Chương 15

Ðời không, Ðạo cũng không
Ðời thất bại
Ðạo dở dang
Kiếm đủ cơm hai bữa
Rảnh bầy cuộc trà
Kìa chim trời, cá nước
Kìa những kẻ ngồi không
Ai có đạo, ai không ?
Ai thong dong ?
Ai lòng vòng ?
Nào kinh, nào kệ
Chấp mê lẽ tiêu dao
Ðạo trong đời là thật
Ðạo ngoài đời là mê
Ðời không, Ðạo cũng không
Ðời Ðạo cũng một vòng .

NM

Luận

Ðời là một trường tranh chấp và phấn đấu với xã hội bên ngoài .  Ðạo là một cuộc tranh chấp và phấn đấu với nội tâm bên trong .

Ðời là vun bồi thân xác với những lớp vỏ tiền, tình, danh, lợi .  Ðạo là vun bồi tâm hồn với những lớp quả vị đức hạnh thanh cao .

Ðạo và đời đã cùng nhau thúc đẩy con người và xã hội tiến hóa . Thế nhưng, bất hạnh thay, điều phũ phàng nhất của nhân loại ngày nay là tận cùng của sự tiến hóa đó lại là chiến tranh, cả đạo lẫn đời, đang đưa loài người đối diện với nguy cơ hủy diệt !

Xét cho cùng, chính cái dục vọng, cái lòng ham muốn thành đạt từ đời đến đạo đó đã làm cho con người đau khổ . Có điều khi đến tận cùng của khổ đau, chúng ta mới khao khát một niềm hòa bình an vui thực sự, mới chịu buông hết mọi ràng buộc của đạo lẫn đời . Không còn mê đắm chạy theo thú tiêu dao nhàn hạ của người xuất thế, cũng không chấp khinh coi rẻ sự bon chen tranh chấp của kẻ thế gia .

Không đời không đạo ở đây là không còn cái hình tướng người tu kẻ tục, không phân biệt chấp mê giữa đạo và đời, giữ đúng lấy sự quân bình của nội tâm là đạo . Ðạo đời bấy giờ chỉ là một, một cuộc sống giản dị bình thường . Bình thường đến nỗi người đời xem ta chỉ là một thứ tầm thường, người đạo xét ta cũng chỉ là một loại tầm thường và chính ta thấy ta cũng chỉ là một người tầm thường mà thôi .

PVK

Truyện

Thiền sư Tâm Không chuyên trà cho các đệ tử . Không khí im lặng trang nghiêm . Mọi người bình yên thưởng thức từng ngụm nhỏ thơm ngát .  Bỗng sư đệ Thông Luận lên tiếng:

– Mọi phương tiện tìm kiếm, liên lạc đã xử dụng . Không một người đem con đến gửi . Tiền sắp cạn . Kiểu này chắc đi vào của tử .

Vô Lực tiếp lời:

– Mình viết kinh chắc Hoàng Thiên không nỡ phụ .

Thiền sư lên tiếng:

– Lại toan tính so đo, đổi chác sao ?

Sư huynh cuối đầu thẹn thùng . Có óc minh lý khá, Thông Luận bắt được ý của Thầy rất nhanh . Chấp nhận là người thua cuộc, ngồi yên . Vô Lực nguyên trước kia là một phú thương, không chịu giọng vùng vằng:

– Ta phải xoay sở chứ . Xưa nay nhân định thắng thiên cũng nhiều . Còn nước còn tát .

Thiền sư lạnh lùng:

– Tát đi . Cái thời của ngươi qua rồi . Nay đã lục tuần . Tuổi già sức yếu . Thêm cư ngụ không hợp pháp mà làm được gì .

Sư huynh đuối lý cãi bướng:

– Buông bỏ hết . Trăm cay ngàn đắng, dấn thân tu học . Kết cuộc phải đạt được cái gì chứ . Chẳng lẽ trời xanh không có mắt sao ?

Thiền sư nghiêm nghị nạt:

– Ngươi muốn thủ đắc lòng ngưỡng mộ của thế nhân ư ? Nhìn lại mình coi . Ðầu để tóc, thân chẳng áo tràng . Không ép mình khổ hạnh . Khác người thế tục chỗ nào . Không chịu nhận chân thực tướng mình, còn đòi gì .

Vô Lực chợt nhìn ra sự thật . Từ đó lòng bình yên . Thức khuya dậy sớm, chăm chỉ viết kinh .

PHB

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: