Chương 25

Nhị phẩm tiên
Hơ’n Chung Ly
Nóng như lửa
Ðích thị tự ái
Lấy thất bại mà trị
Lấy chê bai mà đốt
Thấu suốt lẽ huyền vi
Phản lão hoàn đồng
Vô tư hồn nhiên.

NM

Luận

Phẩm hạnh thứ nhì là dẹp bỏ tự ái. Dẹp bỏ bằng cách dấn thân, phơi trần bộ mặt thật của mình ra công khai với đời.
Trong mọi chuyện càng nôn nóng, dục tốc thì càng chuốc lấy thâ’t bại. Càng nói thật về mình thì càng bị chê bai. Nhưng chính con người sân si nóng giân đó mơ’i đích thật là mình. Càng chối bỏ nó thì càng vun bồi tự ái, tánh sân si lại bộc lộ ra một dạng vi tế phức tạp hơn. Tuy thế, Trời không phụ kẻ dấn thân, ban cho thất bại và chê bai để đốt tiêu tự ái.
Ðến lúc hoàn toàn chấp nhận con người thật của mình mới thấy rằng nhờ hoàn cảnh và người đời tận tình điêu luyện ta mới thấy lại được bộ mặt thật, cái bổn lai diện mục ta cứ lầm tưởng là cao quý lắm, không ngờ chỉ là một trong những nhãn hiệu tham sân si của lục dục thất tình.
Cùng là tự ái, nhưng hướng ra ngoài là bảo vệ cái thể diện, danh giá phù du giả ảo. Hướng vào trong là thương yêu tâm hồn đã từ lâu cằn cỗi quạnh hiu. Mới thấy đạo Trời vi diệu thâm sâu . Tình đời tạm bợ nhưng là bãi trường thi cho tâm linh tiến hóa. Quay lửa sân vào trong để đốt tiêu tăm tối. Lấy quạt bồ phe phẩy để làm mát dạ tranh đua. Cõi hồng trần lại tiếp tục thong dong nhập cuộc. Chơi tiếp cuộc vui của thời thơ ấu vô tư.

PVK


Truyện

Từ  khi xuống núi Diệu Liên Hoa thành lập một đạo viện. Có tờ ngôn luận riêng lấy tên là “Vô Minh”. Mỗi tháng thông tri một lần. Hoàn toàn cởi mở. Bàn về toa thuốc tiêu độc, giải thoát khỏi các tập quán giả tạo, gò bó và trói buộc con người. Sống thong dong, thoải mái và hồn nhiên. Dược liệu để bào chế là TÌNH YÊU.

Tổ khai khoá lễ vào Hạ tại Kim Chung Ðại Thế Giới. Nơi sanh sát đỏ đen. Nhóm Vô Minh cũng về phó hội.

Ngày thứ nhất Tổ dùng phép Ðiệu Hổ Ly Sơn. Khen nhóm này: Ðã bước vào đạo tâm, thấy được cái Chánh Diện Không. Thông Luận và Vô Lực hớn hở như diều gặp gió.

Ngày thứ nhì Tổ đi chiêu Võ Tòng Ðã Hổ. Ðem Liên Hoa ra bêu xấu nhục mạ. Trăm dâu đổ đầu tằm. Ghép cả nhóm vào thành phần của khối … bên kia. Khiến khối … bên này quạt lò than hồng.

Ngày thứ ba chuyển sang thế Hạ Thủ Tuyệt Diệt. Tổ đưa Liên Hoa lên dàn hỏa. Thông Luận thất sắc niệm chú:

– Nam mô đại từ, đại bi, cứu khổ, cứu nạn Quán Thế Âm bồ tát.

Vô Lực mặt mày tái mét. Hoang mang lên tiếng nửa than trách, nửa ướm hỏi:

– Dùng đến kế sách này thì khủng khiếp quá. Chân diện mục đâu phải là ngọc Xá Lợi, mò tìm trong đống tro tàn mà thấy được ư ?!

Cư sĩ Dương Thanh Tu và Hà Tiên phu nhân cùng một quan điểm. Ái ngại kiếm lời an ủi. Thấy mọi người có vẻ eo xeò, Liên Hoa điềm nhiên hỏi ngược lại:

– CHÁNH DIỆN đã là KHÔNG, còn có gì để mất nữa ?! Chẳng lẽ lại sợ cháy mất cái mặt giả này sao ?!

Nói xong kêu Vô Lực và Thông Luận dọn gánh “Vô Minh” bầy ra. Hàng ế dài. Dàn hỏa lửa bùng lên dữ dội. Cả năm nóng rát, mặt bị cháy nám. Phỏng và đau tê đi.

Trên tòa giảng Tổ bế mạc khóa lễ bằng một câu trào lộng:

– Tiếng gọi TÌNH YÊU của Diệu Liên Hoa không bằng tiếng kêu của hòn bi Roulette .

PHB

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: