Chương 9

Vay pháp, trả pháp
Ai hỏi trả lời
Vay pháp, đắc pháp
Ai hỏi chỉ cười
Trả pháp, không còn pháp
Ai hỏi nín thinh
Vay pháp, trả pháp
Nói cười như không .

NM

Luận

Ðến đây là bốn giai đoạn nói về những người đã thực sự bước chân vào con đường tu học sửa mình .

Pháp ở đây là Ðạo hay là con đường tu tập mà ta đã thọ lãnh và hành trì thì nên chia sẽ lại khi có ngươì hỏi đến . Kế tiếp, khi đã đắc pháp, tức là có pháp trong tâm, thấy mình và hiểu mình trong mỗi phút giây giao tiếp với đời sống, thì cũng hiểu luôn được người đối diện . Tuy nhiên, người đời đa phần vốn hiếu kỳ, chỉ muốn tìm hiểu để thỏa mãn túi khôn, để so sánh phân loại trình độ tu chứng của người khác . Trường hợp này, người hiểu đạo chỉ cười mà không nói, vì không muốn hơn thua lý luận, khoe khoang cái tôi của mình, cái đạo của mình vì lợi danh, độc tài muốn khuất phục đối phương . Thật ra, khi đã vào trung đạo rồi thì có gì không là đạo, một nụ cười cũng đủ diễn tả sự an lạc nội tâm . Ðây cũng là hành động của Ca Diếp khi thấy Phật đừa cành hoa sen lên . Thể nhập với đời sống để hòa vui cùng  bông hoa thì còn có gì sở cầu thêm nữa để mà phải trình làng cái túi khôn thừa thãi trong trí của mình .

Cái quân bình của trung đạo là quán thông nhân quả, thuận theo luật vay trả trong lẽ tự nhiên . Không còn một manh múm nào của cái tôi thích được đời thông cảm, yêu thương , trọng vọng, thì hà cớ phải trả lời, phải thỏa mãn những câu hỏi dư thừa, vô ích của thế nhân, nên đôi lúc làm ngu không nói gì vẫn là tốt hơn cả . Tuy nhiên, cái lầm lẫn vì cao ngạo của một số người tu là tưởng mình đã đứng ra ngoài nhân quả, không còn dính tới chuyện vay trả của cuộc đời . Thật ra, vay trả vốn là luật của đạo, của đời sống .

Do đó, cuối cùng ra, nói đạo, cười hoặc nín thinh đều là những hành động trả pháp tùy duyên, phục vụ trọn vẹn đời sống nhưng tâm không vương mắc một mảy may tranh chấp nào của dòng đời động loạn .

PVK

Truyện

Trong đám đệ tử của thiền sư Tâm Không, Vô Lực lớn tuổi nhất . Uyên thâm kinh điển . Súc tích lý đạo . Ðoạn trường đã qua nhiều cầu . Dễ cảm thông . Thường muốn giác tha, lợi nhân .

Một bữa sư phụ vân du . Vô Lực giữ thiền viện . Khoảng giờ ngọ, có khách đến tham vấn . Phong cách ảm đạm, u uất . Tự xưng là cư sĩ Lâm bất Khai . Vốn bặt thiệp, sư huynh mở lời trước :

– Tiên sinh chắc có chuyện buồn ?

Khách tâm sự tình huống gia cang . Ðôi lúc sụt sùi nhỏ lệ . Vô Lực động lòng trắc ẩn . Ðem đạo ra dẫn giải, an ủi :

– Cuộc đời phù du, bóng câu qua cửa . Tấm thân tứ đại, nay còn mai mất . Tất cả đều huyễn hoặc . Cớ chi buồn lẽ vô thường !

Bất Khai trầm ngâm, gượng gạo gật đầu . Sư huynh cả đẹp lòng vì toa thuốc của mình có vẻ kiến hiệu . Cao hứng bầy cuộc trà đối ẩm . Cùng nhau tranh luận về Ðạo . Tới đâu Vô Lực cũng ăn trùm hết . Không nhường họ Lâm nữa bước . Ðuối lý cư sĩ đầu hàng :

– Xin chịu thua sư huynh . Thật là quán thông kim cổ .

Ðược đà Vô Lực nối hơi, bước sang các lẽ cao siêu, huyền diệu . Chứng tỏ khả năng lậu tận thông . Ðến đây việc bào chế không còn giới hạn nữa ….

Màn đêm đã xuống từ lâu . Khách bắt đầu thấm mệt . Ðưa tay che miệng ngáp . Ðang loay hoay tìm cách thoát lui . Sư huynh triền miên thuyết giảng . Vốn liếng có bao nhiều dược liệu, đem kê tao hết . Cư sĩ đói và ngộ thuốc nên bị hoa mắt, nhức đầu . Lấy hết can đảm ngắt lời Vô Lực, xin tạ từ .

Sư huynh tiễn chân khách ra tới cửa tam quan . Không ngừng bồi dưỡng thêm những chân lý cao nhất mà mình mới thu nhập được .

Cư sĩ lảo đảo ra về . Toàn thân rũ liệt . Bao nhiều lý đạo rơi rụng hết . Chỉ còn trơ lại một nỗi u uất buồn .

PHB

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: