Chương 16

Mới đó còn ra vào nhờ cậy
Hết tiền, hết cả Ðạo
Cửa nhà vắng hoe
Ta cười khi thấy được lẽ tử sinh
Hé miệng Diệu Pháp tuôn trào
Mím môi tủm tỉm
Cửa khép then cài
Thế mới biết hữu duyên thời ngộ
Ðạo đâu ở những lời hoa mỹ
Ðạo nằm ở chổ hiểu lý thâm sâu
Ðạo là sống trong lẽ sống
Ðạo là tin mà cũng không tin
Ðạo là không phụ chính mình .

NM

Luận

Con người vốn vẫn tầm thường như thế! Làm ra vẻ một con chiên ngoan đạo, nhờ đở lợi dụng một vị đạo sư để giải quyết những vấn đề từ thân đến tâm cho mình, thì không phải trách nhiệm và vẫn dễ hơn là làm kẻ chăn chiên, chăn con chiên tánh của chính mình .

Thiền sư lại là người không có tín đồ, không muốn ai lệ thuộc vào mình . Chỉ để lại một con đường, một phương pháp rồi đóng cửa cho mọi ngươì phải tự hành tự chứng .  Ðó là lẽ tử sinh của đạo ! Lúc đạo mở ra thì nhộn nhịp người nghe, cầu cạnh nhờ cậy đủ điều . Ðến khi đạo đóng lại thì tuyệt nhiên không người lai vãng .

Người truyền đạo tùy duyên mà hành . Kẻ cầu đạo cũng tùy duyên mà ngộ . Ngộ đạo là một cơ duyên thức tâm, thấy được sự thật khiếm khuyết bất toàn của mình, để thực hiện đời sống hiện tại được tốt đẹp hơn, không cần phải xưng tụng đeo bám ông thầy .  Ðạo là tin lấy khả năng của chính mình có thể thực hành được những lý lẽ thâm sâu chứ không tin rằng có một vị thầy nào đó sẽ bồng ẳm mình qua khỏi bến mê .

Thân tâm này là chính ta . Những phiền não khổ đau nghiệp chướng cũng do ta tạo . Nếu ta không tự thức tự giải thì đành phải trách lấy chính mình thôi chứ không một đấng tối cao nào có thể giải quyết được kiếp nhân sinh này cho ta cả .

PVK

Truyện

Không Ái đã về quê . Diệu Thanh được tin cha mẹ già yếu bệnh hoạn, xin phép tạm hồi hương phụng dưỡng . Thiền sư Tâm Không y cho . Từ đó ngài bế quan tỏa cảng, viết kinh . Không tiếp khách . Vô Lực và Thông Luận phụ việc . Thiền viện vắng vẻ, cô tịch . Còn lại một bầy chim trời .

Thầy trò đêm ngày mải mê luận đạo . Kinh mới viết được một phần cuốn . Mùi thiền vưà bén .  Thế sự tạm quên . Bỗng phải xuất định vì … hết gạo . Không còn vật thực cho người và chim . Thiền sư vung nắm thóc cuối cùng xuống bãi cỏ:

– Thôi nhé ! ta chẳng còn gì cho các con nữa .

Từ đó cũng bặt tiếng chim hót . Chỉ nghe tiếng gió rù rì . Lá vàng khô bay xào xạc ngoài sân . Ðạo viện chìm vào trong cái hoang liêu, huyền ảo . Thông Luận băn khoăn:

– Này sư huynh, giờ Ngọ đã tới . Không còn gạo nấu cháo cho sư phụ ăn .

Vô Lực mơ màng nhìn ra cửa tam quan . Miệng lâm râm cầu nguyện Quán Thế Âm Bồ Tát . Giật mình quay lại . Vẫn không chừa tật hài hước:

– Bần đạo bụng đói meo . Mắt đã thất thần . Cũng sắp được nhìn thấy ánh đạo vàng .

Bỗng Thông Luận reo lên:

– Sư huynh coi kìa . Có người gánh đồ tới .

Một khắc sau, người nông dân vạm vỡ đặt hai bồ gạo xuống trái hiên . Trao một phong thư . Vô Lực chạy như bay vào hậu liêu . Thiền sư khoan thai mở ra coi . Thơ rằng:

Sư phụ kính yêu,

Gặp cơn binh lửa cửa nhà sa sút, song thân già yếu nên đệ tử không thể thường thăm hỏi . Xin sư phụ niệm tình . Bất hạnh, không được kề bên hầu hạ . Nghịch cảnh như bão táp mưa sa . Lời vàng, ý ngọc năm xưa dậy dỗ dã ghi lòng tạc dạ , đệ tử dùng làm khuôn thước để tự chèo chống . Tuy xa cách ngàn trùng nhưng đạo vẫn ở trong tâm . Chắt chiu được ít gạo gởi đến để sư phụ dùng .

Diệu Thanh kính bái .

Thiền sư đọc xong trao cho Vô Lực . Trên gương mặt ngài lộ vẽ hài lòng, lặng lẽ đi vào thư phòng . Sư huynh liếc qua tờ thư la lớn:

– Có thế chứ! Hoàng Thiên bất phụ đạo tâm nhân .

Vốn thực tế, Thông Luận xuống bếp nấu cơm . Không biết nghĩ thế sao, lại chạy lên hỏI:

– Này sư huynh . Ăn hết hai bồ gạo kinh vẫn chưa xong, phải làm sao ?

Vô Lực cười ngặt nghẽo:

– Thì lại đi làm vú em .

PHB

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: