Danh là danh giả

Danh là danh giả, đàng là đàng tu .  Ðây là câu mà Thầy tui hay nói .  Lúc trước nghe thì nghe vậy nhưng không hiểu bằng khi tui tiếp điển và soi căn cho các bạn thiền .

Một ngày đẹp trơì mọi người đang quây quần bên Thầy tui ngoài vườn . Ngồi trên chiếc đu, Thầy tui quay lại nói với tui:

– Con soi căn cho các bạn của con đi .

Lúc đó tui chới với không biết soi căn là cái gì nên hỏi Thầy tui :

– Soi căn là sao vậy Thầy ?

Thầy tui cười nói:

– Coi coi kiếp trước tụi nó là ai đó .

Nghe lời Thầy, tui nhắm mắt lại rồi thầm xin cho được soi căn các bạn thiền .  Lát sau tui nghe Thầy tui kêu các bạn ai muốn hỏi thì hỏi đi .

Các bạn lần lượt lên tiếng thì tui cũng nhìn người đó xong nói rằng  500 năm trước, Thầy tui là một vị Hoàng Ðế và người này là Cung tần, người kia là Cung phi, kẻ nọ là Công chúa, có người là dân thường, cũng có Ngự y, Ðao phủ thủ, Tướng cướp ..v..v..v…

Tui cũng xin được hỏi mình là ai thì được trả lời là một Tướng Quốc có rất nhiều vợ và nhiều con, mọi người oà lên cười . Thầy tui cũng cười xong nói :

– Kiếp trước là ai thì bây giờ cũng chỉ có tu thôi mới gở được những tội nghiệp đã gây ra .

Lúc đó tui nghĩ cái danh là giả, chánh diện của mình là không mới đúng . Ðóng đủ tuồng hết sướng quá rồi ràng buộc mình vào một cái danh cố định làm gi`.

Một lần ở Ðại Hội thì Thầy kêu cả hội trường hướng tâm thầm niệm 3 lần câu:

– Nam Mô Kim Thân Ngọc Hoàng Thượng Ðế Vô Cực Ðại Thiên Tôn xuất hiện cứu độ quần sanh và chuyển thành cơ quy nhất.

Mọi người im lặng niệm thì lúc đó tui cũng đang nhắm mắt làm như tất cả, bỗng nhiên ý tui nghe một tiếng quát lớn kêu tui phải đứng dậy .  Tui sợ quá gượng không chịu đứng lên . Trong lòng vừa run vừa nói với chính mình :

– Thôi ngheng, thôi ngheng, hổng có chơi vụ này à ! ở đây đông người lắm đó nhe . Tui hổng có chịu đâu đó .

Tha hồ tui nói, tha hồ tui gượng trì lại nhưng một cái lực gì mạnh vô cùng bật tui ngồi dậy, đi lộc cộc oai nghiêm lên khán đài . Với bộ đồ veste trắng và cái đầu trọc của tui ai thấy chắc cũng ớn . Nếu người ta biết trong lòng tui lúc đó ra sao chắc người ta cười rũ rượi .  Mà tui thì cười không có nổi rồi, tánh tui xưa nay hổng có thích cái vụ tiếp điển được rồi thì nghĩ mình là ông Phật này, bà Phật nọ, nhất là cái trò tự xưng Kim Thân xong hù hiếp thiên hạ, kêu thiên hạ cung phụng mình là tui kỵ tới chết cũng không nhận .  Cũng vì vậy bây giờ tui có viết lại kinh nghiệm tu hành của tui, tui cũng không để tên để tuổi, phần tui thì ẩn tu chẳng ai biết ở nơi mô mà tìm .

Cứ vậy mà tui được thử tâm cả bao nhiêu lần, lần nào cũng hú hồn hú vía .  Cũng may tui giữ vững như kiềng ba chân. Tui tự lột hết áo Tiên, đến áo Phật cho đến cả áo Ma Quỷ đến bây giờ tui hổng là ai  nữa hết mới vừa cái bụng của tui .  Cái đời tui nó khổ, khổ, khổ tới nay tui thoát được khổ là tui đã mãn nguyện lắm rồi .  Nhưng mà trầy vi tróc vẫy chứ hổng phải chơi,  để từ từ rồi tui kể cho tới hết .

Cú này mới thần sầu hơn cú trước. Cú trước mình có thể nói là tiếp điển làm việc . Cú này là đêm tui thiền xong thì ngũ, nằm mơ thấy ông Tổ thiền của tui gặp tui thì quỳ xuống lạy nói:

– Xin đãnh lễ Bồ Tát Tiên .

Trong mơ mà tui còn xuất mồ hôi hột vội vàng quỳ mộp trã lễ luôn miệng nói :

– Con không dám, con không dám …

Sáng dậy tui chạy vô phòng Thầy tui nói lại thì Thầy tui còn chơi tui một cú độc hơn nữa, phải chi Thầy nói mày mơ tầm bậy, đàng này ổng chỉ nói một cách tỉnh bơ :

– Bộ con tưởng ông Tổ chức cao lắm sao ?!

Tui lặng người đứng đó rồi tui liền dậy mình ngay :

– Ê ! ê ! hổng có tưởng mình ngon nha hông, cái này thử tâm thôi, cấm tuyệt đối không được nghĩ bậy !

Cú thứ ba được thử đối với tui hổng còn ký lô nào nửa .  Số là hôm đó tui nằm trong cái tăng (cắm trại) ở một thiền viện , đang mơ mơ màng màng tui nghe tiếng Thầy tui văng vẳng trên đỉnh đầu tui nói rằng :

– Sau này con sẽ thế Thầy ! Sau này con sẽ thế Thầy !

Sáng dậy tui nhớ rõ mồn một đó chứ nhưng tui coi như pha . Gặp Thầy tui cũng không kể lại luôn . Tui đã tập cho mình không động bởi những lợi danh gỉa tạm ở thế gian này .  Từ trình độ này đến trình độ khác hành trình của một hành giả tu thiền không đơn giản .  Từ khóa tu học sơ cấp, trung cấp, cao cấp cho tới siêu cấp điển quang người thiền phải có đủ Bi Trí Dũng mới vượt qua hết được .

Advertisements

1 Comment (+add yours?)

  1. Suong Le
    Jun 01, 2017 @ 23:13:16

    hay quá cô ơi! Danh là danh giả! Vậy mà ở trần gian con thấy ai cũng sống vì danh! Đặc biệt có nhiều vị tu cao mà con vẫn thấy họ hám danh! Hay tại con trong lòng hám danh nên thấy họ còn vậy? Đọc trải nghiệm tu của cô hay quá! Con ước gì đủ duyên gặp cô và được cô dạy tu thì tuyệt vời!

    Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: