Thiên Chỉ

Một tuần sau, vì quên một ít đồ dùng cá nhân tui đã được một người bạn thiền đưa lên Thiền viện để lấy .

Gặp lại Nhị sư huynh tay bắt mặt mừng, Nhị sư huynh hỏi thăm thì tui nói :

– Thiền viện trong tâm chứ đâu chỉ là nơi đây, muội có đi đâu cũng phải tu thôi mà !

Hỏi đến Ðại sư huynh thì được biết đã về thăm gia đình, tuần sau trở lại .  Lấy xong đồ đạc tui sửa soạn xuống núi thì Nhị sư huynh nói :

– Huynh sẽ theo muội hạ sơn luôn .

Câu nói dứt khoát này đã thay đổi cả cuộc đời của Nhị sư huynh .  Từ một người quản lý trung tín, từ một người thiền luôn luôn chăm chỉ làm công quả và được mọi người quý trọng thương yêu trở thành một “âm binh” cho tui . Biết bao nhiêu lời đồn phóng đại nghe qua phải tức cười, nhưng tui vẫn cứ giữ tâm thanh tịnh dứt khoát không cải lại bất cứ nổi oan ức nào .  Nhớ ngày nào Thầy đã nói tui là người không bao giờ chiụ sự oan uổng mà không đôi chối cho tới cùng . Thì giờ đây công án nghịch hành đầu tiên của tui là câm mồm gánh chịu mọi búa rìu dư luận, dày công tu sửa mình .

Cuối tuần Nhị sư huynh đã cùng tui đến chổ hội họp bạn thiền để Nhị sư huynh tuyên bố công khai từ chức quản lý .  Nhị sư huynh hùng hồn đứng trên bục nhìn xuống các bạn thiền rồi cất to giọng nói :

– Tui cám ơn các bạn đã tin cậy giao cho việc quản lý Thiền viện, nhưng đến nay tui xin từ chức đó vì lý do tui muốn đi theo tiếng gọi của tình yêu .

Nói xong tui nhìn thấy tất cả các bạn thiền đều im re hết và rồi kể từ lúc đó mọi người ngoãnh mặt làm ngơ mỗi khi tụi tui đi ngang qua họ .  Có vài người cảm cái nghĩa khí của Nhị sư huynh, dám làm , dám nói thì đến bắt tay chúc mừng .  Mặt khác cũng có người đến gặp tui chỉ thẳng vào mặt và nói :

– Có làm đĩ mười phương cũng phải chừa một phương chứ !!!

Tiếp diễn, ngày này qua tháng nọ, năm này qua năm nọ, mỗi một Ðại Hội tụi tui đi dự là mỗi lần vuốt mặt không kịp với những lời nói như dao xé thịt, những ánh mắt nhìn khi thị, những hàng ghế gần nơi tui ngồi đều được bỏ trống .  Tui lặng lẽ bước đi trong những lời sỉ nhục nặng nề, lòng không bao giờ có một chút hận thù .

Một tuần sau khi Nhị sư huynh tuyên bố theo tiếng gọi tình yêu thì tụi tui lái xe lên Thiền viện để thăm Ðại sư huynh .

Khi gặp tụi tui Ðại sư huynh mừng rở ra mặt, rủ nhau ra ngoài bờ hồ tâm sự . Ðại sư huynh nói:

– Từ ngày hai em hạ sơn, Ðại sư huynh ở trên này không còn thấy vui nữa, tu hành thấy vô vị làm sao nhưng kẹt nổi Ðại sư huynh có nguyện không nói được lời chơn lý không xuống núi, biết sao đây ???

Lời than ván của Ðại sư huynh làm cho tui cũng chạnh lòng nên tui nói :

– Ðể muội bài huynh cách này nha, huynh và Nhị sư huynh viết một bài thú tội, những lỗi lầm ngày xưa phạm phải dù xấu xa cách mấy cũng kê khai ra rỏ rệt, tuyên bố đắc đạo, lựa cho mình một danh Phật ngược lại với cái yếu nào của mình mà xưng ra. Xong phải nói một cách ngạo mạn để chận tất cả mọi thương yêu hay quý mến của người đọc,  nhằm tự chận luôn cả chính mình không được xưng danh để lợi dụng người mê tín .  Từ đó, vì mình kích động sẽ có phản động lại, ta phải gánh chịu mọi hậu quả để rửa sạch tội nghiệp từ tiền kiếp cho đến nay .  Ðây cũng là bước đầu cho hai huynh học “Kiến Tánh”,  thấy được sự sai lầm, nhận sai và sữa sai .  Mình đặt cho tờ khai này là “Thiên Chỉ”,  đây là chỉ dụ của Thượng Ðế ban cho .

Rồi tui lại tiếp :

– Ðại sư huynh đã nói được lời chơn lý, nói sự thật về mình, ăn năn hối lỗi thì sự hạ sơn của Ðại sư huynh là danh chánh ngôn thuận, mở toang cửa đạo mà hiên ngang nhập thế .

Ðại sư huynh đã tìm cho mình một danh xưng ngược lại với cái tánh lưu manh, hay xạo láo của mình là :

– Trung Chính Quang Minh Phật .

Còn Nhị sư huynh với tánh tình đạo đức giả đã chọn cho mình danh xưng:

– Hòa cảm Phật .

Hai huynh sau khi thiền đã kính cẩn ngồi cả đêm viết lại tất cả những việc làm sai trái, xong đến sáng thì gởi đi khắp nơi cho các bạn thiền .

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: