là hành động của Ca Diếp khi thấy Phật đừa cành hoa sen lên . Thể nhập với đời sống để hòa vui cùng  bông hoa thì còn có gì sở cầu thêm nữa để mà phải trình làng cái túi khôn thừa thãi trong trí của mình .

Cái quân bình của trung đạo là quán thông nhân quả, thuận theo luật vay trả trong lẽ tự nhiên . Không còn một manh múm nào của cái tôi thích được đời thông cảm, yêu thương , trọng vọng, thì hà cớ phải trả lời, phải thỏa mãn những câu hỏi dư thừa, vô ích của thế nhân, nên đôi lúc làm ngu không nói gì vẫn là tốt hơn cả . Tuy nhiên, cái lầm lẫn vì cao ngạo của một số người tu là tưởng mình đã đứng ra ngoài nhân quả, không còn dính tới chuyện vay trả của cuộc đời . Thật ra, vay trả vốn là luật của đạo, của đời sống .

Do đó, cuối cùng ra, nói đạo, cười hoặc nín thinh đều là những hành động trả pháp tùy duyên, phục vụ trọn vẹn đời sống nhưng tâm không vương mắc một mảy may tranh chấp nào của dòng đời động loạn .

PVK

Truyện

Trong đám đệ tử của thiền sư Tâm Không, Vô Lực lớn tuổi nhất . Uyên thâm kinh điển . Súc tích lý đạo . Ðoạn trường đã qua nhiều cầu . Dễ cảm thông . Thường muốn giác tha, lợi nhân .

Một bữa sư phụ vân du . Vô Lực giữ thiền viện . Khoảng giờ ngọ, có khách đến tham vấn . Phong cách ảm đạm, u uất . Tự xưng là cư sĩ Lâm bất Khai . Vốn bặt thiệp, sư huynh mở lời trước :

– Tiên sinh chắc có chuyện buồn ?

Khách tâm sự tình huống gia cang . Ðôi lúc sụt sùi nhỏ lệ . Vô Lực động lòng trắc ẩn . Ðem đạo ra dẫn giải, an ủi :

– Cuộc đời phù du, bóng câu qua cửa . Tấm thân tứ đại, nay còn mai mất . Tất cả đều huyễn hoặc . Cớ chi buồn lẽ vô thường !

Bất Khai trầm ngâm, gượng gạo gật đầu . Sư huynh cả đẹp lòng vì toa thuốc của mình có vẻ kiến hiệu . Cao hứng bầy cuộc trà đối ẩm . Cùng nhau tranh luận về Ðạo . Tới đâu Vô Lực cũng ăn trùm hết . Không nhường họ Lâm nữa bước . Ðuối lý cư sĩ đầu hàng :

– Xin chịu thua sư huynh . Thật là quán thông kim cổ .

Ðược đà Vô Lực nối hơi, bước sang các lẽ cao siêu, huyền diệu . Chứng tỏ khả năng lậu tận thông . Ðến đây việc bào chế không còn giới hạn nữa ….

Màn đêm đã xuống từ lâu . Khách bắt đầu thấm mệt . Ðưa tay che miệng ngáp . Ðang loay hoay tìm cách thoát lui . Sư huynh triền miên thuyết giảng . Vốn liếng có bao nhiều dược liệu, đem kê tao hết . Cư sĩ đói và ngộ thuốc nên bị hoa mắt, nhức đầu . Lấy hết can đảm ngắt lời Vô Lực, xin tạ từ .

Sư huynh tiễn chân khách ra tới cửa tam quan . Không ngừng bồi dưỡng thêm những chân lý cao nhất mà mình mới thu nhập được .

Cư sĩ lảo đảo ra về . Toàn thân rũ liệt . Bao nhiều lý đạo rơi rụng hết . Chỉ còn trơ lại một nỗi u uất buồn .

PHB

Chương 10

Liên Hoa Diệu Pháp là bửu kinh không chữ
Viết thật nhiều
Chơn lý thật cao siêu
Thấy có đó nhưng lại là không
Càng suy nghĩ càng thêm mù tịt
Bỏ lý
Hiểu ý
Bỏ ý về không
Không rồi làm sao nữa ?
Không rồi lại có
Có rồi lại không
Có không, không có
Nói bậy, nói bạ
Kết thúc quyển kinh
Ai hiểu càng tốt
không hiểu ráng chịu
Chơn lý vẫn tròn .

NM

Luận

Tất cả kinh, luận, truyện ở đây và từ xa xưa đều không phải là chơn lý ! Ðó chỉ là phương tiện để thức tâm người đọc . Sự thức tâm đó mới là chơn lý . Sự thức tâm đó mới là bửu kinh vô tự, là sự sáng suốt của người chịu nhìn thấy chính mình .

Con người thật của mình vốn bất toàn và sai xót . Vì chối bỏ nó nên ta cứ mãi trầm luân hoặc phủ lên ta cái áo đạo đức tu học rồi tự giam mình trong một thiên dường giả ảo nào đó . Cái đẹp quí của bông sen vốn sinh ra từ bùn . Chơn lý hay bửu kinh vô tự của mỗi chúng ta vốn cũng có sẳn nơi tự tánh . Chạy theo văn tự để nhớ, để hiểu chỉ giải quyết được lòng tham lam của trí chứ không giải thoát được tâm . Tâm giải thoát vốn nó là không, cái không sánh suốt như một tấm gương . Nó sẽ có khi nhận lấy những đối ảnh, đối vật của cuộc đời . Nhưng khi ảnh, vật đi rồi thì tâm lại hoàn không . Luật có không, không có nầy vốn không phải là lý thuyết để hiểu, cũng không là ý niệm để gìn giữ trong đầu . Ðó là cái thức của người chịu thấy chính mình, thấy được tôi và người là một, không khác . Những bất toàn , sai xótcủa tôi và người cũng một thể như nhau .

Quyển kinh còn nói lên sự khiếm khuyết của nó là tự nhận nói bậy, nói bạ để trả người đọc về lại với chính họ, thấy mình và kinh không khác . Chơn lý vốn tròn ngay chỗ cái khuyết, vốn đầy ngay chỗ cái thiếu của chính nó mà thôi .

PVK

Thơ

Trong đáy sâu tiềm thức,
Bừng sáng nẻo u minh,
Hồi quang cho nội tỉnh,
Là vô tự chân kinh .
Tụng ngay vào tự tánh,
Hiện ra thực tướng mình,
Còn nguyên lục dục, thất tình,
Tâm minh trong sáng, chiếu hình phù du,
Luân hồi chuyển kiếp thiên thu,
Lạc trong rừng chữ, duyên tu ngỡ ngàng .
Hỏa thiêu tàng kinh các,
Bặt hết lý về không,
Chuyển thần lực xóa mờ ký ức,
Ðưa tâm linh giải thoát phiêu bồng,
Phá khung, tháo cũi, sổ lòng,
Trăm sông vào biển đại đồng nhất nguyên .
Càn khôn đồng một lý,
Nên tụ rồi lại tan,
Mưa rơi nước chảy trên ngàn,
Ðể cho con suối lại tràn vào sông .
Diệu không thành diệu hữu,
Khổ não hóa bồ đề,
Cõi đời mê chấp lê thê,
Nên dòng lý luận đi về, ngẩn ngơ,
Con tầm kéo kén, nhả tơ,
Lại thành văn tự, lời thơ dông dài .

PHB

Chương 11

Kết thúc rồi lại tiếp
Sanh tử, luân hồi
Ðời đời bất diệt
Kinh cũ rồi kinh mới
Tiếp nối vô cùng
Chẳng gì khác lạ
Chơn lý chỉ có một
Ai nói hiểu sẽ không hiểu
Ai không hiểu sẽ hiểu
Chịu hay không chịu cũng phải chịu
Chơn lý thường hằng
Chẳng mất, chẳng được
Chẳng cầu, chẳng vọng
Tự nó bất biến
Tự nó vẹn toàn .

NM

Luận

Ðọc đến đây, hẳn chúng ta đã một phần chấp nhận cùng đi với kinh, cùng sống với kinh . Chương trước chúng ta đã phải cười khi thấy kinh nói ba lăng nhăng rồi tuyên bố chấm dứt . Chương này chúng ta lại cũng phải cười vì kinh vẫn tiếp tục cùng đi với chúng ta .

Thế mới biết sanh tử không phải là một sự chấm dứt mà là một sự tiếp nối hoài hoài, vô cùng vô tận . Tử đây là chết đi cái thể diện, tự ái, cao ngạo khi đã chịu nhìn thấy tánh mình . Sanh đây là hồi sinh lại thành con người mới thật thà đôn hậu hơn xưa . Cái đúng, cái hay bây giờ mai kia mốt nọ lại thành cái sai, cái dở . Cứ thế mà con đường tiến hóa không bao giờ chấm dứt .

Còn phân biệt đạo và mình sẽ không bao giờ hiểu đạo . Ðạo hay luật tiến hóa vốn nằm sẵn trong mình . Chối bỏ nó là tự hủy diệt mình mà thôi . Càng thật thà thì càng thấy tánh mình, nó chẳng bao giờ mất đi hay thêm bớt . Cái khác là phát triển nó trong sự sáng suốt chủ động hay trong sự lôi cuốn của vô minh mà thôi . Cái chơn lý đó, cái sáng suốt đó, cái thấy đó vốn không bao giờ thay đổi . Nó thường hằng vẹn toàn nhờ luôn luôn thấy được sự bất toàn .

PVK

Thơ

Hoa đào xuân đến, hồng đôi má,
Tiễn biệt thu đi, rụng lá vàng,
Tuyết xuống trong mùa đông lạnh giá,
Như người thiếu phụ quấn khăn tang,
Sinh ký, tử quy,
Lệ đổ hàng hàng …
Càn khôn vận chuyển,
Rồi xuân lại sang,
Cô miên giấc điệp mơ màng,
Tái sinh thành nụ, điểm trang ánh hồng,
Sanh sanh, hóa hóa bềnh bồng,
Quán thông một lý, là lòng chân như,
Bổ bất túc, tổn hữu dư,
Ngọn tâm đăng sáng, khư khư giữ gìn .
Biết bao đời, bao kiếp,
Vọng ngoại và u minh,
Có ngờ đâu đạo lớn,
Lại nằm ngay trong mình,
Thấy sai là mật khuyết,
Nên thường hằng quân bình,
Liều thân vào cửa tử,
Ðể tâm ra cửa sinh,
Chịu cho địa ngục hành hình,
Con đường giải thoát đăng trình thăng hoa .

PHB

Chương 12

Lục căn, lục trần
Mười hai vị Thánh
Thấu rõ được họ
Hiểu ngay người khác
Biết mình, biết họ
Phân thân hằng hà
Ðộ người ngàn dặm .

NM

Luận

Người tu là người muốn tự lập lấy cảnh chùa, một Xá Vệ Quốc ngay trong chính mình . Lục căn lục trần là sáu giác quan và những đặc tính của nó là một phần trong tiểu thiên địa của ta . Chúng ta lại thường hay kỳ thị đè nén hoặc tiêu diệt nó nên có khác gì đã tạo một cuộc thánh chiến ngay trong nước mình . Chúng ta nhân danh tình thương và đạo đức nhưng hành động lại là gây chiến và hủy diệt . Ðiều mâu thuẫn này xảy ra thường xuyên trong ta và cả thế giới bên ngoài . Cái nhân đức của đạo là không diệt mà thấy rõ và chịu nhận lục căn, lục trần với mình không khác . Thấy rõ tội ta đã từ lâu bỏ bê kỳ thị và nhẫn tâm đối với chính ta . Nay là một rồi thì nhất cử nhất động mình phải nhìn nhận và chịu trách nhiệm lấy, không còn phân biệt đổ thừa nữa . Phát triển sáu giác quan và những đặc tính của nó trong vô minh mờ ám thiếu tự chủ thì nó chính là lục tặc lục quỷ hại lấy chính ta . Ngược lại, phát triển trong quang khai, sáng suốt, thật thà thì nó lại hiển thánh và trở thành những phụ tá đắc lực cùng xây dựng Xá Vệ Quốc của mình .

Thấu rõ được mình thì thấy luôn người khác, tất cả đồng một thể, một thức như nhau . Một ánh tâm đăng đã thắp lên được rồi thì tự nhiên ảnh hưởng và soi sáng cho muôn vạn cây đuốc tuệ đang còn lu mờ trở nên sáng suốt để cùng đốt chung một ánh lửa đại đồng .

PVK

Truyện

Thiền sư Tâm Không ra đề cho các đệ tử: Lục căn, Lục trần; mười hai vị hiển Thánh . Thông Luận lo phần lời bàn Mao Tôn Cương . Vô Lực phần truyện hoặc thơ, tùy nghi . Kinh và luận đã xong . Sư huynh khắc khoải ba ngày, ba đêm . Mạch điển bị nghẽn, không hóa văn được . Bụng bảo dạ: Phen này chắc nữa đường gẫy gánh .

Một tối khuya, ngủ gục trên án thư . Bỗng thấy mặc cẩm bào như một vị đế vương . Bay tuần du trong tiểu thiên quốc của mình . Nước chia làm sáu trấn . Quan trấn thủ được phong tước Hầu . Vị phú tá hàng Bá . Gồm Nhãn Hầu, cai quản con mắt . Vị phụ tá là Bá Tước Cách Văn Nhìn . Nhĩ Hầu chủ về tai . Quan cộng sự là Bá Tước Cách Văn Nghe . Tỉ Hầu trong coi về mũi . Quan giúp việc là Bá Tước Cách Văn Ngửi . Cũng thế Thiệt Hầu trách nhiệm lưỡi, làm việc chung với Bá Tước Cách Văn Nếm . Thân Hầu đồng liêu với nữ Bá Tước Cách Thị Cảm Giác nhũ danh là Sờ . Ý Hầu chủ về suy tư . Quan phó là Bá Tước Cách Văn Nghĩ . Trong mỗi trấn đều đói khổ, lầm than . Các Hầu Tước chỉ lo tửu sắc . Không màng việc chăn dân . Phần đất cai quản dần dần biến thành lãnh địa . Triều đình trung ương không còn uy lực . Hoàng đế chỉ là hư vị . Các Hầu Tước nhất loạt tự xưng là Lãnh Chúa . Dùng món sở trường của mình trao đổi với các lân quốc bên ngoài . Phóng túng hưởng thụ không còn giới hạn nữa . Thiên chức làm ngược lại hết . Nhãn Hầu bỏ hẳn chính sự trong nội trấn . Say mê các vũ điệu tân kỳ của các giai nhân tuyệt sắc . Nhĩ Hầu xoay hẳn hướng nghe ra ngoài . Ngài bị mất ngủ vì tiếng thở than não nề của thứ dân trong trấn . Tỉ và Thiệt Hầu cùng nhau thù tạc . Chén chú chén anh, cao lương mỹ vị . Thân Hầu hoang dâm vô độ . Ý Hầu cỡi ngựa ô, phi nước đại tứ tung ngũ hành . Chạy loạn khắp đại thiên . Lâu dần phong hóa suy đồi tại Lãnh Ðịa . Các vị chúa tể biến thành Lục Tặc . Trên kỳ đài treo cờ Tam Bành . Ðồng khởi loạn, đem quân về kinh . Rượt bắt Hoàng Ðế định nhốt vào Thiên Lao .

Ðến đây Vô Lực sợ quá tỉnh dậy . Té ra nằm mộng . Gà đã gáy sáng . Thiền sư Tâm Không đi ngang qua hỏi :

– Ðề án đã xong chưa ?

Sư huynh dụi mắt, nói lí nhí :

– Bạch chưa .

Thiền sư nạt lớn :

– Tại sao ?

Vô Lực thẹn thùng :

– Vì họ chưa hiển Thánh !

PHB

Chương 13

Tư tưởng thiện lành
Hào quang ngời sáng
Tư tưởng ác trược
Mọi bề âm u
Dấn thân điển quang
Là vun bồi ý tốt
Cũng là nuôi dưỡng ý xấu
Vun bồi và nuôi dưỡng
Tốt và xấu
Thường thực hành
Kết quả là chìa khóa
Tốt xấu do ta
Dấn thân là chánh
Thẩy đều ít lợi .

NM

Luận

Mỗi một tư tưởng hay ý nghĩ đều có một tần số rung động, một chấn động điển quang của nó . Dầu nặng hay nhẹ, sáng hay tối, những tư tưởng này đã là ý nghiệp mà ta đã gieo ra . Dấn thân điển quang là thực hành, là bộc lộ ra những ý nghĩ của mình . Là đem thân xác hợp nhất cùng tâm, thể hiện những điều trong tâm trí . Ðơn giản hơn, dấn thân điển quang là sống thực với chính mình .

Con người thật của mình có tốt lẫn xấu, có Phật lẫn Ma . Nhờ sống thực, mình mới có cơ hội thấy rõ mình hơn . Kết quả ở đây là tác động của luật nhân quả, luật trả vay đến với mình ngay mỗi một hành động, lời nói . Nhờ công khai thực hành và chịu trách nhiệm, mình đã tự nguyện nhờ người gột rửa, mài dũa đi những lố bịch, những xấu xa trong tâm trí mình .

Không còn chất chứa ém nhẹm những điều riêng tư yếu hèn, không còn đội mang lớp vỏ đạo đức giả hiệu vì thể diện danh giá phù phiếm, chỉ để trở về vỏn vẹn một người chân thật với tất cả ý nghiã của một con người .

PVK

Truyện

Thầy trò thiền sư Tâm Không cùng ngồi quần ẩm . Trong buổi trà đạo, cư sĩ họ Lâm tham vấn:

– Nhân đọc đến câu: “Dấn thân điển quang”, lòng có chỗ còn ngờ, thỉnh liệt vị chỉ giáo .

Thiền sư đưa mắt khiến Vô Lực trả lời . Sư huynh vốn sở trường phiếu diều trong cõi Phi Phi Tưởng . Tính ra lại ngón nghề . Ðịnh tung một thần chưởng thất điên bát đảo, làm hoa mắt đối phương . Nhưng tự chế được, ngay thật trả lời :

– Quả thật tiểu đệ không quán thông về Ðiển Quang Pháp Giới .

Cư sĩ quay qua hỏi Thông Luận:

– Còn huynh ?

Thông luận lắc đầu, hồn nhiên cười trừ . Họ Lâm hướng về phía thiền sư cười cười:

– Xin mời sư phụ xuất chiêu .

Thiền sư khiêm nhượng:

– Xin đa tạ Lâm cư sĩ có lòng ái mộ . Bần đạo thiển nghĩ dấn thân điển quang là thường hằng quán chiếu vào tự tánh . Muốn thấy tánh phải trụ được điển hồn, từ đó dùng ánh sáng soi tỏ nhữg tăm tối của mình, lập quân bình trong bản thể .

Tan cuộc trà . Các thiền khách tạ từ ra về . Vô Lực dậm chân nói với Thông Luận:

– Mình tưởng nó hỏi về thần thông, cỡi ánh sáng bay vào điển giới . Ðành chịu thua . Chứ nếu giảng theo kiểu sư phụ; tám chục tên thiện tri thức ngu huynh cũng bóp mũi hết . Ðem cái lý của Tâm Pháp làm diệu dụng thì bẻ cổ, bóp họng được tất cả .

Không Ái vừa cười vừa đi tới:

– Ðại sư huynh phóng điển trược, làm ô nhiễm hết!

Vô Lực chợt thấy mình đang ở ngoài trung đạo . Nín thinh ngượng ngùng . Thiền sư Tâm Không đủng đỉnh đi ngang qua, nói bâng quơ:

– Thì cũng là dấn thân điển quang .

PHB

Chương 14

Sống chẳng rời tánh
Chết vẫn giữ tâm
Ðạo bình thường
Người cũng người thường
Giữ được vậy ắt thành Chơn Nhơn .

NM

Luận

Chơn nhơn là người sống thật thà với chính mình và người . Một cuộc sống bình thường, không mong cầu thành đạt một cái gì ghê gớm, cũng không chối bỏ cái hiện thực đang là . Sống công khai, bộc bạch cái tánh, cái con người thật của mình ra với đời để có cơ hội thức tâm . Thấy rõ chính mình mới trở về trạng thái quân bình trung đạo .

Thân xác dầu có chết đi nhưng tâm thức vẫn đời đời bất diệt, vẫn hồi sinh và tiến hóa không ngừng nhờ luôn luôn phơi trần cái khiếm khuyết, cái bất toàn của mình ra cùng người, cùng trời đất .

PVK

Truyện

Một cuộc họp quan trọng tay ba . Thiền sư Tâm Không, Vô Lực và Thông Luận .  Ðề mục là viết kinh, luận và truyện . Phải dành ưu tiên tối thượng và tâm huyết cho việc này .

Ðược một tuần trôi qua êm ả . Sự việc kế tiếp dồn dập đến như sóng ngoài biển cả dạt vào bờ . Sư đệ Không Ái mãi không kiếm được việc làm . Phải khăn gói túi nải về quê . Rồi, phúc bất trùng lai, họa vô đơn chí . Sư huynh Vô Lực chỉ còn được làm việc bán thời gian . Liền sau đó con ngựa của Thông Luận dùng để đi làm bỗng lăn đùng ra đau nặng . Tất cả bằng đó sự kiện, vừa đủ để thầy trò thiền sư Tâm Không rơi vào tình trạng thiếu hụt .

Vô Lực chạy xuôi, chạy ngược đi mượn tiền . Trả xong tiền nhà và tiền thuốc thang cho ngựa thì vưà nhẵn túi . Không còn tiền mua gạo . Thiền sư đi đi, lại lại . Ðăm chiêu suy nghĩ . Họp tới, họp lui . Sau cùng hai giải pháp được đưa ra:

– Làm vú giữ em .

– Cho mướn đạo viện lấy tiền ăn . Dọn dẹp sạch sẽ tầu ngựa để ở .

Vô Lực than:

– Viết sách cho Thượng Ðế mà Ngài bỏ đói .

Thông Luận méo mó nghề nghiệp:

– Phải thực sự ở trong cảnh khốn cùng, viết kinh cứu khổ mới có hồn .

Thiền sư Tâm Không cười xòa an ủi:

– Hãy: “Tận nhân lực nhi tri thiên mạng” .

Ðã lâu không có thiền khách tới viếng . Lối mòn cỏ mọc rêu phong . Thiền viện ngay phố chợ mà tịch mịch như ở non cao . Thầy trò lại bầy cuộc trà ra khề khà luận đạo .

PHB

Chương 15

Ðời không, Ðạo cũng không
Ðời thất bại
Ðạo dở dang
Kiếm đủ cơm hai bữa
Rảnh bầy cuộc trà
Kìa chim trời, cá nước
Kìa những kẻ ngồi không
Ai có đạo, ai không ?
Ai thong dong ?
Ai lòng vòng ?
Nào kinh, nào kệ
Chấp mê lẽ tiêu dao
Ðạo trong đời là thật
Ðạo ngoài đời là mê
Ðời không, Ðạo cũng không
Ðời Ðạo cũng một vòng .

NM

Luận

Ðời là một trường tranh chấp và phấn đấu với xã hội bên ngoài .  Ðạo là một cuộc tranh chấp và phấn đấu với nội tâm bên trong .

Ðời là vun bồi thân xác với những lớp vỏ tiền, tình, danh, lợi .  Ðạo là vun bồi tâm hồn với những lớp quả vị đức hạnh thanh cao .

Ðạo và đời đã cùng nhau thúc đẩy con người và xã hội tiến hóa . Thế nhưng, bất hạnh thay, điều phũ phàng nhất của nhân loại ngày nay là tận cùng của sự tiến hóa đó lại là chiến tranh, cả đạo lẫn đời, đang đưa loài người đối diện với nguy cơ hủy diệt !

Xét cho cùng, chính cái dục vọng, cái lòng ham muốn thành đạt từ đời đến đạo đó đã làm cho con người đau khổ . Có điều khi đến tận cùng của khổ đau, chúng ta mới khao khát một niềm hòa bình an vui thực sự, mới chịu buông hết mọi ràng buộc của đạo lẫn đời . Không còn mê đắm chạy theo thú tiêu dao nhàn hạ của người xuất thế, cũng không chấp khinh coi rẻ sự bon chen tranh chấp của kẻ thế gia .

Không đời không đạo ở đây là không còn cái hình tướng người tu kẻ tục, không phân biệt chấp mê giữa đạo và đời, giữ đúng lấy sự quân bình của nội tâm là đạo . Ðạo đời bấy giờ chỉ là một, một cuộc sống giản dị bình thường . Bình thường đến nỗi người đời xem ta chỉ là một thứ tầm thường, người đạo xét ta cũng chỉ là một loại tầm thường và chính ta thấy ta cũng chỉ là một người tầm thường mà thôi .

PVK

Truyện

Thiền sư Tâm Không chuyên trà cho các đệ tử . Không khí im lặng trang nghiêm . Mọi người bình yên thưởng thức từng ngụm nhỏ thơm ngát .  Bỗng sư đệ Thông Luận lên tiếng:

– Mọi phương tiện tìm kiếm, liên lạc đã xử dụng . Không một người đem con đến gửi . Tiền sắp cạn . Kiểu này chắc đi vào của tử .

Vô Lực tiếp lời:

– Mình viết kinh chắc Hoàng Thiên không nỡ phụ .

Thiền sư lên tiếng:

– Lại toan tính so đo, đổi chác sao ?

Sư huynh cuối đầu thẹn thùng . Có óc minh lý khá, Thông Luận bắt được ý của Thầy rất nhanh . Chấp nhận là người thua cuộc, ngồi yên . Vô Lực nguyên trước kia là một phú thương, không chịu giọng vùng vằng:

– Ta phải xoay sở chứ . Xưa nay nhân định thắng thiên cũng nhiều . Còn nước còn tát .

Thiền sư lạnh lùng:

– Tát đi . Cái thời của ngươi qua rồi . Nay đã lục tuần . Tuổi già sức yếu . Thêm cư ngụ không hợp pháp mà làm được gì .

Sư huynh đuối lý cãi bướng:

– Buông bỏ hết . Trăm cay ngàn đắng, dấn thân tu học . Kết cuộc phải đạt được cái gì chứ . Chẳng lẽ trời xanh không có mắt sao ?

Thiền sư nghiêm nghị nạt:

– Ngươi muốn thủ đắc lòng ngưỡng mộ của thế nhân ư ? Nhìn lại mình coi . Ðầu để tóc, thân chẳng áo tràng . Không ép mình khổ hạnh . Khác người thế tục chỗ nào . Không chịu nhận chân thực tướng mình, còn đòi gì .

Vô Lực chợt nhìn ra sự thật . Từ đó lòng bình yên . Thức khuya dậy sớm, chăm chỉ viết kinh .

PHB

Chương 16

Mới đó còn ra vào nhờ cậy
Hết tiền, hết cả Ðạo
Cửa nhà vắng hoe
Ta cười khi thấy được lẽ tử sinh
Hé miệng Diệu Pháp tuôn trào
Mím môi tủm tỉm
Cửa khép then cài
Thế mới biết hữu duyên thời ngộ
Ðạo đâu ở những lời hoa mỹ
Ðạo nằm ở chổ hiểu lý thâm sâu
Ðạo là sống trong lẽ sống
Ðạo là tin mà cũng không tin
Ðạo là không phụ chính mình .

NM

Luận

Con người vốn vẫn tầm thường như thế! Làm ra vẻ một con chiên ngoan đạo, nhờ đở lợi dụng một vị đạo sư để giải quyết những vấn đề từ thân đến tâm cho mình, thì không phải trách nhiệm và vễn dễ hơn là làm kẻ chăn chiên, chăn con chiên tánh của chính mình .

Thiền sư lại là người không có tín đồ, không muốn ai lệ thuộc vào mình . Chỉ để lại một con đường, một phương pháp rồi đóng cửa cho mọi ngươì phải tự hành tự chứng .  Ðó là lẽ tử sinh của đạo ! Lúc đạo mở ra thì nhộn nhịp người nghe, cầu cạnh nhờ cậy đủ điều . Ðến khi đạo đóng lại thì tuyệt nhiên không người lai vãng .

Người truyền đạo tùy duyên mà hành . Kẻ cầu đạo cũng tùy duyên mà ngộ . Ngộ đạo là một cơ duyên thức tâm, thấy được sự thật khiếm khuyết bất toàn của mình, để thực hiện đời sống hiện tại được tốt đẹp hơn, không cần phải xưng tụng đeo bám ông thầy .  Ðạo là tin lấy khả năng của chính mình có thể thực hành được những lý lẽ thâm sâu chứ không tin rằng có một vị thầy nào đó sẽ bồng ẳm mình qua khỏi bến mê .

Thân tâm này là chính ta . Những phiền não khổ đau nghiệp chướng cũng do ta tạo . Nếu ta không tự thức tự giải thì đành phải trách lấy chính mình thôi chứ không một đấng tối cao nào có thể giải quyết được kiếp nhân sinh này cho ta cả .

PVK

Truyện

Không Ái đã về quê . Diệu Thanh được tin cha mẹ già yếu bệnh hoạn, xin phép tạm hồi hương phụng dưỡng . Thiền sư Tâm Không y cho . Từ đó ngài bế quan tỏa cảng, viết kinh . Không tiếp khách . Vô Lực và Thông Luận phụ việc . Thiền viện vắng vẻ, cô tịch . Còn lại một bầy chim trời .

Thầy trò đêm ngày mải mê luận đạo . Kinh mới viết được một phần cuốn . Mùi thiền vưàbén .  Thế sự tạm quên . Bỗng phải xuất định vì … hết gạo . Không còn vật thực cho người và chim . Thiền sư vung nắm thóc cuối cùng xuống bãi cỏ:

– Thôi nhé ! ta chẳng còn gì cho các con nữa .

Từ đó cũng bặt tiếng chim hót . Chỉ nghe tiếng gió rù rì . Lá vàng khô bay xào xạc ngoài sân . Ðạo viện chìm vào trong cái hoang liêu, huyền ảo . Thông Luận băn khoăn:

– Này sư huynh, giờ Ngọ đã tới . Không còn gạo nấu cháo cho sư phụ ăn .

Vô Lực mơ màng nhìn ra cửa tam quan . Miệng lâm râm cầu nguyện Quán Thế Âm Bồ Tát . Giật mình quay lại . Vẫn không chừa tật hài hước:

– Bần đạo bụng đói meo . Mắt đã thất thần . Cũng sắp được nhìn thấy ánh đạo vàng .

Bỗng Thông Luận reo lên:

– Sư huynh coi kìa . Có người gánh đồ tới .

Một khắc sau, người nông dân vạm vỡ đặt hai bồ gạo xuống trái hiên . Trao một phong thư . Vô Lực chạy như bay vào hậu liêu . Thiền sư khoan thai mở ra coi . Thơ rằng:

Sư phụ kính yêu,

Gặp cơn binh lửa cửa nhà sa sút, song thân già yếu nên đệ tử không thể thường thăm hỏi . Xin sư phụ niệm tình . Bất hạnh, không được kề bên hầu hạ . Nghịch cảnh như bão táp mưa sa . Lời vàng, ý ngọc năm xưa dậy dỗ dã ghi lòng tạc dạ , đệ tử dùng làm khuôn thước để tự chèo chống . Tuy xa cách ngàn trùng nhưng đạo vẫn ở trong tâm . Chắt chiu được ít gạo gởi đến để sư phụ dùng .

Diệu Thanh kính bái .

Thiền sư đọc xong trao cho Vô Lực . Trên gương mặt ngài lộ vẽ hài lòng, lặng lẽ đi vào thư phòng . Sư huynh liếc qua tờ  thư la lớn:

– Có thế chứ! Hoàng Thiên bất phụ đạo tâm nhân .

Vốn thực tế, Thông Luận xuống bếp nấu cơm . Không biết nghĩ thế sao, lại chạy lên hỏI:

– Này sư huynh . Ăn hết hai bồ gạo kinh vẫn chưa xong, phải làm sao ?

Vô Lực cười ngặt nghẽo:

– Thì lại đi làm vú em .

PHB

Chương 17

Trên có Thầy
Dưới có bạn
Ơn Thầy ta trả
Nghĩa bạn ta đền
Ơn trả không phải thường cung kính
Trả là hằng thực hành
Nghĩa không đền bằng lời nói
Ðền bằng gương sáng thường lau
Trên có Thầy
Dưới có bạn
Ơn đền, nghĩa trả
Tự nhiên vô sở cầu .

NM

Luận

Người cầu đạo xem chuyện tu học sửa mình là chính, việc đãi bôi hình tướng là khinh . Thành tựu được những sở học của thầy bạn thì đã không phụ chính mình và người đi trước, là đã nối tiếp cái di sản tinh thần tiến hóa theo mãi với thời gian .

Thường hằng tu thân thì sẽ trở thành một thiện nhơn, rũ sạch bao phiền não nghiệp chướng từ muôn đời kiếp . Khi ấy trong tự nhiên mà đã bước cùng một dấu chân với chư liệt vị tổ sư, đã báo đền trả hiếu cả cửu huyền thất tổ và bạn thân bao kiếp . Mỗi một niệm, một động đều công khai cùng trời đất, đều thể nhập vào tự nhiên thì còn cái gì của riêng ta, còn một manh múm nào đâu của bản ngã để mà sở cầu nghĩa trả ơn đền .

PVK

Thơ

Ðường xưa chư Tổ bước,
Tìm dấu quyết đi theo,
Tu thân rồi lập đức,
Lối mòn nhưng … cheo leo,
Nhất tâm lội suối trèo đèo,
Chiếc thân ảo gỉa, bọt bèo xá chi,
Lời vàng khắc cốt thường ghi,
Chặn rào sắt thép, vẫn di không ngừng,
Dời non, lấp biển, phá rừng,
Ðốt cho lửa đạo sáng bừng nội tâm .
Ơn sâu, nghĩa nặng,
To nhỏ, thì thầm …
Lấy oan nghiệt, mở toang cửa đạo,
Xé áo tràng tâm kính hằng lau,
Thấy phản chiếu dấu chân tiên thánh,
Sóng trước vun nền cho sóng sau .
Gương trong trao một tấm,
Người cũ nay còn đâu,
Ðã ơn đền, nghĩa trả,
Tự nhiên vô sở cầu .

PHB

Chương 18

Xuất gia ta không ngại
Phá giới ta không nghi
Nhập thế ta không sợ
Chỉ sợ ta không tu!

NM

Luận

Bỏ đời qua đạo là bước đầu tiên của người cầu đạo, muốn đoạn lìa con người cũ với những sinh hoạt thế gian, để bắt đầu một con người mới, một cuộc sống khổ hạnh tu hành .

Mê say mùi đạo một thời gian, người tu lại dễ rơi vào những mê chấp mới, mê thanh chấp trược, yêu chánh diệt tà . Ðây là giai đoạn mà các thiền sư đã phá giới để khai ngộ cho môn sinh như đốt tượng Phật, chặt đầu mèo … Vì thật ra cốt lõi của giới luật vốn ở tự tâm mà sinh chứ không phải từ thân mà phát . Hình ảnh thầy tăng cõng một người con gái qua khỏi vũng bùn vẫn thể hiện hạnh từ bi hơn là thầy tăng thứ hai vì chấp khư khư vào sắc giới đến trở nên tàn nhẫn lạnh lùng .

Cuối cùng ra, nhờ cái khổ của đời ta mới thức tâm cầu đạo . Nhờ hiểu đạo ta mới thấy rõ đạo vốn nằm ở trong đời . Buông đi cái thái độ cầu an thanh tịnh bên trong; bỏ đi mọi quả vị danh xưng hình tướng bên ngoài, để trở về nhập thế, để sống thực với chính mình, để thấy mình không là gì cả, không có gì cả, không được gì cả .

Trôi theo dòng đời không cưỡng cầu tính toán, vấn đề đến thấy ta lúc nào cũng sai, thấy lỗi tại ta mọi dàng . Sống như vậy ắt mới thật là một người tu, một thiện nhơn tại thế .

PVK

Thơ

Bỏ đời qua đạo,
Vào cõi huyền linh,
Hướng nghịch hành, thênh thang bước tới,
Lùi lại sau, cát bụi u minh,
Lấy thiền trượng gõ vào quá khứ,
Cho im hơi lục dục thất tình,
Ðường mây trắng lâng lâng thoát tục,
Gót vân du nhẹ buổi đăng trình .
Thiền viện ở cõi tâm,
Ðạo lớn ngự trong lòng,
Không mảy may vướng viú,
Ðầy một trời thong dong,
Ðường tiến hóa xá gì sinh hay tử,
Vượt ra ngoài ngũ giới với tam quy,
Hành động nghịch để tức thời khai ngộ,
Dùng quang năng cởi trói cõi u mê,
Xuống tuệ kiếm, chém ngang sắc tướng,
Thắp tâm đăng giữ vẹn câu thề .
Chân lý ôi thuần phác,
Chân tâm chẳng cưỡng cầu,
Buông thỏng tay vào chợ,
Trong siêu thoát nhiệm mầu .
Danh khả danh,
Phi thường danh,
Vô đạo là có đạo,
Hữu đạo là vô duyên,
Pháp vốn không văn tự,
Nên giáo ngoại biệt truyền .
Cõi phù sanh diệu vợi,
Thích lý màu thần thông,
Quên bản lai diện mục,
Của chính mình là không,
Trở về trong chốn bụi hồng,
Ðội trời, đạp đất mà lòng chân như .
Ðại trượng phu hề,
Ðại trượng phu,
Ôm chí lớn,
Viễn ly điên đảo,
Mộng tưởng cứu cánh Niết Bàn .
Tu không ngừng không nghỉ,
Hào khí phá lao lung,
Thấy mình sai mãi mãi,
Giải thoát đến vô cùng …

PHB

Chương 19

Nghe đi, nghe cho rõ lòng mình
Thật thà đi, để nhận chân sự thật
Tập nghe đi, nghe tiếng nói siêu âm
Chấp nhận đi, muôn tội là do nơi mình
Nam Mô Ðại Từ Ðại Bi Quan Thế Âm Bồ Tát
Dẹp tự ái, chịu lắng nghe
Bỏ tranh chấp tự độ mình
Thật thà cho hào quang ngời sáng
Cho tăm tối rã tan
Cho bình minh ló dạng
Cho sức mạnh tuôn tràn
Hãy nghe đi, nghe tiếng than thở của lòng mình
Chỉ tại tôi, tôi hại lấy chính tôi .

NM

Luận

Hạnh từ bi cứu khổ cứu nạn của Quán Thế Âm bồ tát bao trùm khắp cả càn khôn vủ trụ . Bất kỳ lúc nào chúng ta chịu dừng lại để nghe tiếng lòng của mình, chịu xoay cái nghe để lắng nghe tự tánh, thì ngay lúc ấy ta và Quán Thế Âm là một, đang cứu khổ ban vui cho chính chúng ta .

Thật ra, thường khi có một sự việc gì bất ổn xảy đến, tự đáy lương tâm ta luôn có một tiếng nói khe khẽ bảo rằng ta đang tham hay đang sân, đang si đó . Nhưng vì tự ái và lòng tranh chấp, ta dùng những lý luận hay ho để biện  minh cho hành động và lời nói của mình, che phủ lên cái siêu âm nhỏ bé kia đi, tự tạo tội và hại lấy chính ta .

Ðau khổ chất chồng, nạn tai dồn dập, chúng ta mới hướng về đức Quán Thế Âm . Quá trình Ngài đã chịu bao oan khiên thua thiệt ở đời, luôn cam lòng nhận lỗi về mình để tu thân bồi đức . Niệm danh hiệu Ngài để làm sáng hạnh từ bi trong ta, để thấy ta đã bỏ quên chính ta từ lâu lắm rồi . Ta sống thật cô đơn hiu quạnh làm sao giữa chợ đời náo nhiệt . Ta sống thật bon chen giả dối làm sao giữa xã hội tranh đua . Tận cùng trong giây phút canh thâu vắng lặng, ta chợt thấy dấy sáng lên một thức tâm, đem thanh tịnh bình rưới nước thật thà lên cho tánh, lấy nhành dương liễu rẩy ánh quang khai xuống cho tâm .

Giã từ hận thù tranh chấp .
Giã từ đen tối yếu hèn .
Nam Mô Ðại Từ Ðại Bi Quan Thế Âm Bồ Tát .

PVK

Truyện

Thiền viện Tâm Ðạo cô lập hẳn với thế giới bên ngoài . Không còn thóc, chim trời cũng lặng lẽ bỏ đi . Dấu ngựa xe đã rêu phong, cỏ mộc . Chánh điện cửa đóng then cài, hương lạnh khói tàn . Ðúng như Thông Luận tiên liệu, hai bồ gạo cấp cứu của Diệu Thanh đã ăn hết, kinh vẫn chưa viết xong . Muốn hoàn tất phải có vật thực . Cho mướn đạo viện thì ồn ào quá . Ngăn trở việc viết kinh . Cách giải quyết tốt nhất vãn là làm vú giữ em . Quyết định xong, thầy trò thiền sư Tâm Không chuẩn bị . Mọi phương tiện được thi hành để đạt mục đích .

Ngày hôm sau có một phu nhân mang hai đứa con đến gửi . Thiền sư trước kia vốn con nhà quyền quý, giàu sang . Sống trong nhung lụa . Có a hoàn hầu hạ . Chưa từng phải động tay tới các việc hạ tiện . Không màng giá cả, cho sao lấy vậy . Miễn qua được tiểu hạn để viết kinh . Vị thí chủ ttự động trả công mười đồng tiền kẽm một ngày . Thiền sư chẳng cần suy nghĩ, mĩm cười gật đầu . Khách đi khỏi . Vô Lực ái ngại nhìn sư phụ . Một tay bồng em, tay kia lần tràng hạt . Vẫn chẳng bỏ tánh trào lộng . Sư huynh khều Thông Luận ra chỉ :

– Coi kià, sư phụ đã về ngôi chánh đẳng chánh giác . Ðắc quả vị NHŨ MẪU PHẬT .

Cả hai cùng cười . Án thư và tàng kinh các phải dẹp qua một bên . Nôi và đồ chơi trẻ con được dọn ra . Ðôi khi chúng khóc nhiều quá, Thông Luận chưa giữ con bao giờ cuống quít không biết phải làm gì . Vô Lực nguyên là một phú thương, tháo vát nhưng liều lĩng . Có kinh nghiệm . Lấy đại đồ tế tự để dỗ em . Sư huynh gõ ầm lên . Chúng nín bặt .

Sáng hôm sau Vô Lực băn khoăn :

– Này sư phụ . Mụ ta thật tệ . Nuôi con mụ ăn ngày hai bữa . Trông nom, tắm rửa . Cực khổ đủ điều .  Ðáng lẽ họ phải trả mười hai tiền .

Thiền sư gật gù :

– Có lý .

Ðược thể sư huynh bồi thêm :

– Ngày mai sư phụ biểu họ mang đồ ăn tới . Nếu không, phải trả thêm .

Thiền sư cười :

– Nên lắm .

Bỗng hai thầy trò cùng ngưng đàm thoại . Ðăm chiêu nhìn ra sân đạo viện . Trong cái im lặng, như có gì vướng víu, trăn trở . Bức tượng Quán Thế Âm bồ tát đứng sừng sững, bằng thạch cao trắng toát . Mới hiền hậu, dịu dàng làm sao . Từ điển tỏa ra . Tâm lượng vô cùng, vô biên . Một gợi cảm thâm sâu vào lòng người .  Vô Lực bỗng nhớ về dĩ vãng . Một thời tiền rừng, bạc biển . Vàng lụa đầy nhà .  Ðã bỏ hết, kể cả vợ con để xuất gia cầu đạo . Sư huynh lắng nghe lòng mình . Trong tận cùng đáy sâu tiềm thức, văng vẳng :

– Chí một hảo hớn tựa Thái Sơn . Lượng rộng như Ðông Hải . Ðội đá vá trời .  Ðạo lớn coi trọng . Ngàn vàng xem khinh . Lẽ nào đi băn khoăn nài nỉ thêm bớt, cò kè vài đồng tiền kẽm . Vì đâu nên nổi ?

Tỉnh ngộ, Vô Lực phá lên cười . Nói bâng quơ :

– Thì ra mình tham .

Thiền sư cũng sãng khoái cười theo :

– Ta cũng vậy .

Sư huynh hồn nhiên :

– Thì ra hai thầy trò mình đồng thanh tương ứng .

PHB

Chương 20

Vàng muôn bạc tỉ
Ăn cơm hai bữa
Sanh lão bệnh tử
Có của bỏ không
Xuất gia tu Phật
Ép thân ép xác
Muốn được thành Phật
Lại hóa ra ma
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca
Dẹp bỏ cái ta
Chẳng cầu chẳng vọng
Nuôi dưỡng cái trí
Giữ cho quân bình
Mới là Ðạo nhơn .

NM

Luận

Từ đầu đến giờ kinh vẫn xoay quanh một vấn đề quan trọng nhất là kiến tánh để lập lại quân bình .

Chuyện đời thành bại, được mất, biến đổi vô thường . Ngay thân xác chúng ta, sinh lão bệnh tử, cũng không ra ngoài lẽ ấy . Ham muốn một cái gì vĩnh cửu, chúng ta dấn thân vào đạo để mong thành đạt một quả vị đời đời . Thế nhưng, càng ham muốn thì càng tạo chiến tranh, càng ép mình thì càng gây động loạn . Sự tranh chấp giữa cái mình đang là và cái mình sẽ là xẩy ra liên tục trong ta, không một giây phút nào được hồn nhiên an lạc .

Có một ham muốn sẽ thành tựu được là ham muốn thấy rõ chính mình, thấy sự tham lam vọng cầu của mình, dể chịu dừng lại chấp nhận ngay cái mình đang có, trong cái hoàn cảnh đang là . Ngay phút giây đó, mọi dục vọng đều lắng động, mọi tranh chấp đều rã tan, sống theo dòng đời thong dong tự tại, noi theo dấu chân xưa của đức Thích Ca mà trở về chốn cũ quê xưa .

PVK

Truyện

Sư đệ Thông Luận trước kia tu tại thiền viện Hồng Bích . Ít tham vọng . Thí phát quy y từ lúc còn trẻ . Nghiêng về thanh giới . Chiến đấu với bản thân rất anh dũng . Phần tự thắng có vẻ ngang ngửa . Không muốn lấn lướt . Chỉ cầu huề .

Một bữa có bạn cũ rủ rê . Kiếm cớ xuống núi . Cùng nhau âm thầm chén tạc, chén thù . Này kia, kia nọ . Sáng hôm sau về Ðạo viện, tìm cách công quả gở lại . Sư đệ lau chùi, dọn dẹp chánh điện . Quét sân, làm vườn . Gánh nước, tưới cây . Thường khi bỏ ăn, quên ngủ . Ðắp bù cho kỳ đủ mới thôi . Ai cũng khen là một người đạo hạnh hiếm có .

Ngày tháng thoi đưa . Ðã năm lần hoa đào nở . Công cuộc tu hành cũng chỉ có bấy nhiêu . Cứ hụt là châm, thiếu thì bù . Thông Luận chẳng bao giờ có dư … đạo quả bồ đề .

Nhân ngày rằm . Có cư sĩ họ Vương đến vãn cảnh Chùa . Khoe đã đắc thiền . Thông Luận thích lắm . Mơ ước được như thế . Rắp tâm muốn đạt được phép ngôi mãi không nằm . Năn nỉ xin cư sĩ biệt truyền .

Tối hôm đó, nửa đêm lên chánh điện thực hành . Tọa trên bồ đoàn . Quyết ngồi tới sáng . Thủ đắc cho kỳ được như họ Vương .

Hai giờ : Sư đệ nhập định . Êm ả, phiêu diêu .

Ba giờ : Ðầu gối bắt đầu nhức nhối . Phải cắn răng để gia trì công lực . Tạm yên .

Bốn giờ : Cương độ đau đớn tăng thêm . Nước mắt, nước mũi trào ra . Nghiến răng khổ hạnh chịu đựng . Dẹp xong .

Năm giờ : Toàn thân mồ hôi lạnh tháo ra . Xương đầu gối, cổ chân đau chết điếng . Thần kinh dường như hoàn toàn tê liệt . Ðôi mắt đã thất thần . Ý chí vùng lên mãnh liệt như ngọn đèn sắp hết dầu . Tử thủ gồng chịu . Nương tựa , bám víu vào lời vàng của Vương cư sĩ : Phải có căn cơ và hội đủ sức kiên trì . Trong cái thập tử nhất sinh, một luồng ôn điện cực mạnh sẽ xuất pháp từ đốt cùng của xương sống . XÒA ra bàn tọa . Chuyển vào hai chân . Mạch đã thông . Muốn ngồi bao lâu tùy thích . Không còn ai có thể tranh hơn . Trở thành vô địch . Gọi là ÐẮC THIỀN . Thường thì hành giả không ngồi được lâu . Trong thế gò bó của bán hoặc kiết già hay bị đau nhức . Mạch bị bế . XÒA là một hiện tượng của sự khai thông, thoải mái .

Sáu giờ : Qua một chu kỳ lũy tiến đau đớn đến cùng độ Sự nhức nhối lại trở về tuần tự như vòng đầu .

Bảy giờ : Không thấy XÒA .

Tám giờ : Trời đã sáng rõ . Chẳng thấy XÒA đâu . Ngờ là căn kiếp mình chưa đủ . Hai chân tê bại . Những chổ bị cấn trong tư thế bán già đều bầm tím . Phải có người dìu mới đi được …

Vật đổi sao dời . Thông Luận được chuyển qua tu tại thiền viện Tâm Ðạo . Nhân buổi trà đàm , sư đệ đem chuyện xưa ra hỏi :

– Bạch sư phụ . Người tu qua các kỳ kiếp, vào thời điểm nào thì XÒA ?

Thiền sư Tâm Không :

– Lúc không còn mong cầu ÐẮC THIỀN .

Chương 21

Lục tự sáu chữ
Trì niệm thường hằng
Không phải, không trái
Không đúng, không sai
Thấy phải thì làm
Thấy trái phải sửa
Tự mình trách nhiệm
Không được đổ thừa
Lúc phải, lúc trái
Lúc đúng, lúc sai
Cũng luật tiến hóa
Có gì mà ngại
Ra vào như không
Ði đi, lại lại
Di đà sáu chữ
Cái đạo vẫn tròn .

NM

Luận

Nam Mô A Di Ðà Phật là một câu niệm xưa nay rất được nhiều người trì tụng để hồi hướng về cảnh giới Tây Phương Cực Lạc hay Niết Bàn .

Nó cũng là phương tiện để hành gỉa quên đi hết mọi chuyện thị phi, đau khổ của cuộc đời động loạn cho tâm tư được phẳng lặng quân bình .

Niệm Phật cũng là dùng nhất niệm hầu dẹp đi cái tâm phân biệt đúng, sai, phải, trái để trở về tâm không, không mê, không chấp . Không chấp điều sai mà cũng không mê điều đúng . Không diệt điều trái mà cũng không tôn vinh việc phải . Không mặc cảm mà cũng chẳng tự phụ về mình . Không lệ thuộc mà cũng chẳng kỳ thị người khác . Không mê chấp đúng sai không phải là không biết điều gì sai, điều gì đúng mà là vẫn làm điều đúng, sửa điều sai nhưng không coi trọng chuyện thành bại, mong cầu kết quả việc mình làm . Cái dũng của người tu là phải dứt khoát chọn lựa một con đường rồi trách nhiệm lấy chính mình, những hành động tư tưởng lời nói mà mình đã tạo tác, không còn phân vân rụt rè để rồi đổ lỗi cho hoàn cảnh hay ai khác ngoài mình .

Dấn thân để thấy mình, để phát triển khả năng của mình, là khả năng tự lập lại quân bình trong mọi hoàn cảnh . Ðó là cái dũng vô quái ngại, cốt sao hiểu được mình là chính, mọi hư danh quả vị là khinh . Vượt qua sắt thép chận rào chỉ bằng vào một niệm Lục Tự Di Ðà để bước vào Trung Ðạo . Lúc ấy thì người niệm và câu niệm đã là một, chỉ còn sống tòng theo mệnh trời, thuận với tự nhiên, hòa cùng vạn vật .

PVK

Truyện

Trong các đệ tử tại gia của Thiền sư Tâm Không, có cư sĩ Tự Thiên Ái và Ðào Thất Miên .

Họ Tự, theo tử vi lý số : dương nam, sơn đầu hỏa . Tánh nóng . Mê đánh cá trong thú chọi gà . Tửu lượng khá . Thường lui tới thiền viện Tâm Ðạo . Ưa nghị sự, bàn bạc lý thuyết kinh điển . Gặp cơn binh lửa, thất tán vợ con .

Thiền sư nhiều lần khuyên xuất gia tu hành, nhưng không chịu . Thiên Ái bình sinh chẳng nghe ai . Chỉ nghe mình . Rất tự hào về nét phóng đãng riêng . Nhân sinh quý thích chí, như các danh nhân lúc về trí sĩ . Vui chơi, không muống bị kiềm tỏa . Khi nhiệt tình đam mê, bât’ chấp tất cả . Nhiều lần tưởng chừng táng gia bại sản, rồi lại tự vực được dậy . Chèo chống cũng khá .

Sau cư sĩ gặp lại được vợ con . Gia đình đoàn tụ . Từ đó thưa tới đạo viện .

Họ Ðào tính tình vui vẻ . Ðường tơ duyên có hơi chậm .  Ðã ngoại tứ tuần mà vẫn chăn đơn gối chiếc . Sau đó cặp với môt bà góa . Hương lửa cũng khá nồng .

Một bữa lên Ðạo viên chơi . Bén mùi thiền ở lại ít ngày . Rồi quyết định xuất gia luôn . Tu viện sống theo lối tự túc, bất tác bất thực . Sáng sớm các thiền sinh phải vác cuốc ra đồng làm việc . Tối về học kinh kệ . Thất Miên mắc chứng mất ngủ . Tinh thần có hơi nhược . Thân bệnh nhiều . Không kham nổi các việc nặng nhọc . Ðược ít lâu, có ý ngán . Lại thêm bà góa đưa tin, giọt lệ vơi đầy . Nhớ nhung tình tự . Không thể cầm lòng . Bè xin tạm hoàn tục .

Nhân buổi trà đạo, Thông Luận thắc mắc :

– Này sư huynh . Ðã lâu lắm, không có tin tức gì của Tự cư sĩ .

Vô Lực châm biếm :

– Thiên Aí vốn tự cho mình như cánh chim bằng . Vẫy vùng lướt gió . Ngoài vòng cương tỏa . Nay vợ trói con buộc, làm sao cất cánh .

Thông Luận :

– Còn cư sĩ họ Ðào ?

Sư huynh phá lên cười :

– Diù bà góa về miền cực lạc .

Thiền sư chiêu một ngụm trà, xen vào :

– Thì cũng là NHẤT NIỆM .

PHB

Chương 22

Cái gì cũng cười
Cái  gì cũng yên
Mới thấy đảo điên là quý
Cái  lúc nghiêng ngửa
Biết sửa cho ngay
Cái  lúc tâm động
Biết lập quân bình
Cái  gì rung động
Cái  gì sống động
Thấy rõ được mình
Là con người tỉnh thức.

NM

Luận

Có loạn ly mới biết được giá trị của anh hùng. Có thử thách mới đo được thực chất của người tu đạo .

Thế giới Cực Lạc vốn do tâm  mà sinh, chứ không phải từ một địa điểm hay hoàn cảnh nào đó mà phát. Sự giải thoát không chỉ xảy ra ở chốn thiền lâm thanh tịnh, mà phải ngay cả chợ đời náo nhiệt, đến tận chốn địa ngục khổ đau . Sự giải thoát đó là trạng thái lập lại quân bình khi đã phá được mê chấp.

Phải hướng nội vô cùng để thấy được tận căn gốc những rung động tình cảm của mình, để nuôi dưỡng được sự sống động trong tâm mình.

Ðó là sự tỉnh thức. Tỉnh thức để sống bình thường, sống vô tư thật thà, sống hồn nhiên an lạc, sống một cuộc đời đáng sống.

PVK

Truyện

Gà đã gáy sáng. Vô Lực chuẩn bị đi làm việc. Trên đường chú tâm suy gẫm về đạo từ: “Phải tu mới viết kinh được”.

Sư huynh tùng sự tại xưởng ấn tống. Giữ việc kiểm soát các mộc bản. Trong số thợ khắc có Linh Tam Muội . Chồng bà là bạn của Thông Luận. Nhờ ông giới thiệu Vô Lực mới được làm việc tại đây .

Ngày đầu tiên sư huynh nhận nhiệm sở, họ Linh đã lên tiếng:

– Tướng công tôi là chỗ thâm giao với chủ xưởng. Mong tiên sinh cần mẫn làm việc. Ðó cũng là một cách trả ơn.

Ngày hôm sau đến cuối giờ Dậu, theo qui ước là giờ tan sở . Vô Lực chuẩn bị ra về . Tam Muội nhắc chừng:

– Tiên sinh, ở đây phải làm hết việc. Nếu chưa xong nên ở lại .

Sư huynh không được vui . Tắt nụ cười trên môi . Thợ khắc được chấm công theo số lượng mộc bản. Càng ngày càng sản xuất nhanh. Không quan tâm đến phẩm. Nhiều quá Vô Lực sửa thiếu chính xác. Ngày nào cũng được nghe họ Linh phê bình:

– Tiên sinh, mộc bản còn khá nhiều lỗi . Ngươì ta mắng vốn đấy .

– Làm việc kiểu rùa bò thế này, làm sao cho kịp.

– Các hạ ngủ đấy  ư ? Mau lên chứ !

Sư huynh vẫn thanh tịnh. Chăm chú làm việc. Ðiều khiển tiểu não không cho thu nhận nữa .Mụ nói mụ nghe một mình.

Cho đến một ngày .Công việc ứ đọng. Mắt Vô Lực đã mờ đi .Không còn khả năng giải quyết hơn được nữa . Trong số anh em đồng nghiệp có người tốt bụng lại phụ .Sự kiện được giải tỏa .Ngày kế sư huynh vừa bước vào xưởng, Tam Muội cằn nhằn:

– Tiên sinh để cho họ sửa phụ, mộc bản càng ngày càng tệ hại hơn.

Sư huynh cau mày .Không tự chế được nữa, hỏi vặn lại:

– Này Linh đại tỷ .Khá kiếm một người toàn vẹn hơn để thay thế .Kẻ hèn này sẽ ra đi tức khắc.

Tam Muội cũng chẳng vừa:

– làm việc phải có lương tâm chứ !

Vô Lực khinh bỉ không thèm trả lời .Máu giận nghẹn họng. Ðúng giờ phủi tay ra về .Công việc còn ngổn ngang.

Ðến nhà, Thông Luận chạy ra:

– Này sư huynh, Linh phu nhân than phiền  nhiều lắm đo’ .Ðể ngu đệ kể cho nghe .

Vô Lực chưa nguôi cơn giận, khoát tay:

– Thôi thôi, đừng nhắc đê’n con mụ lắm điều và gian ác ấy nữa .

Kể từ đó sư huynh bị mất điển. Không hóa văn được.

PHB

Chương 23

Di Lạc là yên vui
Mưa thuận gió hòa
Lúc động, lúc tịnh
Ðúng lúc, đúng thời
Ra vô dễ dãi
Thấy chật mà vừa
Thấy rộng cũng xong
Ông làm ông ăn
Ông rảnh ông chơi
Ai cù  ông nhột
Ai đánh ông đau
Ông như trẻ nít
Vô tư hồn nhiên

NM

Luận

Ðến đây là hoàn tất một giai đoạn kiến tánh để tự khai mở Kỷ Nguyên Di Lạc trong mình.

Di thiện tối lạc. Người tu trở thành một thiện nhơn ban rải sự an lạc cho mình và chung quanh. Trong mọi hoàn cảnh đều hướng nội lo khai thông khiếm khuyết để hòa cùng tự nhiên. Sự thích ứng với hoàn cảnh ở đây không phải là một đức hạnh đè nén ép mình, mà là một thái độ sống không còn ham muốn cưỡng cầu .

Sống thong dong tự tại nhưng luôn luôn trách nhiệm lấy chính mình. Sống vô tư trẻ thơ nhưng luôn luôn tỉnh thức. Sống hòa bình vì không còn tranh chấp bên trong. Sống đại đồng vì thấy rõ ta và mọi người không khác.

Tánh có vạn thù, nhưng tâm chỉ là nhất bổn. Tâm thương yêu đời đời bất diệt.

PVK

Truyện

Cư sĩ Dương Thanh Tu đẹp duyên cùng Mạch Liên Nha .Sắt cầm rất là hòa hợp. Pháp danh của hiền nội là Hà Tiên. Họ Dương là một người khác thường. Ít nói, nhiều suy tư .Cái nhìn phức tạp. Thường vẽ thêm chân cho rắn. Thờ đức Sơ Tổ .Ngày rằm, mùng một hương khói đều đặn.

Bữa kia Thanh Tu đi chợ mua trái cây về cúng. Mạch phu nhân đem rửa để đặt lên bàn thờ . Bổng thất kinh kêu lên:

– Trời  ơi! Sao tướng công chọn toàn trái thối và dập thế này ?!

Cư sĩ không trả lời, thản nhiên hỏi lại:

– Người nào cũng lựa loại tươi tốt. Thứ này chủ tiệm bán cho ai ?!

Trời tiết Ðông lạnh giá . Họ Dương đem về một lố quạt kết bằng lông cánh chim Hồng Hạc. Liên Nha sửng sốt:

– Mô Phật ! Không có nhu cầu .

Thanh Tu đủng đỉnh:

– Cửa hàng của họ ế quá . Tội nghiệp mua giùm.

Có một lần Hà Tiên đi chợ mua cua . Nhờ cư  sĩ bắt nước sôi luộc. Khi chín bưng ra bàn ăn. Lọng cọng vấp ngã xõng xoài .Ngồi dậy trong tư thế thiền, niệm chú Vãng Sanh. Phu nhân ngạc nhiên hỏi:

– Tướng công đọc chú để chi vậy ?!

Họ Dương mặt nghiêm trọng:

– Ðể tiêu oán thù . Không muốn hồn cua làm té thêm lần nữa .

Nhất bất sát sanh, điều mà Thanh Tu ngại nhất. Ðể trừ kiến trong nhà, đem kẹo bỏ khắp nơi . Khi đã bu kín, nhẹ nhàng dem ra ngoài vườn. Lên đạo viện thỉnh kinh, mọi người đều kén những bộ đẹp trưng bầy trong tủ sách tại gia .Riêng cư sĩ hoan hỉ lựa những quyển bị loại vì đóng ngược và thiếu trang.

Họ Dương sống khép kín. Nhất định lập đại hạnh. Lấy thua làm được. Lấy thiệt làm vui .Lúc nào phong thái cũng trang trọng, phòng thủ . Dung chứa nhiều thầm kín. Không thể nghĩ bàn.

Một hôm, bỗng có một thiếu nữ . Tuổi mới cài trâm. Sắc nước hương trời, diễm tuyệt. Ði ngang qua .Thanh Tu kinh hoàng. Mở to đôi mắt. Hai tay chấp trước ngực. Hướng về phía tiểu cô nương. Vái lia lịa . Lâm râm cầu nguyện. Ðoạn quay lại rầy bọn gia đinh:

– Tụi bây trần trược. Có mắt mà không thấy núi Thái Sơn. Chính là Sơ Tổ đấy .Khá cúi đầu thi lễ .

Cả bọn ngơ ngác … Sự  kiện này vượt ra ngoài trí  óc bình thường của chúng.

PHB

Chương 24

Nhất phẩm tiên
Lý Thiết Quẩy
Từ đẹp hóa xấu
Từ sang hóa hèn
Ðạo Trời ở trong
Luật trời ở ngoài
Trong ngoài hiệp nhất
Trên dưới hòa đồng.

NM

Luận

Bát tiên là tám vị tu thành đạo được lưu truyền trong truyện ký. Ðó cũng là tám trạng thái tiên gia, tám giai đoạn tu chứng phải trải qua của người cầu đạo.  Những phẩm tiên này đều có sẳn trong chúng ta chứ không phải thuộc về những người đặc biệt.

Ở đây đó là tám giai đoạn kiến tánh để nhận chân ra bổn lai diện mục của mình.

Phẩm hạnh đầu tiên là thực thà công khai những mặc cảm, những lỗi lầm, những xấu xa của mình ra để bước vào tâm đạo. Cái đẹp thân xác chỉ là vô thường và sự giàu sang danh lợi chỉ là phù phiếm. Bỏ đi cái đẹp, cái giả bên ngoài để nuôi dưỡng tâm trong sáng là vun bồi thiên đạo bên trong. Chấp nhận sự khinh miệt, chê bai, xa lánh của người đời và dư luận là thể hiện luật nhân quả của đời trước và đời sống hiện tiền.

Trả vay sòng phẳng thì rũ sạch nghiệp trần. Ðời chẳng màng, chẳng lý đến ta nên ta sống thong dong, an lạc. Ta chẳng ham, chẳng cầu danh lợi của đời nên ta sống tự tại, thảnh thơi .Chống thiết trượng xin cơm ngàn nhà để chà tan tự ái .

Ðường thiên lý vân du . Quẩy hành trang kiến tánh. Ðộ ta và độ người .Tròn một kiếp nhân sinh.

PVK

Truyện

Diệu Liên Hoa là con nhà quyền quý giầu sang, thế gia vọng tộc. Có tâm tu từ nhỏ .Lúc thiếu thời hay theo bà nội lên chùa lễ Phật. Mỗi khi có điều nguyện, thường ăn chay để tỏ lòng tôn kính.

Lớn lên, gặp lúc quốc phá gia vong. Thức ngộ cuộc đời dâu biển, mong manh như bọt nước, sương mai .Muốn tìm một lẽ sống bất biến và hằng hữu đời đời .Dứt khoát trả giá để chọn đường tu .Lấy pháp hiệu là Tâm Không. Quy y tại đạo viện Hồng Bích.

Tổ rất thương vì tính khí thật thà, chân chất. Có sao nói vậy không thêm bớt mảy may .Khi vân du, thường được hầu kề bên. Lúc đăng đàn cho được phụ diễn. Trình độ tri kiến càng ngày càng khai triển. Trí tuệ mở mang ra nhiều .Thầy khen, đồng môn quý mến. Các huynh tỷ gọi yêu là cô tiên. May cho xiêm y đủ mầu để múa hát vào các dịp lễ .Danh tiếng nổi như cồn. Ðường tu đến đó kể cũng gấm hoa thật.

Tử vi của Liên Hoa có Tham Lang, Vũ Khúc đồng cung tại Mệnh, nên khí số vận hành thường tạo ra sóng to gió lớn không ngừng. Một ngày đẹp trời, bỗng thấy lớp áo tiên là giả .Trên đường giải thoát đến vô cùng chẳng dừng chân tại đó .

Bữa kia Thông Luận đang lau chùi, quét dọn chánh điện. Không hay biết Liên Hoa đang cười chúm chím đứng nhìn rồi nói:

– Sư huynh à ! Sao muội thấy yêu sư huynh quá !

Thông Luận sợ hãi, lùi dần vào góc nhà . Mắt nhớn nhác như trốn chạy .Giọng cương quyết:

– Không bao giờ .Không đời nào .Cái phẩm hạnh của một người xuất gia không cho phép như thế .

Nói xong ngồi xuống tọa thiền, tịnh khẩu niệm Phật. Liên Hoa vẫn đứng yên tại chỗ, cười hồn nhiên:

– Tiểu muội chỉ phát biểu sự thật trong cõi lòng mình mà thôi!

Ngoài kia nắng ấm trải đều trong vườn hoa .Một đàn chim ríu rít vô tư chuyền trên các cành cây .
Sau đó vì phá giới luật, Diệu Liên Hoa phải rời tu viện.

Tâm không, túi cũng không. Cởi trả áo Tiên, khoác chiếc y Hành Khất rách nát. Cơm bình bát mười phương độ nhật.

Trên đường dài vạn LY’ chỉ còn lại con tim lành lặn. THIẾT tha QUẨY gánh Yêu …Yêu … Yêu Thật là Yêu vào đời .

PHB

Chương 25

Nhị phẩm tiên
Hơ’n Chung Ly
Nóng như lửa
Ðích thị tự ái
Lấy thất bại mà trị
Lấy chê bai mà đốt
Thấu suốt lẽ huyền vi
Phản lão hoàn đồng
Vô tư hồn nhiên

NM

Luận

Phẩm hạnh thứ nhì là dẹp bỏ tự ái . Dẹp bỏ bằng cách dấn thân, phơi trần bộ mặt thật của mình ra công khai với đời .

Trong mọi chuyện càng nôn nóng, dục tốc thì càng chuốc lấy thâ’t bại . Càng nói thật về mình thì càng bị chê bai . Nhưng chiíh con người sân si nóng giân đó mơ’i đích thật là mình. Càng chối bỏ nó thì càng vun bồi tự ái, tánh sân si lại bộc lộ ra một dạng vi tế phức tạp hơn. Tuy thế, Trời không phụ kẻ dấn thân, ban cho thất bại và chê bai để đốt tiêu tự ái .

Ðến lúc hoàn toàn chấp nhận con người thật của mình mới thấy rằng nhờ hoàn cảnh và người đời tận tình điêu luyện ta mới thấy lại được bộ mặt thật, cái bổn lai diện mục ta cứ lầm tưởng là cao quý lắm, không ngờ chỉ là một trong những nhãn hiệu tham sân si của lục dục thất tình.

Cùng là tự ái, nhưng hướng ra ngoài là bảo vệ cái thể diện, danh giá phù du giả ảo . Hướng vào trong là thương yêu tâm hồn đã từ lâu cằn cỗi quạnh hiu . Mới thấy đạo Trời vi diệu thâm sâu . Tình đời tạm bợ nhưng là bãi trường thi cho tâm linh tiến hóa . Quay lửa sân vào trong để đốt tiêu tăm tối . Lấy quạt bồ phe phẩy để làm mát dạ tranh đua . Cõi hồng trần lại tiếp tục thong dong nhập cuộc. Chơi tiếp cuộc vui của thời thơ ấu vô tư .

PVK

Truyện

Từ  khi xuống núi Diệu Liên Hoa thành lập một đạo viện. Có tờ ngôn luận riêng lấy tên là “Vô Minh”. Mỗi tháng thông tri một lần. Hoàn toàn cởi mở . Bàn về toa thuốc tiêu độc, giải thoát khỏi các tập quán giả tạo, gò bó và trói buộc con người . Sống thong dong, thoải mái và hồn nhiên. Dược liệu để bào chế là TÌNH YÊU .

Tổ khai khoá lễ vào Hạ tại Kim Chung Ðại Thế Giới . Nơi sanh sát đỏ đen. Nhóm Vô Minh cũng về phó hội .

Ngày thứ nhất Tổ dùng phép Ðiệu Hổ Ly Sơn. Khen nhóm này: Ðã bước vào đạo tâm, thấy được cái Chánh Diện Không. Thông Luận và Vô Lực hớn hở như diều gặp gió .

Ngày thứ nhì Tổ đi chiêu Võ Tòng Ðã Hổ . Ðem Liên Hoa ra bêu xấu nhục mạ . Trăm dâu đổ đầu tằm. Ghép cả nhóm vào thành phần của khối … bên kia . Khiến khối … bên này quạt lò than hồng.

Ngày thứ ba chuyển sang thế Hạ Thủ Tuyệt Diệt. Tổ đưa Liên Hoa lên dàn hỏa . Thông Luận thất sắc niệm chú:

– Nam mô đại từ, đại bi, cứu khổ, cứu nạn Quán Thế Âm bồ tát.

Vô Lực mặt mày tái mét. Hoang mang lên tiếng nửa than trách, nửa ướm hỏi:

– Dùng đến kế sách này thì khủng khiếp quá . Chân diện mục đâu phải là ngọc Xá Lợi, mò tìm trong đống tro tàn mà thấy được ư ?!

Cư sĩ Dương Thanh Tu và Hà Tiên phu nhân cùng một quan điểm. Ái ngại kiếm lời an ủi . Thấy mọi người có vẻ eo xeò, Liên Hoa điềm nhiên hỏi ngược lại:

– CHÁNH DIỆN đã là KHÔNG, còn có gì để mất nữa ?! Chẳng lẽ lại sợ cháy mất cái mặt giả này sao ?!

Nói xong kêu Vô Lực và Thông Luận dọn gánh “Vô Minh” bầy ra . Hàng ế dài . Dàn hỏa lửa bùng lên dữ dội . Cả năm nóng rát, mặt bị cháy nám. Phỏng và đau tê đi .

Trên tòa giảng Tổ bế mạc khóa lễ bằng một câu trào lộng:

– Tiếng gọi TÌNH YÊU của Diệu Liên Hoa không bằng tiếng kêu của hòn bi Roulette .

PHB

CHƯƠNG 26

Tam phẩm tiên
Lữ Ðồng Tân
Ham vinh hoa
Mê danh lợi
Tự lột áo
Bỏ công danh
Ðạt hư không
Thẩy trống không.

NM

Luận

Vinh hoa danh lợi muôn đời vẫn là miếng mồi thơm, là cái đích nhắm đến cho hầu hết mọi người . Nhưng sân khấu cuộc đời cũng có cái mặt trái phũ phàng của nó . Sự thật chốn hậu trường đã giết chết bao trái tim nhiệt huyết hăng say .
Dầu sao thì cũng phải dấn thân mới không uổng phí một kiếp người . Có lăn lộn trong trường đời mới nếm đủ vị chua cay mặn nồng chát đắng. Vun bồi cho lắm cũng có lúc trắng tay . Cơ trí cho nhiều cũng có hồi thất cơ lỡ vận. Tận cùng đáy đam mê, chóp đỉnh cao danh tướng, chợt thấy mọi việc mất còn như một giấc chiêm bao, như bọt nước, như sương mai buổi sáng.
Rút phăng tuệ kiếm chém lìa mồi danh lợi, chặt đứt bả vinh hoa . Rảo bước giang hồ bốn phương tám hướng. Từ Không đến rồi lại trở về Không. Có khác chăng chỉ là một thức tâm, một đuốc tuệ đời đời thắp sáng.

PVK

Truyện

Sư đệ Thông Luận nguyên là một võ quan phóng đãng và trăng hoa, ngành thủy binh. Sanh bất phùng thời . Gặp lúc vận nước suy vong, khói lửa điêu tàn. Bị bắt làm tù binh. Mấy năm sau mới được thả ra . Lúc đó triều xưa đã hoang phế, thân phận ngỡ ngàng như cánh beò mặt nước. Tỉnh giấc mộng kê vàng. Xuống tóc xuất gia, nương mình trong đạo viện Hồng Bích. Lập hạnh đầu đà. Tự chế bản thân trong khuôn thước ngũ giới. Tiếng lành đồn xa, người trong làng rất cảm phục đức độ tu hành. Ban hương nguyện tôn làm đạo trưởng thay thế Vô Lực. Từ đó càng ra sức giữ gìn phẩm hạnh. Con người thật bị đè nén, áp chế đôi khi cũng có bung ra. Trong tâm thức luôn luôn có nội chiến. Lòng thường không được yên. Nhân buổi trong làng có họp hội đồng chức sắc, sư đệ bèn tới dự . Bỗng nhiên xin phép đứng dậy, đọc tờ XÁM tự lột mặt nạ mình. Trả lại áo tràng và tước vị rồi tạ từ mà đi.

Ít lâu sau, Vô Lực thăm gia đình dưới quê trở về. Thấy sự thể, lòng bỗng do dự phân vân. Sư huynh trước kia cũng là một võ quan, gặp lúc triều đại hưng phế, bỏ đi buôn. Nhờ trí óc lanh lợi, mánh lới nên trở thành phú thương. Chứng kiến nghĩa đá vàng hương lửa chẳng còn son sắc một lòng. Chợt thấy thế tình ấm lạnh bất thường. Cuộc đời phù du ảo giả. Thí phát quy y cửa đạo. Bản tánh ngang ngược, ngạo mạn, nặng đầu óc kỳ thị. Vô Lực thường chống đối ngầm ban hương chức. Bị phế danh hiệu đạo trưởng. Sư huynh nghiệp tâm vốn đã chất chồng, tức nước muốn vỡ bờ.

Một ngày nắng đẹp, Tâm Không và Thông Luận về thăm tu viện. Vô Lực mừng lắm rủ nhau ra bờ hồ ngắm cảnh. Luận về đạo rất giao cảm và tâm đầu ý hợp. Lúc chia tay chỉ vào bụi cây thưa phía sau đạo viện:
– Hay là ngu huynh chui lỗ chó này xuống núi ?!
Tâm Không cười lắc đầu ghé tai Vô Lực nói nhỏ, rồi vẫy tay chào thư thái ra đi .
Ngày hôm sau đại chúng đang chuẩn bị tọa thiền, hốt nhiên sư huynh đem tờ XÁM của mình ra đọc. Giọng run run và lạc hẳn đi . Phải dùng hết sức bình sinh để tự trấn tỉnh. Ðoạn vái chào mọi người đi thẳng ra cửa tam quan hạ sơn. Ở đó Tâm Không và Thông Luận đã chờ sẵn vơ’i cỗ xe song mã .
Dư luận bùng lên như lửa Trời, lên án gắt gao những kẻ đã phá giới luật.
Vô Lực ngồi trong xe đưa mắt nhìn ra . Ngoài kia núi rừng bao la hùng vĩ, đẹp tuyệt vời .

PHB

Chương 27

Tứ phẩm tiên
Hà Tiên Cô
Yêu thật là yêu
Thương thật là thương
Không nam, không nữ
Âm dương hợp nhất
Thánh thai phát sinh
Tâm sáng đời đời.

NM

Luận

Phẩm hạnh thứ tư là mở tâm thương yêu. Chúng ta nhiều khi chỉ thương những người thân thuộc và yêu những kẻ hợp tánh hợp tâm. Ðó là thứ tình thương yêu có điều kiện và dễ dàng thay đổi theo thời gian hay hoàn cảnh.
Thương yêu thật sự chỉ có khi đã biết yêu thương chính mình! Buông bỏ mọi phiền não vướng bận trong tâm. Tâm trống trải mới có chỗ mà dung chứa tình thương được. Một trái tim đầy ắp mặc cảm và thành kiến thì chỉ trao đổi cảm xúc chứ còn chỗ đâu mà chứa đựng thương yêu ?!
Mở tâm thương yêu mới thấy rằng ta và mọi người không khác. Bệnh của mọi người cũng là bệnh mà ta đã cưu mang. Chỉ có thật thà chấp nhận cái bệnh của mình mới có cơ may hết bệnh. Cho nhau cái thật thà đó, nhiều khi không phải bằng lời, nhưng cái từ quang đó mới đích thật là thương yêu. Không còn phân chia nam nữ . Không còn phân biệt ác ôn hay thánh thiện. Chỉ biết cho mà không cầu báo đáp. Một ý chúc lành nghĩ tốt cho nhau cũng có thể làm dịu đi một trái tim chai đá. Một lời nói thật thà có mích lòng nhưng cũng đánh thức được tận đáy lương tâm.
Mang cái từ quang đó mà lăn lộn khắp chốn trần ai. Hành trang chỉ là đóa hoa sen tinh khiết, tượng trưng một trái tim trẻ thơ trong sáng như vừa mới tái sanh. Yêu trọn vẹn cuộc đời với hai mặt thiện ác như yêu sự thanh thoát của hoa sen và yêu luôn cả sự trần trược của bùn.

PVK

Truyện

Cư sĩ Dương Thanh Tu và Mạch Hà Tiên tánh tình có tương khắc. Phu nhân thích cái gì thanh tao, nhẹ nhàng và thơ mộng. Rất yêu chồng nhưng muốn độc quyền sở hữu, kể cả trong lãnh vực tư tưởng. Mỗi khi cư sĩ đi đâu về thường bị xét nét, tra khảo. Hà Tiên rất thông minh. Trong lúc tường trình có chỗ nào vấp váp thì cứ chỗ đó vặn hỏi. Kỳ cho đến bao giờ phải thú nhận mới thôi. Trong tình chăn gối vợ chồng thích nhặt khoan thưa thớt, nhưng phải đầy thi vị diễm tình. Thanh Tu thì tham lam và háu đói. Gặp các nữ lang có nhan sắc, mắt lúc nào cũng xanh lè. Chuyện hương lửa phòng the mà làm như trời phong ba bão táp, chớp biển mưa nguồn. Ðã thế mưa gió lại cứ xập xùi, dầm dề ít có khi nào trời quang mây tạnh.

Cả hai học phép KIẾN TÁNH với thiền sư Tâm Không. Họ Mạch chụp lấy cơ hội bắt phu quân ngày ngày nộp bản thấy tánh. Cư sĩ ngay tình khai hết. Thế là một trận lôi đình nổi dậy. Phu nhân vừa khóc vừa nói:
– Tướng công giỏi thật! Lòng lang dạ sói. Phen này đành sâm thương đôi ngả.
Sự  việc không xong, càng ngày càng lớn dần lên. Hà Tiên ngấn lệ đầy vơi than thở về nỗi Thanh Tu tệ bạc. Thiền sư nghe xong tình tự khúc nhôi, nhẹ nhàng ướm hỏi:
– Thế còn cái tánh độc tài của phu nhân thì sao ?!
Một bữa kia họ Mạch tắm rửa sạch sẽ đi ngủ sớm, định bụng giữ chay tịnh để mai còn hành hương. Nửa đêm phu quân nằng nặc đòi chuyện mây mưa. Hà Tiên bực bội cằn nhằn, giọng kỳ thị:
Bị tình dục trói buộc, thần khí sẽ mất hết. Làm sao tu hành giải thoát ?!
Cư sĩ năn nỉ ỉ ôi quá đành phải cho. Sáng dậy vẫn còn mặc cảm và khó chịu. E đường tu vì thế bị trì trệ. Ðánh bạo đem câu chuyện khuê phòng ra hỏi. Thiền sư trấn an:
– Trong Thiên Ðạo, âm dương phải dung hợp để lập thế quân bình. Con người không sống ngoài định luật ấy được. Chuyện đó cũng bình thường thôi.
Họ Mạch dạn dĩ hơn:
– Nhưng mà, bạch sư phụ hơi nhiều.
Thiền sư:
Mỗi bên tương nhượng nhau một chút.
Một thóang suy tư bỗng thiền sư hỏi ngược lại:
– Phu nhân có hiểu tại sao mình lại kỳ thị chuyện đó không ?!
Hà Tiên:
– Bạch, đêm qua trước khi đi ngủ đệ tử đã chuẩn bị tinh thần giữ mình chay tịnh để dự lễ. Chẳng dè tướng công phá hư chuyện. Cứ thế này đường tu SỢ chậm trễ.
Thiền sư cười:
Muốn giải thoát đến vô cùng thì phải giải thoát ngay sự SỢ HÃI này.

PHB

Chương 28

Ngũ phẩm tiên
Lâm Thể Hòa
So đo, ghen ghét
Ra vào điên đảo
Bỏ tranh chấp
Ðạt thong dong.

NM

Luận

Phẩm hạnh thứ năm là buông bỏ tranh chấp. Sau khi qua bốn giai đoạn: Công khai thật thà, dẹp bỏ tự ái, đoạn lìa danh lợi, mở tâm thương yêu, hẳn chúng ta ít nhiều ngạc nhiên tại sao người tu vẫn còn so đo ghen ghét ?!
Thật ra trong muôn vạn tánh khác nhau, chúng ta có thể quy về tám căn gốc chánh. Mỗi người chúng ta có một đặc tánh riêng, là một cái chốt kẹt nhất trong tám cái chung đó. Tuy nhiên, không phải là những thứ khác chúng ta không có. Mà là ngược lại, trong chúng ta có đủ hết cả các tánh. Chỉ vì có cái nổi bật hơn nên nhiều khi chúng ta không để ý những thứ khác mà thôi.
Bát tiên là tám vị tương trưng cho tám căn gốc của tánh. Họ đã nhập vào tiên giới bằng cách hy sinh buông bỏ, liều mạng bước qua thiên môn cho lửa trời đốt tiêu phàm tánh. Lửa trời đó chính là dư luận! Nhờ búa rìu dư luậnmới mài dũa, giết chết đi cái tự ái, tức là phàm ngã hay cái TA, để tái sanh lại thành một con người mới, thật thà đôn hậu hồn nhiên. Thế mới biết vạn vật vốn đồng một thể. Nhờ người ta mới thấy chính ta, nhờ người ta mới có cơ hội trả bao nghiệp báo, nhờ người ta mới có điều kiện lập hạnh thăng hoa. Không có người thì cũng chẳng có được mình.

Nhưng nhiều khi nhìn lại đoạn đường gian khổ đã qua, bao hy sinh buông bỏ, bao công sức vun bồi phẩm hạnh, thế mà Trời già cứ ban khổ mãi không thôi. Bạn đồng tu lại thong dong an lạc, đạo đời đôi ngả vẹn toàn. Ta không khỏi có đôi chút tỵ hiềm ghen ghét, oán trách thiên cơ, phân bì chúng bạn, tâm loạn đảo điên.
Chợt bừng cơn tỉng ngộ. Ðời ta đâu chỉ mỗi một kiếp này. Thuận cảnh bây giờ là đã vun bồi bao phước đức. Nghịch cảnh hiện tiền là đã tạo lắm oan gia. Mọi chuyện đều do chúng ta tạo tác. Nay lấy thuận làm niềm an ủi, lấy nghịch làm chí quật cường. Vùng lên ca bài ca kiến tánh. Ðánh xênh gõ phách mà hát lớn lỗi tôi, mọi lỗi tại tôi. Ðương thế đồ ung dung tiến bước. Làm vui cho mọi người thân cũng như  sơ.

PVK

Truyện

Diệu Thanh có vẻ thầm yêu, trộm nhớ Thông Luận. Thiền sư Tâm Không biết được điều này, nhân cơ hội muốn dậy cho cả hai bài học Tình Siêu. Bèn cho phép thảo luận để cởi mở tâm tình.
Sư muội ướm hỏi nhiều lần, Thông Luận nhất mực khăng khăng:
– Ngu huynh chỉ thương có một mình thiền sư Tâm Không mà thôi.
Diệu Thanh thắc mắc:
– Tâm Không có gì hay hơn tiểu muội đâu ?!
Sư đê, quyết liệt hơn:
– Tình yêu phải thủy chung như nhất. Chẳng đổi dời, cũng không thể chia sẻ. Xin tha thứ cho lời lẽ đường đột này.
Nói xong tạ từ đứng dậy. Sư muội ngơ ngác bàng hoàng. Ở trong một tình huống hụt hẫng, chẳng níu kéo được gì. Bâng khuâng mở cửa bước ra vườn.
Trời xanh trong vắt, không điểm một đám mây nào. Nắng vàng óng ánh và rực rỡ. Thiền sư đang thanh thản dạo chơi ngắm hoa ngoài vườn. Phong thái không mảy may vướng víu. Diệu Thanh lên tiếng gọi:
– Sư phụ, sư phụ !
Tâm Không quay lại, cươi hồn nhiên:
– Lại đây! hoa Anh Ðào nở đẹp lắm. Có gì mà đăm chiêu thế ?!
Sư muội hững hờ nói một mình:
– Tình yêu như chiếc bóng, chẳng nắm bắt được.
Thiền sư như không nghe thấy, nâng niu một đóa hồng hàm tiếu, nói nựng:
– Ðẹp và thơm quá, được cả sắc lẫn hương.
Diệu Thanh với tay định hái để chưng trong phòng khách, Tâm Không cản lại:
– Ðừng! chiếm hữu thì mất thong dong.

PHB

Chương 29

Lục phẩm tiên
Trương Quả Lão
Cái gì thuận mới làm
Bầy ra khuôn thước
Tự mắc bẫy mình
Tức mình làm nghịch
Trong tử có sinh
Ðời đời sống động.

NM

Luận

Phẩm hạnh thứ sáu là phá mê phá chấp. Ðến một giai đoạn nào đó, khuôn thước lại trở thành ràng buộc, giam hãm mình trong những thành kiến và định kiến, không sao sống thoải mái thong dong được.

Người đi học đã rời khỏi mái nhà trường thì không thể áp dụng cứng ngắc những công thức đã học, mà phải uyển chuyển theo lúc theo thì, vì cuộc đời luôn đổi mới và sống động không ngừng, nào có chiều theo ý chúng ta mãi được đâu.

Người tu hành cũng thế. Từ giới luật của thân rồi tiến đến giới luật của tâm. Tâm giới cốt sao giữ được quân bình trong sáng, không nuôi dưỡng sự tăm tối mặc cảm bên trong. Vấn đề quan trọng là phá đi một cái chấp của mình không phải dễ, vì đó là giết chết đi cái thói quen, cái thể diện, cái áo tu của mình đối với mọi người. Chỉ khi nào sự khao khát giải thoát đủ mạnh, sự dồn ép của nghịch cảnh đi đến độ tột cùng, tâm thức mới vùng lên làm một công án nghịch hành, chấp nhận mọi dèm pha dư luận thế gian, làm chuyện ngược đời, xoay người lại cỡi lừa đi vào cửa Ðạo.

Phải chết đi cái đạo mạo trang nghiêm giả dối bên ngoài để hồi sinh lại thành một đạo nhân tự tại thong dong. Ðời có chê cười nhưng ta vẫn sống an vui. Ðời có rẻ khinh nhưng ta vẫn một lòng thương yêu tận độ. Một kiếp phù du giả tạm. Tâm thức sống động đời đời.

PVK

Truyện

Vô Lực rất thích lối hành văn của Bồ Tùng Linh. Họ Bồ viết ngắn gọn và nhiều âm hưởng như thơ. Thường bỏ lửng ở cuối câu, để độc giả dùng trí tưởng tượng tiếp nối. Cách bố cục úp mở như khói sương, mộng ảo. Rắp tâm bắt chước. Lấy kiểu cách ấy làm mẫu mực.
Một bữa Thông Luận khắc mộc bản bài viết của Vô Lực để in, chịu không nổi kêu lên:
Ðọc mãi văn của đại sư huynh, một ngày đẹp trơì nào đó sẽ mắc chứng kinh phong, giật đùng đùng. Cú pháp bị chặt nát ra từng khúc, không êm ả như nước chảy.
Vô Lực thú nhận:
– Bắt chước Bồ Tùng Linh, nhưng có hơi quá đáng.
Nói xong sư huynh nghĩ thầm: “Chắc phải trau giồi thêm nghệ thuật mô phỏng. Chẳng sớm thì muộn ta sẽ theo kịp họ Bồ”
Ngày nọ gà chưa gáy sáng Vô Lực đã thức dậy. Cố đẽo gọt một bài viết cho thật trau chuốt đệ trình. Thiền sư kêu lên:
Trời cao đất dầy ơi ! Gà mà cứ ngỡ là phượng hoàng. Thân đích thị là hoa bèo, làm ơn làm phước nhận đi, đừng muốn làm hoa sen nữa.
Sư huynh cúi đầu ngỡ ngàng. Bài bị phê: loại ! Thời gian qua đi. Vô Lực vẫn tiếp tục lẩn tha, lẩn thẩn. Mất nhiều thì giờ bận bịu với nhừng điều vô ích. Làm việc chậm chạp, kéo dài. Nổi tiếng là người câu giờ.

Có một lần nộp bài, thiền sư nhìn sơ qua bản văn, thủng thỉnh nói:
– Chế kiểu vô ích. Lúc thì cụt lủn, khi thì dài dòng lôi thôi. Tác phẩm không có hồn!
Sư huynh hơi phiền trong lòng, bài bị loại quá nhiều, hỏi lại:
– Phải làm sao văn chương mới có được nghệ thuật cá biệt, mang vẻ đẹp sáng tạo ?!
Thiền sư:
– Sửa tánh là sửa luồng điển trong mình, mà ÐIỂN thi`… hóa VĂN.

PHB

Chương 30

Thất phẩm tiên
Hàn Tương Tử
Chẳng vương thế sự
Chẳng vướng bụi trần
Mê say ảo cảnh
Thổi khúc tiêu cảnh tỉnh
Phá đi giấc mơ xuân
Sống thật bình thường
Ðời đạo song tu.

NM

Luận


Phẩm thứ bảy là trở về nhập thế. Mê say mùi đạo, chúng ta cảm thấy cách biệt với cuộc đời trần trược, muốn đóng một bộ áo thanh cao và thích luyện những quyền năng siêu hình để cứu nhân độ thế.
Nhưng thân xác tứ đại này và hoàn cảnh động loạn kia cứ mãi theo ta như bóng với hình. Ta có thể trốn đời trong những cảnh giới mông lung huyền hoặc, nhưng nào có thể trốn được chính ta. Giải thoát khỏi sinh lão bịnh tử chẳng qua cũng là giải thoát khỏi cái tánh ham sống sợ chết, mê sướng ngại khổ của mình. Thấy rõ bản tánh tham lam vọng cầu muốn cướp quyền tạo hóa, mê hoặc lòng người để thỏa mãn cái TA độc tài vị kỷ.
Chấp nhận rồi thì sóng gió lắng yên, nội tâm quân bình ổn định. Cất lên một tiếng tiêu để phá đi cái thiên đường ảo mộng. Nương theo âm thanh réo rắc đó mà trở lại trần gian. Sống như một người bình thường nhưng không còn mê chấp, vun bồi phát triển đạo tâm trong chính cuộc đời.

PVK

Truyện

Sư đệ Võ Không Ái thích sống lặng lẽ một mình. Ít giao tế với những người chung quanh. Tâm tình thiếu cởi mở. Những u uất thường cất giấu ở bên trong. Gặp dịp bất bình tới mức không đè nén nổi, lời nói như gươm đao. Thiền sư Tâm Không thường gọi đùa là: Hiệp sĩ đất Phù tang.
Sư đệ là một trong các đệ tử xuất gia của Ðạo Viện. Học phép Kiến Tánh với thiền sư Tâm Không. Khi thiền sư trực tiếp huấn luyện các bạn đồng môn, thường để ý học lóm. Vì thế, thực hành ít nhưng lý thuyết có đủ cả. Tự cho là đã đạt một trình độ cao.

Một bữa thiền sư đi vân du xa. Các đệ tử đưa thầy ra bến đò. Trên đường về Vô Lực than:
– Thấy cảnh tiễn biệt nhau, chạnh nhớ năm nào tạ từ thê nhi dứt áo ra đi. Bỗng nhiên trong lòng dấy lên vô hạn cảm hoài.
Không Ái thao thao bất tuyệt thuyết giảng:
Người tu phải đoạn lìa lục dục, thất tình. Muốn giải thoát phải bước trên con đường mòn ấy.
Dương Thanh Tu thấy khó chịu xuất chiêu:
– Sư huynh đã lập gia đình chưa ?!
Họ Võ ngần ngừ, trả lời với một giọng cụt lủn sượng sùng:
– Chưa.
Ngày Nguyên Tiêu, thiền sư cho phép Không Ái về thăm bạn bè ở dưới quê. Khi trở lại tâm sự với Vô Lực:
– Này đại sư huynh, không thể giao cảm được với các bạn đời. Mình nói đạo họ chẳng hiểu gì hết, thật tội nghiệp.
Câu chuyện được kể lại, thiền sư nghiêm nghị nói:
– Phải tội nghiệp họ Võ mới đúng. Tối ngày đi trên mây, sống trong ảo giác. Không có thực chất thì làm gì có từ điển để cảm hóa.
Sau đó thiền sư cho Không ái về quê. Dấn thân học Ðạo trong Ðời.

PHB

Chương 31

Bát phẩm tiên
Tào Quốc Cậu
Tà chánh đề huề

Lúc thanh, lúc trược
Lúc ác, lúc thiện
Tìm ra chân diện mục
Không chánh cũng không tà.

NM

Luận
Phẩm hạnh cuối cùng là dẹp bỏ tâm phân biệt, tâm kỳ thị phân biệt thanh trược, chánh tà. Tâm vốn thanh cao vô nhiễm nhưng bị nhốt trong thân xác trần trược tanh hôi mới sanh ra cái tánh mê chấp và có đủ thiện ác, thanh trược, chánh tà.
Vấn đề quan trọng đặt ra là tâm chúng ta mê hay tỉnh, ngủ hay thức mà thôi. Tâm tỉnh thức là thấy được tánh mình, biết được mọi trạng thái đang là của mình một cách trung thực, không vì một lý do gì mà che đậy hay bóp méo nó đi.
Hoàn cảnh cám dỗ đến, chúng ta nổi lên lòng tham dục. Việc ấy rất là tự nhiên. Vấn đề là sau đó chúng ta hướng ra ngoài chạy theo đối tượng để giải quyết và thỏa mãn lòng tham dục đó, hay ray rứt, khổ sở, dày vò thì là tạo trược hay nuôi dưỡng ý tà. Còn quay vào trong trực diện với lòng ham muốn của mình, không chối bỏ cũng không bào chữa. Không mặc cảm mà tiêu diệt nó, cũng không tự mãn mà phát triển nó thêm ra. Chỉ đơn giản công nhận một sự thật hiện tiền. Ðó là bộ mặt thật của mình: Ta đang tham dục ! Mọi tranh chấp đều dừng lại ngay giây phút đó, lắng đọng rồi tan theo với hoàn cảnh ban đầu. Như một tấm gương, cảnh kích động như thế nào thì ta phản ảnh lại y như vậy. Nhưng cảnh đi rồi thì gương hoàn lại trắng trong. Thành ra trong ta có đủ cả. Ai chọc thì giận, ai đánh thì đau, thấy đẹp thì thích, thấy xấu thì chê … Nhưng biết dừng lại ngay chỗ vừa phải vì thấy được tánh mình. Chỗ vừa phải đó là Trung Ðạo, là quân bình, là không chánh không tà, không thanh không trược.
Trường đời biến đổi muôn màu muôn vẻ. Hoàn cảnh thay nhau đủ lớp đủ tuồng. Ác đúng lúc lại là thiện. Thiện không đúng lúc lại thành ác. Dầu sao đi nữa thì cảnh nào rồi cũng phải đổi thay, trạng huống nào rồi cũng có ngày biến đổi. Cái còn lại duy nhất chỉ là chính ta, một tâm không và sự tỉnh thức để tiến hóa đến vô cùng.

PVK

Truyện

Tờ “Vô Minh” được truyền thông đi khắp nơi. Giống như những giòng thác lũ chẩy vào sông, làm vỡ đê điều. Kinh động đến các đồng môn, hào trưởng và các vị hương cả không ít. Nhất là Vô Lực trong mục “Con Ong”, đã chọc ghẹo và châm chích quá nhiều. Cái trào lộng ấy đã làm nhức nhối một phía, thành bất toàn. Vì hướng ngoại nên đi dần sang thị phi. Ra ngoài mức bình thường có thể chấp nhận được.

Năm đó Tổ khai hội Rồng mây. Nhóm Vô Minh cũng về dự lễ. Ngày thứ nhất nghe thuyết giảng về Quán Thế Âm. Ngày thứ nhì hành trình tu chứng. Ngày thứ ba diễn đàn tự do, trăm hoa đua nở. Tổ ngồi ghế chủ trì dự kiến. Thầy trò thiền sư Tâm Không ngồi tọa ở hàng cuối. Bỗng Lý cư sĩ là vị chánh hương quản trách nhiệm an ninh trật tự buổi lễ, chạy đến chào rồi đưa tay mời:
– Xin kính thỉnh!
Thiền sư đứng dậy chắp hai tay, cúi đầu:
– Ða tạ, đa tạ, chẳng dám nhục mệnh.
Nói xong thoăn thoắt bước lên khán đài. Vô Lực khấp khởi mừng thầm ghé tai Thông Luận nói nhỏ:
– Chắc sư phụ sẽ hoằng dương diệu pháp.
Tự Thiên ái mắt sáng rực lên. Hà Tiên cười đắc chí thì thầm với Thanh Tu. Cả hai lóe lên một niềm vui nào đó. Không Ái mặt mũi tươi tỉnh, ngồi ngay ngắn lại.
Trên khán đài, thiền sư từ từ … quỳ xuống, phủ phục lạy tạ Tổ và chư đồng môn. Thay mặt tất cả, thành thật ăn năn xám hối về những hành động sai trái của mình từ khởi thủy. Vừ a nói vừ a xúc động đến rơi lệ.
Phía dưới các đệ tử của thiền sư tiu nghỉu như mèo bị cắt tai. Tự Thiên Ái đôi mắt lờ đờ lãng đãng, tuy mở to nhưng chẳng muốn nhìn. Hà Tiên và Thanh Tu đã tắt nụ cười. Không Ái điềm nhiên lạnh lùng, cất giấu những u uất vào trong cõi lòng u uẩn ngàn đời. Vô Lực nhắm mắt lại nghĩ thầm: Hay là ta cũng nên quỳ xuống để tỏ lòng hối cải sự sai lầm của mình. Sư huynh mở mắt ra tính quỳ rồi lại thôi. Người ta nhòm ngó nhiều quá. Dứt khoát sẽ quỳ rồi lại cương quyết thôi. Bụng bảo dạ: Ta tự biết lỗi trong nội tâm là được rồi. Quay sang bên phải thấy Thông Luận vẫn còn ngồi, trong lòng mới yên.
Thiền sư từ khán đài hồn nhiên đi xuống về chỗ ngồi. Vô Lực còn mặc cảm, băn khoăn hỏi:
– Biết mình sai xin lỗi là đủ rồi, hà cớ sư phụ phải khuất thân bái lạy như tế sao ?!
Thiền sư điềm nhiên:
– Nếu thực sự thấy lỗi mình thì ngươi đã chẳng nói những lời ngạo mạn như thế !

PHB

Chương 32

Ðường tăng Tam Tạng
Thẳng đường Tây Phương
Quyết thỉnh được kinh
Nhất niệm kiên trì
Qua bao tai nạn
Vẫn giữ một lòng
Người tu như thế
Chí nguyện sẽ thành.

NM

Luận

Bốn thầy trò Ðường tăng Tam Tạng trong bộ Tây Du Ký cũng là bốn thành phần ngay trong bản thể chúng ta. Nhà sư Tam Tạng tương trưng cho tâm cầu đạo, một lòng nuôi dưỡng ý niệm giải thoát, quyết tìm lại bổn lai diện mục là vô tự chơn kinh, để thiết lập một thế giới Cực Lạc trong chính bản thân mình. Tôn Ngộ Không tượng trưng cho ý chí. Bát  Giới là cái tánh và Sa Tăng là thân xác của mình. Tất cả đều nói lên bản chất riêng biệt nhưng biết quy tụ lại, hộ trì nghe theo mệnh lệnh của Tâm để vượt qua mọi thử thách trên đường về nguồn cội.
Tai nạn là những hoàn cảnh kích động để mài dũa điêu luyện tâm chúng ta có nuôi dưỡng nhất niệm giải thoát hay không ?! Nhiều lúc những biến động dồn dập đến, chơn giả chánh tà khó mà minh định được, người tu đôi lúc cũng mệt mỏi hoang mang, không biết nên nghe theo tiếng lòng của mình hay những khuôn thước của xã hội và đạo giáo đề ra. Có khi buông lung ý chí, xua đuổi Tề Thiên. Xuôi theo tánh phàm, bao che Bát Giới. Nhưng rồi cuối cùng cứu cánh giải thoát vẫn thúc giục ý chí vươn lên, tánh phàm lắng đọng. Cuộc hành trình vào nội tâm lại kiên trì tiến bước.
Hình  ảnh của bốn thầy trò Ðường tăng thật cô đơn xa lạ làm sao giữa chợ đời và xã hội! Những dị biệt tương khắc giữa các đệ tử rồi cũng hòa được với nhau nhờ lòng từ ái của Ðường tăng. Tinh thần HÒA này đã là một yếu tố quyết định cho công cuộc thỉnh kinh. Nếu diệt hay bỏ đi mất một phần chắc cuộc hành hương sẽ không bao giờ hoàn tất.
Cuối cùng ra, những phong ba bão táp bên ngoài không phải là quan trọng, mà còn là việc đương nhiên và cần thiết. Nhờ đó người tu mới có cơ hội thấy rõ được mình để giải thoát ra khỏi mọi hoàn cảnh. Mỗi một lần giải thoát đó là đã thỉnh thêm được một chương kinh, là đã xây dựng thêm một phần hòa bình trong quốc độ Cực Lạc của mình.

PVK

Truyện

Trời tối sầm lại. Mây đen kéo vần vũ. Cuồng phong dấy lên càng lúc càng mạnh. Sắp có bão lớn. Vô Lực ngừng tay cuốc đất nói với Thông luận:
– Sư đệ, mình nghỉ thôi.
Mưa rào ập tới.  Cả hai chạy vào trong đạo viện tạm trú. Nhìn ra ngoài trời ảm đạm thê lương, sư huynh bỗng đối cảnh sinh tình hỏi:
Cảnh ngộ nào đã đưa sư đệ vào đường tu ?!
Thông Luận mắt điều tiết xa xa, tìm về dĩ vãng:
– Thuở ấy ngu đệ là một võ quan thủy chiến. Gặp lúc triều đại suy vi, thua trận bị bắt làm tù binh. Thân phận tù đầy, đau khổ tận cùng đi vào tuyệt lộ. Chợt thấy cuộc đời phù du, cần có một chiếc phao để bám cho qua kiếp tù.
Vô Lực phì cười:
Rồi Thượng Ðế sai thần gió thổi dạt cái phao ấy vào đường tu.
Thông Luận cũng cười theo, hỏi lại:
– Còn sư huynh?!
Vô Lực càng cười lớn:
Bị đánh, bị búa, bị vây khốn. Trận đồ bát quái toàn cửa tử. Chợt thấy một sinh lộ nhẩy vào chẳng dè lại hóa ra đường tu.
Thông Luận:
– Nghe nói trước kia sư huynh là một phú thương tiền rừng bạc bể. Hoàn cảnh như thế tại sao lại đi tu ?!
Vô Lực hạ thấp giọng:
– Tình hương lửa chẳng còn mặn nồng. Nghĩa tào khang đổi thay ấm lạnh. Cuộc đời đã vô thường đến thế, không bước vào đường đạo thì đi đâu bây giờ ?!
Ngoài kia gió hú từng hồi. Một số cây bị quật ngã, đổ nghiêng ngữa. Mưa như trút nước. Thông Luận nói bâng quơ:
– Mình về đạo viện đã bốn năm rồi nhỉ ?!
Sư huynh tiếp nối:
– Qua bao giông tố bão bùng vùi dập. Nhất là lúc tờ XÁM được thông tri. Gặp đồng đạo phải giả làm ma nhập cho đở ê mặt. Tổ lại dùng thế “Voi Dầy” đạp cho mềm người ra. Cả bọn phải lết đi chứ không đứng vững được nữa.
Sư đệ bùi ngùi ôn lại:
– Thật là gian nan và bơ vơ. Những biến chuyển của cảnh ngộ thử thách, một mình chắc chịu không nổi. Cho đến năm thứ ba được truyền dạy phép Kiến Tánh mới thực sự hiểu thế nào là TU. Từ đo vun bồi nhất niệm bất thối chuyển, hành hương trên đường mòn.
Vô Lực chẳng bao giờ bỏ được cái tật trào lộng tiếp lời:
– Mà trên con đường mòn ngàn đời ấy, Tổ vưa ngưng đạp thì Sư Phụ đã tiếp ứng liền chiêu “Tứ mã Phanh Thây”. Công phu sâu dầy nhiều đời nhiều kiếp, mới tạo dựng nên được một tòa lâu đài Tự Ái tráng lệ nguy nga. Cứ đục đẽo mãi thế này thì lấy gì để mà … sống ?!
Ngoài kia bão đã ngưng. Mưa tạnh, trời quang. Nắng ửng vàng lung linh trên cành cây ngọn cỏ.
Một vài cây lau sống sót sau trận bão, gió thổi nghiêng qua nghiêng lại.

PHB

Chương 33

Tề Thiên Ðại Thánh
Chẳng hề thua ai
Phải chịu ngũ hành
Không còn nhúc nhích
Ý chí kiên cường
Vượt thoát khỏi ngục
Một lòng một dạ
Lo việc thỉnh kinh
Trừ  yêu dẹp loạn
Thường hằng quán chiếu
Ðọc rõ được mình
Quyển kinh không chữ .

NM

Luận

Ý chí của con người có một năng lực vô biên. Nhờ đó mà đã làm nên những chuyện dời non lấp biển, đội đá vá trời. Nhưng cuối cùng vẫn không tránh được thiên tai, cũng đành bất lực trước lẽ hưng vong suy thịnh của mình và của cuộc đời xã hội.
Chúng ta ít nhiều đều bị cuốn vào trường đời tranh đấu. Ðem ý chí hướng ra giải quyết vấn đề và thỏa mãn những kỳ vọng, những ham muốn của mình. Nhưng rồi dẫu có thành công cũng bị trói trong tiền, tình , danh, lợi. Còn thất bại thì chịu biết bao tủi nhục ê chề.
Gặp hồi thất cơ lỡ vận, đành ngồi bó gối xuôi tay mà ngậm ngùi cho số phận. Ðến lúc tận cùng trong tuyệt lộ, ý chí lại loé lên một ánh sáng của từ tâm. Nương theo thần lực của Ðại Bi Quán Thế Âm mà vùng lên, phá đi tù danh lợi, đạp bay đi ngục thất tình. Cũng dùng ý chí đó nhưng quay vào nội thức mà tòng theo tiếng gọi của chơn tâm. Hướng về phương Tây của bản thể là hướng của trái tim mà lắng nghe tiếng gọi của lòng mình, mà tìm đọc vô tự chân kinh.
Kinh vốn là chơn lý. Chơn lý là sự thật, là sự thật của mình. Muốn tìm sự thật phải trừ đi con yêu làm biếng, phải dẹp đi loạn yếu hèn. Làm biếng là làm biếng dấn thân. Yếu hèn là yếu hèn thấy tánh. Dấn thân để thấy tánh là dùng ánh sáng mà khai mở con tim, để tâm ngủ mê trở thành tâm tỉnh thức. Tỉnh thức thì mọi hành động và tư tưởng đều là quang khai, là ánh sáng.
Ðược như vậy mới có thể gọi là người tu.

PVK

Truyện

Thông Luận nghe tiếng gọi, ngừng tay cưa:
– Sư huynh nói gì ?!
Vô Lực dọn nốt đám cành lá ngổn ngang, thở hắt ra:
– Mình nghỉ tay một chút sư đệ.
Thông Luận vừa cười vừa nói:
– Phá rừng trồng rẫy mà sư huynh làm kiểu này chắc đói quá !
Tính nói thêm, chợt nhìn thấy cái đầu điểm bạc ở tuổi lục tuần của Vô Lực nên dừng lại. Trời nắng chang chang. Hai anh em ngồi dưới bóng một gốc cây cổ thụ nghỉ ngơi, uống chén nước trà nụ. Hàn huyên tâm sự. Sư huynh lên tiếng:
– Nhớ thuở Tổ dùng thế “Voi Dầy”. Hồi đó mình tính rủ nhau đi miền cực Bắc xa xôi, thầm tu thầm tiến.
Sư đệ chen vào:
– Bàn với sư phụ, bị gạt đi. Thật ra là yếu hèn muốn trốn thực tại.
Vô Lực chiêu một ngụm trà rồi chậm rãi:
– Bây giờ lại được thầy cho ăn thường xuyên món “Ngựa Xé “.
Thông Luận cười khúc khích:
– Món này dai và khó nuốt lắm. Sư huynh tính bỏ đi mấy lần ?!
Vô Lực cười chữa thẹn:
– Nhiều lắm không nhớ hết. Chỉ nhớ vài ba giai thoại đặc biệt thôi.
Sư đệ giọng diễu cợt:
– Xém chút nữa là sư huynh: “Phất tay áo xé mây vào cõi tục … vầy duyên cầm sắc với một mối tình thơ.
Vô Lực  đỏ mặt:
– Không nhờ sư phụ hóa giải thì chiếc thuyền Bát Nhã đã chìm trong ánh mắt giai nhân.
Bỗng sư huynh ôm bụng cười ngặt nghẽo. Thông Luận ngơ ngác:
– Lại gì nữa đây ?!
Vô Lực hỏi lại:
– Sư đệ đã bao nhiêu lần chịu không thấu món “Ngựa Xé” phải đóng cửa vào trong liêu ngồi tịnh ?!
Hai anh em xử huề. Ngày tháng trôi qua. Phía sau đạo viện rừng cây khai phá xong. Ðất sỏi đá của triền đồi đã đắp thành luống. Hạt cải được gieo xuống.
Một ngày đẹp trời bỗng nhiên thiền sư Tâm Không đùng đùng nổi giận. Quăng đồ đạc, hành trang của Vô Lực ra cửa tam quan và đuổi đi. Sư huynh biết lỗi mình, lẳng lặng ra nhặt khệ nệ đem vào. Năn nỉ xin được ở lại tu tiếp.
Bên ngoài các luống cải đã mọc lên xanh tươi, chạy dài trên sườn đồi.

PHB

Chương 34

Bát Giới lão Trư
Dâm ô, lười biếng
Ham ngủ, ham ăn
Tu thành chánh quả
Cũng ăn, cũng ngủ
Ưa đẹp lại nhàn
Chẳng gì thay đổi
Khác chỗ vừa đủ
Ở ngay chánh giữa
Chẳng rộng chẳng hẹp
Trung Ðạo vậy mà.

NM

Luận

Bản tánh chúng ta thường thích hưởng thụ cầu an và ham thỏa mãn những cảm giác. Ðây là một lực, một thành phần trong chúng ta tương phản hoàn toàn với ý chí. Nhờ sự kích động và phản động của hai lực này mà tạo nên sự sống động, sự tỉnh thức và sự tiến hóa trong ta.
Ðiều lầm lẫn quan trọng là chúng ta tưởng rằng có thể diệt bỏ đi cái bản tánh hư hỏng đó mà thế vào bằng những đức hạnh thanh cao trong sạch. Nhưng sự thật thì rõ ràng là chúng ta chỉ dấu nhẹm và đè nén nó đi mà thôi. Chúng ta thích mang một cái áo tu, cái thể diện giả dối ra khoe với đời, nhưng bên trong chúng ta thì mâu thuẫn, dằng co và chiến tranh không dứt. Một hành động hủy diệt không thể tạo nên một nền hòa bình thật sự, mà chỉ tạo ra một cuộc sống giả dối với chính ta và với người. Một cuộc sống hời hợt, chai đá vì không biết thương yêu là gì cả.
Thật ra, hình ảnh Bát Giới có làm chúng ta bực mình đôi chút, nhưng không thù ghét, mà trái lại còn cảm mến vì sự hồn nhiên, chất phác và trẻ thơ của anh chàng. Ðó là vì chúng ta THẤY được Bát Giới một cách trọn vẹn. Anh chàng không giấu giếm con người thật của mình! Bí mật của Ðạo nằm ngay tại đây ! Chúng ta phải thấy được tánh chúng ta rõ ràng như là thấy được Bát Giới vậy.
Khi tánh được bộc lộ công khai, nó sẽ được dư luận và chính ta điều chỉnh cho nó trở lại quân bình. Làm sao chúng ta có thể làm chuyện óai oăm tồi bại trước công khai ánh sáng ?! Sự tthẹn thùng, xấu hổ với chính mình làm chúng ta tự nguyện trở về Trung Ðạo chứ không phải vì một kỷ luật sắt thép hay vì một mưu cầu cao đẹp nào đó.
Cuối cùng rồi thì toàn bộ cái tánh cũng đeo dính theo ta để trở về nguồn cội. Sống thong dong, nhàn hạ cũng nhờ nó. Ăn ngon, nhắp rượu, chơi cờ … cũng do nó. Cái khác chỉ là không dư, không thiếu. Ở ngay cái chỗ vừa đủ đó là đã sống trong Trung Ðạo rồi.

PVK

Truyện


Sư muội Hà Tiên làm cỏ trong khu vườn bên trái đạo viện. Mấy cây rau dền tía được nhổ đi hết. Băm đất nhỏ đắp thành luống để trồng các loại rau thơm. Thông Luận đi qua thấy vậy kêu lên:
– Thôi chết rồi, rau dền là một loại mà sư huynh thích vào bậc nhất.
Sư muội còn đang ngẩn ngơ và ngỡ ngàng thì Vô Lực chạy đến:
– Không sao, thôi tất cả rửa tay nghỉ ngơi, trưa rồi.
Ba anh em ngồi dưới tàng một cây cam đại thụ. Thanh Tu bưng ra một rổ bắp luột, khói lên nghi ngút. Tất cả quây quần vừa ăn vừa hàn huyên. Hà Tiên vẫn còn mặc cảm:
– Ðể chút nữa tiểu muội trồng lại mấy cây rau dền.
Sư huynh lắc đầu thú nhận:
– Thôi thôi ! Có ngon lành gì thứ đó.
Thông Luận nói như trách móc:
– Thế mà hồi giữ chức đạo trưởng tu viện Hồng Bích, sư huynh khen lấy khen để. Làm lúc đó ăn rau dền triền miên bất tận.
Vô Lực xuống giọng ôn tồn, pha một chút hài hước:
– Xin sư đệ niệm tình tha thứ. Lúc tụi nó dọn cơm lên, chỉ có độc nhất món rau dền luộc chấm chao, bần đạo cũng … nghẹn ngào lắm. Trót tuyên bố lập đại khổ hạnh trường chay rồi, biết ăn làm sao, nói làm sao bây giờ.
Cả bọn cười như pháo ran …
Do sức đồng lao cộng tác, nền kinh tế đạo viện ăn nên làm ra. Chế độ ẩm thực được bồi dưỡng quá phong phú. THiền sư Tâm Không lại có biệt tài về nấu ăn. Thế là sư huynh càng ngày càng mập phì ra. Thông Luận đẫy đà và tươi tốt hơn xưa. Hai anh em dần dần tiến hóa ngược, đến chỗ tu ít mà … ngủ nhiều.
Một ngày kia thiền sư bỗng giật mình vì thể chất bắt đầu có nhiều chiều hướng phong phú và phúc hậu ra. Ðặt vấn đề cùng thảo luận. Tất cả đồng ý nhịn đói ba ngày, chỉ uống nước để thanh lọc bản thể. Hai vợ chồng Thanh Tu và Hà Tiên ở gần đạo viện cũng đến nhập thất. Vô Lực hăng hái nhất và cũng chóng chán nhất. Ngày đầu quá ngọ thiền sư đi tới đi lui, cười cười hỏi:
– Sao hà ?!
Sư huynh cũng cười cầu tài lại, rồi nói vu vơ:
– Không biết nhịn để làm chi ?! Thể xác trước sau hữu hình rồi cũng hoại diệt. Chỉ có tâm thức mới vĩnh cửu đời đời.
Thông Luận có vẻ đói lắm. Tuy nhiên giọng vẫn còn phảng phất mùi đạo đức giả:
– Ðây là phép Vô Úy. Trì chí trong ba ngày sẽ giải trừ được nhiều mầm mống bệnh hoạn.
Thiền sư hồn nhiên:
– Nói gần nói xa, chẳng qua nói thật. Ai đói muốn đi ăn mì ngoài phố chợ dơ tay lên ?!
Người ta đếm được tất cả là năm bàn tay.
Kể từ đó thiền sư nghiên cứu phép quân bình dưỡng sinh. Khu vườn bên trái đạo viện rau dền chen mọc với húng quế ăn phở và thì là để dậy mùi canh cá. Các loại rau được tự do đua mọc để cống hiến trong chương trình chay mặn đề huề.

PHB

Chương 35

Sa Tăng có công
Cũng gánh, cũng vác
Ở ăn vừa phải
Chẳng động đến ai
Ai sai thì làm
Có mà như không
Không có không được.

NM

Luận

Vai trò mờ nhạt nhất trong bộ Tây Du Ký phải nói là Sa Tăng, tượng trưng cho thân xác. Thế nhưng, không có thân xác này thì không có phương tiện để mà đi thỉnh kinh. Ăn uống quá độ hoặc khổ hạnh hành xác chỉ là giai đoạn để dấn thân thấy tánh mà thôi. Một sự dưỡng sinh điều độ vẫn là thích hợp nhất cho thân thể.
Thân ta ví như một tấm gương, phản ảnh lại kết quả tu học của mình cụ thể nhất. Tâm tu như thế nào thì sẽ lộ ra pháp tướng y như vậy. Tánh mê chấp ra sao thì thân bịnh sẽ đi liền theo sau đó.
Dầu vậy, điểm đặc biệt của pháp tu giải thoát là không có một công thức nào cố định cả. Thành ra, nhiều khi thân xác cũng phải chịu hy sinh. Có khi ôm lấy bịnh của người để tâm lập hạnh vị tha cứu độ. Có khi ăn ngủ thất thường vì nhu cầu trí tuệ đang khai. Có khi phải làm chuyện trái ngược thói quen để phá đi một cái chấp mê của tánh.
Ðời người ngắn ngủi. Thời gian qua mau như vó ngựa bên song. Thân xác tưởng chừng như chỉ giới hạn trong một kiếp người, nhưng biết tận dụng nó để được cơ hội thức tâm giác ngộ, thì phần linh điển của thân xác sẽ hoá thành kim thân bất hoại, cùng nhập theo các thành phần kia mà trở về nguồn cội, an hưởng hạnh phúc đời đời. Ngay cả con ngựa mà Ðường Tăng cỡi, tượng trưng cho cái Pháp mà chúng ta hành để đạt đạo, cũng linh hiển hóa long mà bay khắp cùng bốn phương tám hướng. Do đó người hữu duyên ngộ chơn pháp cũng như cỡi rồng mà trực chỉ Tây Phương, giải thoát ngay trong một kiếp sống hiện tiền.
Thiên địa nhân đồng do một tâm mà sinh ra. Muôn vạn pháp đều do một thức mà biến hiện. Ðể trở về một tâm, một thức đó, người tu chỉ cốt sao thực hiện cho trọn vẹn một chữ HÒA.

PVK

Truyện

Mẫu thân sư muội Hà Tiên thường hay đau yếu. Nhờ có người mách Niệu Liệu pháp, lúc bài tiết đem uống thử nhiều lần thấy công hiệu. Khi đến đạo viện sư muội đem chuyện ra kể. Thiền sư Tâm Không nghiên cứu tài liệu, rồi ban hành lệnh … dấn thân.
Thanh Tu đi tiên phong phúc trình:
– Rất nồng, khai và mặn.
Vô Lực bỗng thấy cần phải tỏ thái độ. Sáng sớm thức dậy sư huynh chứa một ly cối. Dùng hết ý lực, nín thở làm một hơi như người uống thuốc độc. Thông Luận nhấm nháp từng ngụm nhỏ ra vẻ thưởng thức rượu bia. Từ từ Hà Tiên, Diệu Thanh, Không Ái đều có thử hết. Thiền sư Tâm Không hết sức cổ võ và … uống sau cùng.
Dần dần thành một phong trào. Niệu liệu không những là một dược phẩm, còn là một mỹ phẩm nữa. Nhóm Vô Minh dùng nó để gội đầu, tắm, thoa bóp. Tóc mướt và da cũng mịn ra. Thanh Tu rất nhiều chuyện nên sự việc không phải chỉ dừng ở đó. Bỗng một ngày sư đệ reo lên mừng rỡ:
– Này các huynh tỷ ơi ! Dùng niệu liệu tra vào mắt, sáng long lanh lắm đấy.
Thế là thiền sư lại bắt áp dụng, đi nghịch hành để có … thực chất.
Vô Lực nghĩ thầm: “Cái tên Minh Linh thật đem đến nhiều rắc rối như tơ nhện. Uống niệu liệu đã khó. Tắm gội bằng nó lại càng khó hơn. Làm thuốc nhỏ mắt thì quả thật bất khả tư nghì. Chẳng lẽ không làm thì còn gì là mặt mũi một đấng trượng phu.”
Suy nghĩ lung lắm rồi sư huynh mới quyết định. Ðứng phắt dậy vào nhà tắm sản xuất một ly. Mới đầu chấm se sẽ hờ hờ vào … lông mi, sau đánh liều đổ ra tay vỗ luôn vào mắt. May quá không bị mù. Tắm rửa xong xuôi. Ưỡn ngực đi ra…
Về sau, mọi việc trở thành tầm thường. Ai cũng làm được cả. Không còn sợ hãi và kỳ thị thứ gì nữa.
Một bữa Tự Thiên Ái và Ðào Thất Miên ghé thăm đạo viện. Nghe kể chuyện, Thất Miên làm thử. Uống được nữa ly nhỏ rồi ói phun tóe ra. Thiên Ái hùng hổ đi vào. Uống được một lần. Sau đó cả hai không thấy nhắc đến chuyện đó nữa.
Tất cả thử nghiên cứu một thời gian rồi ngưng. Không Ái bớt rất nhiều chứng phong thấp. Duy có Diệu Thanh là áp dụng trường kỳ. Niệu liệu uống vào cơ thể tự điều chỉnh, bệnh hoa liễu nhập nội gần khỏi hẳn. Gương mặt trước kia xanh xao nay hồng hào, tiến bộ thấy rõ nhất. Lúc này tiểu sư muội vừa uống vừa nhâm nhi, ngon lành và khề khà như nhắp rượu Quỳnh Tương. Có người khen, Diệu Thanh chỉ cười nói:
– Cũng mình phá và cũng mình xây dựng lại. Chỉ tội nghiệp cái xác bị trôi nổi trong tình cảnh mười hai bến nước. Trong nhờ đục chịu.
Vô Lực và Thông Luận bỗng chạnh lòng nhớ tới các nguyên tội xa xưa của mình. Thức khuya, dậy sớm cặm cụi viết để xám hối.
Vì thế cuốn kinh này ra đời.

PHB

Chương 36

Kinh quí trong lòng
Thật ra không chữ
Viết ra để lại
Ðời sau tụng niệm
Vay pháp, trả pháp
Ðời đời bất diệt.

Kinh nay có chữ
Hữu duyên thời ngộ
Nhưng muốn đạt đạo
Phải tự thỉnh kinh
Cuốn kinh không chữ
Bàng bạc trong mình.

Duyên Thầy ta ngộ
Phật pháp ta nghe
Trì chí thực hành
Xứ Phật ta tới
Ơn Thầy ta trả
Ðồng đẳng mười phương.

NM

Luận

Ðến đây đã hoàn tất công cuộc thỉnh kinh, cuốn kinh sống của bao đời kiếp nổi trôi từ độ luân hồi. Thành tựu quyển kinh cũng là thành tựu muôn vạn hạnh nguyện của chư Phật và liệt vị Tổ Sư, Bồ Tát mười phương.
Phật là do từ con người tu thành, là tượng trưng cho trạng thái quân bình, an nhiên tự tại. Từ bi là trạng thái của Quán Thế Âm. Tiên gia là trạng thái thong dong, nhàn hạ. Những trạng thái này có sẵn và bàng bạc trong càn khôn vũ trụ, ngày càng vun bồi phát triển thêm do sự đóng góp của những người đạt đạo, chứ không thuộc riêng vào một cá thể, cá nhân nào. Ðạt một quả vị là hòa nhập vào trạng thái đó, ngay thời điểm đó, nào phải mang một chức tước danh hiệu mà thị uy cho đời sùng bái! Những trạng thái này nằm trong tầm tay chúng ta chứ không chỉ thuộc về những bậc siêu nhân, những đấng cứu thế siêu việt xuất phàm.
Chúng ta niệm danh hiệu Quán Thế Âm là muốn làm sống lại hạnh từ bi có sẵn trong ta để hòa ứng vào trạng thái từ bi của cộng đồng Tiên Phật mà cứu khổ ban vui cho mình, cho người, chứ không phải lệ thuộc, cầu cạnh một danh xưng hình tướng bên ngoài.
Trong ta có đủ mọi trạng thái mà ngoài đại thiên vốn có. Trong ta có đủ mọi quả vị của chư Phật và Bồ Tát mười phương. Thành Phật không phải là điều bất khả đối với chúng sanh vì con người vốn có sẵn Phật tánh trong mình.
Thiên nhiên và cuộc sống thay đổi không ngừng, biến thiên đủ mọi trạng thái. Nên cứu cánh của người tu là giải thoát ra khỏi mọi hoàn cảnh chứ không an trú trong một quả vị duy nhất nào. Ðang tự tại thong dong trong điều kiện an vui thoải mái, chợt động loạn cám dỗ đến. Khư khư giữ lấy sự thanh tinh rồi đóng cửa với bên ngoài là đã rơi vào kỳ thị, chấp mê. Giết Phật, phá đi cái trạng thái thanh tịnh khuôn thước đó mà hòa nhập vào hoàn cảnh động loạn kia để hiểu mình, để thấy mình có bị cám dỗ hay không?! Thấy được mình là quân bình trở lại, là đã giết đi con ma động loạn trong mình. Thấy tánh Ma, tánh Phật thay đổi liên tục là đang đọc từng trang kinh vô tự bên trong.
Giây phút này là Quán Thế Âm, phút kế lại thành con Ma động loạn, rồi lại thành Phật quân bình, làm Tiên thong dong. Rồi lại rơi vào con Yêu dâm dục, chuyển sang con Quỷ yếu hèn, rồi trở lại là Quán Thế Âm. Tầng số rung động thay đổi mau chậm tùy theo trình độ kiến tánh của mình. Cứ thế mà hoà mình vào tự nhiên, sống đủ mọi trạng thái không cưỡng cầu tính toán.
Trong môi trường sống, chúng ta thừa hưởng những trạng thái, những hợp lực tư tưởng thanh tịnh sáng suốt bên cạnh khối nghiệp báo oan gia bao gồm những tư tưởng động loạn si mê trần trược. Hai lực này đã tạo nên sự vận hành của trời đất và kích độg sự tiến hóa trong ta. Hành trình thỉnh kinh nằm vỏn vẹn trong pháp môn Kiến Tánh. Dùng sự chơn thật để thấy mình. Sự tỉnh thức đó là Ðạo, lấy sáng suốt dẫn tiến phần tối tăm của chính ta là trả ơn thầy tổ, là hoà mình vào cộng đồng bao la của trời đất.
Tất cả là một.

PVK

Thơ

Gió hiền ru biển ngủ,
Phong vũ nổi ba đào,
Mây đen cuồn cuộn tới,
Là mất đi trăng sao.
Ðại thiên gió thét mưa gào,
Âm dương biến dịch, đổi trao dung hòa,
Thanh thanh trược trược một nhà,
Hết hồi cực động, hiện ra mây lành.
Mai vàng thương cúc trắng,
Ðá dựa kề cỏ xanh,
Trăm hoa cùng khởi sắc,
Dưới bầu trời thiên thanh,
Càn khôn nhựt nguyệt vận hành,
Nước bay hơi lại biến thành mưa rơi.
Thiên địa nhân một lý,
Tuy khắc mà không rời,
Hòa đồng trong mâu thuẫn,
Luật tiến hóa đời đời.
Ngàn năm dòng nước chẩy,
Sẽ lấp đầy chỗ  vơi,
Rồi soi mòn đỉnh núi,
Lập quân bình nơi nơi.
Nắng mưa là bệnh của trời,
Không nhìn thấy tánh, bệnh người trần gian,
Dấn thân để có luận bàn,
Thấy sai mới mở được màn u minh,
Trở về trung đạo nơi mình,
Vô cùng giải thoát hành trình thuận thiên.
Quân bình gọi là Ðạo,
Mà Ðạo là tự nhiên,
Sát na nhìn thấy tánh,
Tri kiến Phật hiện tiền.
Thấy mình lòe lẹt quá!
Và phô trương huyên thuyên,
Mấy năm trời tu học,
Bệnh phiếu diều còn nguyên.
Cho nên trên giấy hoa tiên,
Nàng Ly Tao đã ngưng liền bút thơ.

PHB

Lời chót

March 30, 2009 in UncategorizedLeave a comment (Edit)

Ðến đây là chấm dứt TẬP II cuốn “Cõi Vô Hình”,  ba anh em tụi tui chỉ còn lại hai người. Sau ba mươi mấy năm tầm đạo hành thiền, tụi tui bây giờ chỉ là những người bình thường.

NM

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: