Chương 6

Tìm Phật sẽ thấy Ma .
Học Phật thành Phật .
Bỏ Phật thì gặp Ma .
Thấy Ma rõ ta là Phật .
Ma đó, Phật đó .
Phật đó, Ma đó .
Vô cùng vô tận .
Thấy đó mất đó .
Không bỏ, không giữ .
Thanh tịnh thường hằng .
Thành Phật tức khắc .

NM

Luận

Ma và Phật ở đây là tánh Ma và tánh Phật trong mình . Rõ hơn, trạng thái quân bình thanh tịnh là Phật tánh; ngược lại, động loạn bất an là Ma tánh mà thôi . Hai trạng thái nầy hiện diện liên tục trong ta và ngoài ta . Nghịch cảnh hay cám dỗ xẩy đến, ta liền bị lôi cuốn theo với một loại dục vọng hay tình cảm tương ứng nào đó . Thế là con ma lục dục thất tình đã hình thành ngay trong ta . Xa lánh hay tiêu diệt nó thì nó lại bành trướng hoặc biến dạng phức tạp hơn . Ngừng lại để bình tâm nhìn thấy và chấp nhận cái tánh đó của mình thì tự nó lắng yên và trở lại quân bình .  Ðó là cái mấu chốt của Ðạo ! chỉ đem sự sáng suốt để nhìn nhận sự tăm tối của mình mà thôi . Cái ý niệm muốn tiêu diệt sự tăm tối đã là mầm mống của chiến tranh và động loạn rồi .

Ma tánh và Phật tánh, động và tịnh, chánh và tà thay nhau tiếp diễn, hòa lẫn nhau không ngưng như tối và sáng, ngày và đêm . Không mong cầu ôm giữ cái chánh thì hà cớ phải bận tâm kỳ thị diệt bỏ cái tà ?!

Lòng người phức tạp đảo điên nên thật khó mà chấp nhận những điều đơn giản . Chỉ cần nhận chơn được cái Ma tánh của mình để tự lập quân bình ngay mỗi lúc . Thường quân bình thì đã tự đưa ta đến bờ mê mé bên kia, đâu phải nhọc lòng chư Phật, chư Tổ nữa ru ?!?!?!

PVK

Truyện

Cư sĩ Thanh Tu rất thích về thần thông . Chuyện gì dẫu đơn giản cách mấy, cũng có thể biến nó ra huyền ảo và phức tạp . Các đồng môn tặng cho biệt danh là Minh Linh (con nhện) . Minh cũng có nghĩa là tối mờ mờ, ảo ảo không tối thui như u minh . Linh là kỳ diệu huyễn hoặc, ẩn hiện ảo hóa khôn lường . Thật vậy, hạnh phúc của cư sĩ thường được cột trói trong cái màng tơ đa niệm của chính mình dăng ra . Dò sông dò biển dễ hơn tìm hiểu tánh tình của họ Dương . Thích tu về thanh giới mà cứ thầm lén đọc truyện Liêu Trai . Bình thường tướng pháp rất đoan trang . Thấy nữ giới diễm kiều, lập tức tà dâm ngùn ngụt bốc cháy mờ mịt . Những lúc này Thanh Tu phải đi vào hậu trường nhường vai cho Minh Linh đóng .

Một bữa Hà Tiên phu nhân bồng con đến gặp Thiền sư Tâm Không . Nước mắt ngắn dài . Mới hay cư sĩ bị ma nhập . Tự xuống tóc cạo nhằm chỗ phạm, máu me đầm đìa . Bệnh nằm rên rỉ trên giường . Tà khí ở ngoài … giao duyên với bên trong . Họ Dương trong trạng thái minh linh, nằm thở khò khè . Hiền nội quỳ bên giường khóc lóc, nhắm mắt chắp tay khấn nguyện thầm :

– Cắn rơm cắn cỏ, trăm lậy mớ bái xin hồn cô bóng cậu tha cho tướng công con . Muốn gì con sẽ hàng ngày cúng quẩy .

Thiền sư châm cứu . Dùng y đức làm thần để trợ, bắt cư sĩ thở pháp luân . Lúc đầu thoi thóp, từ từ mạnh dần . Tự trục để tự cứu . Khôi phục lại quân bình . Gia đạo yên vui .

Thiền sư đi khỏi vài bữa, ý lực phản tỉnh yếu dần . Ma chướng trong ngoài dập dìu . Phu nhân tay bồng, tay dắt con cầu cứu . Xin cho phu quân tá túc trong đạo viện trị bệnh . Thiền sư nhận lời .

Sau một tuần khỏi bệnh . Hà Tiên rụt rè khe khẽ hỏi Thiền sư :

– Bạch sư phụ ra rồi ?

Thiền sư ngơ ngác :

– Cái gì ra ?

Phu nhân nói lí nhí như sợ có ai nghe được sẽ sanh tâm oán thù :

– Bạch … “Chư vị thiêng liêng” .

Thiền sư cười xòa :

– Thanh Tu vốn có sẵn nào phải ngoại nhập .

Từ đó cư sĩ sống rất yên vui . Hạnh phúc gia đình êm ả . Mỗi khi gặp nạn nữ sắc làm cho lửa dâm bùng cháy, sóng gió ba đào rối loạn ; thường đem câu thần chú của Thiền sư cho quay vào trong thầm đọc : Tôi là Minh Linh, chính tôi là Minh Linh, đích thị tôi là Minh Linh . Tức khắc lửa tắt, sóng yên, bệnh khỏi .

Tương truyền rằng thời bấy giờ ai cũng cho là lạ .

PHB

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: